LĐLĐ quận Tây Hồ:

Thiết thực các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022

18:18 | 25/04/2022
(LĐTĐ) Với chủ đề: “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, trong Tháng Công nhân năm 2022, các cấp Công đoàn quận Tây Hồ tổ chức các hoạt động nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đảm bảo an toàn phòng chống dịch, an toàn vệ sinh lao động trong quá trình sản xuất.
Đẩy mạnh hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân LĐLĐ huyện Gia Lâm: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân năm 2022 Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022

Theo ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ, thông qua các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 khơi dậy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, đồng thời phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của giai cấp công nhân Việt Nam nói chung, đội ngũ CNVCLĐ quận Tây Hồ nói riêng trong thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận Tây Hồ và Thủ đô, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế từ đại dịch Covid-19.

Thiết thực các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022
Đoàn viên, người lao động tại quận Tây Hồ được khám sức khỏe miễn phí

Tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 nhằm thúc đẩy sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và toàn xã hội trong chăm lo xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, đáp ứng yêu cầu phát triển quận Tây Hồ và đất nước.

Với mục đích đó, LĐLĐ quận Tây Hồ triển khai Kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2022 gắn với Kế hoạch hoạt động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động; chào mừng kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”.

Cụ thể, LĐLĐ quận tổ chức Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch covid-19” tới 100% đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận Tây Hồ.

Các cấp Công đoàn quận tổ chức lắng nghe đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, những câu chuyện cảm động trong lao động và cuộc sống của người lao động; lựa chọn nội dung cấp bách, có tác động lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng đến đông đảo đoàn viên, người lao động để có biện pháp giải quyết phù hợp, có hiệu quả; truyền thông kịp thời kết quả thực hiện thông qua chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”.

Đồng thời, LĐLĐ quận phối hợp với Ủy ban nhân dân quận và các đơn vị chức năng tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa đồng chí Bí thư Quận ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận và đồng chí Phó Bí thư - Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận với doanh nghiệp, cán bộ công đoàn và CNVCLĐ trên địa bàn quận.

LĐLĐ quận phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Chăm sóc sức khỏe sau Covid-19 và chế độ, chính sách mới cho người lao động”. Cuộc giao lưu nhằm trang bị cho đoàn viên, người lao động những kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình cũng như các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động.

LĐLĐ quận phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận tổ chức hoạt động kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập cho đoàn viên, người lao động; tổ chức tuyên dương “Công nhân giỏi” trong CNVCLĐ quận Tây Hồ năm 2022.

Thiết thực các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022
LĐLĐ quận Tây Hồ tặng quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bên cạnh đó LĐLĐ quận tổ chức thăm hỏi, trao quà trợ cấp những trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, bị tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Để các hoạt động trên được triển khai đạt hiệu quả, LĐLĐ quận đề nghị các Công đoàn cơ sở căn cứ kế hoạch của LĐLĐ quận, tranh thủ sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, huy động các nguồn lực chăm lo cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, phát huy cao nhất vai trò của công nhân đối với sự phát triển của quận và của doanh nghiệp trong tình hình mới.

Ban Chấp hành các Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Vận động công nhân lao động tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt khuyến khích khả năng sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao.

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức hoạt động “Cảm ơn người lao động”; rà soát, lập danh sách các trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; CNVCLĐ bị tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại đơn vị.

N. Hoa

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này