Con đi học nửa ngày, phụ huynh Hà Nội chia ca, nghỉ làm đưa đón con

18:54 | 08/02/2022
Khi các trường THCS ở vùng “xanh” và “vàng” trên địa bàn Hà Nội tổ chức cho học sinh quay trở lại lớp, thì cũng là lúc các bậc phụ huynh lên lịch đưa, đón con đúng giờ. Bởi thay vì học bán trú thì nay học sinh chỉ học trực tiếp 1 buổi/ngày.
Đảm bảo giao thông thông suốt trong ngày học sinh trở lại trường Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch

Sáng 8/2, học sinh từ lớp 7-12 tại các “vùng xanh”, “vùng vàng” trên toàn thành phố Hà Nội chính thức trở lại trường. Theo quy định của UBND thành phố, học sinh đi học trực tiếp chỉ học 1 buổi/ngày, đồng thời không ăn bán trú tại trường. Bên cạnh niềm vui khi con em được đến trường, nhiều phụ huynh cũng loay hoay tìm giải pháp đưa đón con mỗi ngày.

Con đi học nửa ngày, phụ huynh Hà Nội chia ca, nghỉ làm đưa đón con
Phụ huynh lên lịch đưa đón con đúng giờ.

Sáng nay, chị Vũ Thu Hiền (Hà Đông, Hà Nội) dậy từ 5h30 tất bật chuẩn bị bữa sáng, bữa trưa cùng các vật dụng cần thiết như khẩu trang, bình nước cá nhân, nước rửa tay khô cho các con trong ngày đầu quay lại trường sau gần 9 tháng nghỉ dịch. Có 2 con cùng đi học trực tiếp, chị Hiền phải lên kế hoạch cụ thể để đưa đón con hàng ngày.

“Sáng nay cả nhà đều háo hức dậy sớm để chuẩn bị cho buổi học đầu tiên sau rất nhiều tháng các con phải học trực tuyến tại nhà. Nhà trường cũng thông báo sẽ chỉ tổ chức dạy học nửa ngày và không ăn bán trú, phụ huynh chủ động đưa đón con hàng ngày. Với cháu lớn đang học lớp 10 có thể tự đến trường bằng xe đạp, còn đứa bé đang học lớp 7 buổi chiều, tôi dự kiến sẽ tranh thủ về nhà buổi trưa để đưa con đi học. Trường hợp bố mẹ bận, chị lớn có thể đưa em đi học. Trong thời gian tới, nếu học sinh cấp 1 được đi học, có thể sẽ phải nhờ đến ông bà đưa đón hàng ngày vì bố mẹ vẫn bận đi làm”, chị Hiền cho biết.

Phụ huynh này cũng cho biết việc tổ chức dạy học như hiện nay ít nhiều sẽ có những khó khăn nhất định cho các gia đình trong việc đưa đón, chăm sóc con, song cha mẹ cũng sẵn sàng tạo mọi điều kiện để con được đến trường học trực tiếp.

Chưa đến 11h, anh Vũ Tiến Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có mặt tại cổng trường THCS Trưng Vương để đợi đón con tan học. Không chỉ học sinh háo hức được đến trường, mà cả những phụ huynh như anh Hưng cũng rất vui mừng, hào hứng khi con được đi học trực tiếp.

Con đi học nửa ngày, phụ huynh Hà Nội chia ca, nghỉ làm đưa đón con
Anh Vũ Tiến Hưng và con gái.

“Các con đi học bố mẹ cũng rất hồi hộp, chờ đợi xem ngày đầu tiên đi học của con thế nào, các biện pháp phòng dịch tại trường được thực hiện ra sao. Bố mẹ cũng chỉ mong các con đến trường được bình an, tránh xa Covid. Để đảm bảo an toàn cho con, trước khi đến trường, gia đình đã đo thân nhiệt, sát khuẩn, chuẩn bị khẩu trang và dặn con tuân thủ nghiêm quy tắc 5K khi đến trường”, anh Hưng chia sẻ.

Theo anh Vũ Tiến Hưng, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, học sinh chỉ học 1 buổi/ngày, việc đưa đón con đi học hàng ngày cũng phần nào gây khó khăn với các bậc phụ huynh, song cha mẹ nên cố gắng thực hiện để con được yên tâm đến trường.

“Theo tôi đây là chủ trương đúng của nhà trường bởi vì các con mà ở lại trường, ăn uống đi lại ở đây rất khó kiểm soát, trong tình hình dịch như vậy sẽ khiến việc phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn. Vì thế tôi cũng đã lên kế hoạch đưa đón con, thời gian tới nếu cấp tiểu học được đi học trở lại nữa thì vợ chồng tôi sẽ phân chia việc đón con sao cho thuận tiện nhất”, anh Hưng cho hay.

Chị Ánh Vân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng xếp lại công việc để đến trường đón con từ sớm. Lo lắng về dịch bệnh, nhưng theo chị Vân, những nỗi lo về sức khỏe tinh thần và cả thể chất của con khi ở nhà quá dài ngày còn đáng ngại hơn nữa. Ủng hộ việc tổ chức dạy học trực tiếp, chị Vân chủ động sắp xếp thời gian để đưa đón con hàng ngày.

“Trong bối cảnh hiện nay phải chấp nhận sống chung với dịch, từ từ thích nghi với tình hình mới, nếu như các con không được đi học thì còn nguy hiểm hơn nữa. Vì thế khi biết chủ trương con không ăn bán trú tại trường mà về giữa buổi, tôi cũng tranh thủ thời gian để đón con sớm”, chị Vân chia sẻ./.

Theo Hà Trang/vov.vn

https://vov.vn/xa-hoi/con-di-hoc-nua-ngay-phu-huynh-ha-noi-chia-ca-nghi-lam-dua-don-con-post922916.vov

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này