Bao lâu rồi bạn chưa nói “con yêu mẹ”?

12:06 | 07/04/2022
(LĐTĐ) Đã bao giờ bạn nhìn thấy mồ hôi trên lưng áo cha? Hay đôi mắt của các bạn luôn gắn với chiếc điện thoại, với mạng xã hội? Bạn “nấu cháo điện thoại” hàng tiếng đồng hồ với bạn bè nhưng bao lâu rồi bạn chưa nói “Con yêu mẹ!”?
Điều gì quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm cho con mình? Con yêu mẹ Em đã không yếu mềm
Bao lâu rồi bạn chưa nói “con yêu mẹ”?
Ảnh minh họa.

Sự việc những đứa trẻ chọn cách “ra đi”, rời bỏ cha mẹ, người thân, gia đình, bạn bè, trường lớp, thầy cô… từ những tầng cao chót vót của các tòa chung cư trong những ngày qua cứ khiến mình bần thần, đau xót và ám ảnh suốt nhiều ngày.

Người chọn cách “ra đi” thì đã “ra đi”, người sống thì đau khổ dằn vặt bao giờ mới nguôi?

Hồi bé mình tình cờ đọc được câu này: Thân thể phát phu thọ chi phụ mẫu, bất cảm hủy hương hiếu chi thủy dã. Nghĩa là: Thân thể tóc tai do cha mẹ sinh ra, không được làm hủy hoại, đó là việc đầu tiên của lòng hiếu thảo.

Mình bèn ghi ngay vào sổ. Lúc đấy, không biết câu ấy của ai, sau này mới biết là của Khổng Tử.

Giờ nhiều người không dạy con trẻ những điều tuyệt vời như thế nữa.

Sau mấy vụ con trẻ tự kết thúc cuộc sống để giải quyết bế tắc, mình có nói chuyện với con trai đang là học sinh lớp 10, cũng ở cái tuổi ẩm ương và luôn muốn thể hiện mình là người lớn, mình bảo: Mai này, không được vì ai, vì bất kỳ điều gì, mà hủy hoại bản thân, con nghe chưa? Nó lủng bủng bảo là con nghe rồi, mà chả rõ có hiểu không, có nhớ không?

Là người làm báo, mình biết, những tiến bộ trong công nghệ hiện nay cùng với sức mạnh của mạng xã hội đã và đang giúp chúng ta đến gần với những thông tin bổ ích nhưng cũng chính nó lại tạo ra những khoảng cách vô hình giữa cha mẹ và con cái.

Đôi khi, trước những lời nhắc nhở đầy “yêu thương chân chính” của mình, con lại tỏ thái độ và có ý “chống đối”. Thực sự là mình buồn! Rất buồn. Đôi khi, bất giác những giọt nước mắt đã rơi.

Mình cứ lẩn thẩn nghĩ, tại sao tụi trẻ bây giờ lại vô tâm đến vậy, chúng không thấu hiểu những nỗi vất vả, những áp lực, những lo toan thường nhật mà cha mẹ chúng đang phải trải qua.

Dù từ tấm bé, hay đến những cô cậu cấp 3, thì mình đều tin rằng, các bậc cha mẹ vẫn vẹn nguyên một mơ ước rằng con mình lớn lên sẽ khỏe mạnh, vững vàng, hiếu thảo, biết kính trên nhường dưới và họ chẳng quản ngại nắng, mưa, đêm, ngày để chăm lo cho mơ ước ấy.

Những hình ảnh, ông bố, bà mẹ đội mưa, đội nắng để nhường ô cho con – những cô cậu học sinh vẫn luôn gợi cho mình rất nhiều cảm xúc, rất nhiều yêu thương, trân quý!

Các bạn trẻ, có khi nào các bạn tự hỏi, một ngày đã dành bao nhiêu thời gian để trò chuyện vui vẻ, hỏi về công việc và sức khỏe của cha mẹ? Hay thời gian của các bạn gắn liền với chiếc điện thoại, với mạng xã hội? Bao lâu rồi các bạn chưa thổ lộ: “Con yêu bố!”, “Con yêu mẹ!”?./.

Mộc Miên

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này