Định hình trung tâm thương mại và dịch vụ

09:20 | 03/02/2022
(LĐTĐ) Với vị trí chiến lược đặc biệt của một quận phía Đông Bắc Thủ đô, nhiều năm qua, quận Long Biên và một số quận nằm trong quy hoạch trục sông Hồng đã có những đổi thay quan trọng, định hình rõ nét đô thị văn minh, hiện đại để trở thành trung tâm tài chính của Thủ đô.
Hà Nội sắp hoàn tất quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng Vì sự phát triển đô thị bền vững Xây dựng quận Long Biên thành trung tâm mua sắm cấp vùng

Tầm vóc một đô thị mới

Hà Nội đang vươn mình từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành một Thành phố hiện đại, xứng tầm là Thủ đô và có vị thế trong khu vực và thế giới. Trong đó, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị các vùng của Thủ đô đã có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét, đóng vai trò quan trọng không chỉ trong phát triển kinh tế - xã hội mà còn góp phần xây dựng bộ mặt nội đô ngày càng khang trang, hiện đại.

Định hình trung tâm thương mại và dịch vụ
Với vị trí chiến lược đặc biệt, nhiều năm qua, quận Long Biên đã có những đổi thay quan trọng.

Long Biên là quận duy nhất ở bờ Đông Bắc sông Hồng, có diện tích lớn. Đồng thời, đây là một quận quan trọng và có số thu ngân sách lớn của Thành phố. Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 đã chỉ rõ về định hướng phát triển hệ thống đô thị phát triển Khu đô thị Long Biên - Gia Lâm - Yên Viên theo hướng phát triển dịch vụ thương mại, giáo dục, trung tâm y tế … gắn với các ngành công nghiệp công nghệ cao theo hướng các quốc lộ 5 và quốc lộ 1. Đến năm 2030 dân số khoảng 0,7 triệu người.

Liên quan đến quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng, khi còn là Phó Thủ tướng Chính phủ, trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội, ông Trịnh Đình Dũng cho rằng, điều chỉnh quy hoạch Thủ đô phải gắn với Vùng Thủ đô để phát triển đô thị vệ tinh hấp dẫn. Trong đó, Hà Nội cần cấu trúc lại, lấy trục sông Hồng để phát triển. Cụ thể, cần phát triển cân đối hai bên trục sông Hồng và phát triển phía Bắc sông Hồng thành đô thị hiện đại, đồng bộ hạ tầng để trở thành động lực phát triển.

Theo đó, từ năm 2011, quận Long Biên được quy hoạch theo hướng chuyển từ công nghiệp sang đô thị. Đi cùng với quyết định này là sự “thay da đổi thịt”, bắt đầu từ “cuộc cách mạng” về hạ tầng giao thông: Hàng loạt cầu được bắc qua sông Hồng, giúp Long Biên xích gần đến trung tâm Hà Nội, trở thành “bên kia phố Cổ” của Hà Nội. Đồng thời, nhiều tuyến đường cao tốc cũng được mở ra, giúp kết nối giao thông thuận tiện, không chỉ vào trung tâm Hà Nội mà còn đến các tỉnh lân cận.

Với diện tích tự nhiên 6.038,24 ha, nằm trên trục phát triển năng động của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, cùng các loại hình giao thông đa dạng (đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không) đã tạo cho Long Biên những lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội.

Không chỉ vậy, Long Biên phát triển không ngừng, trường học, bệnh viện, đặc biệt là các trung tâm mua sắm, giải trí lớn,… quy mô, hiện đại bậc nhất Thủ đô. Tất cả cộng hưởng, đưa Long Biên thực sự trở thành một trong những nơi sầm uất, nhộn nhịp nhất của Thủ đô, nâng cao đời sống người dân nơi đây, đồng thời thu hút nhiều cư dân vùng nội đô chuyển về sinh sống. Dự kiến đến năm 2025, dân số trên địa bàn quận khoảng 403.0000 người (tăng 21,4% so với năm 2020).

Bước sang năm 2021, tận dụng những thế mạnh vốn có, quận Long Biên thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản đều hoàn thành và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Thu chi ngân sách trên địa bàn quận đạt 101,53% dự toán. Về công tác đầu tư xây dựng, quận đã tổ chức khởi công 17/29 dự án, phê duyệt quyết toán 61 dự án, hoàn thành đưa vào sử dụng 27/64 dự án. Quận cũng đã được Thành phố chấp thuận giao lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000 tại khu H và tổ chức lập quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 tại khu H.

Phấn đấu thành một quận kiểu mẫu

Trước đây tại buổi làm việc với quận Long Biên, đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội đã từng nêu rõ, từ khi thành lập đến nay, quận Long Biên đã có bước phát triển mạnh, là một cực tăng trưởng của Thành phố. “Quận Long Biên cần thực hiện tốt vấn đề này và phải phấn đấu thành một quận kiểu mẫu của Thành phố”, Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Định hình trung tâm thương mại và dịch vụ
Hàng loạt cầu được bắc qua sông Hồng, giúp Long Biên xích gần đến trung tâm Hà Nội.

Trên cơ sở đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên xác định mục tiêu đến năm 2025 tiếp tục phát triển kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng cao, trọng tâm là phát triển thương mại, dịch vụ. Xây dựng những chiến lược phát triển phù hợp với quy hoạch chung của Thành phố. Đặc biệt là quy hoạch vùng bãi sông Hồng phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Tạo tiền đề để huy động mọi nguồn lực phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại, xây dựng kế hoạch đầu tư và triển khai các dự án.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, quận xác định tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước triển khai, mở rộng phát triển kinh tế đêm… Khơi thông các nguồn lực, trọng tâm phát triển thương mại, dịch vụ, ưu tiên thương mại điện tử, công nghệ thông tin, kinh tế số, dịch vụ logistics, giáo dục, y tế, tài chính ngân hàng, vui chơi giải trí, du lịch, ẩm thực và lưu trú; phấn đấu hình thành một trung tâm mua sắm cấp vùng theo quy hoạch phát triển thương mại Thành phố làm động lực lan tỏa cho vùng phía Đông, Đông Bắc.

Tập trung phối hợp trong công tác lập các quy hoạch R5, R6 vùng bãi sông Hồng và sông Đuống, điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị N10; tiếp tục hoàn thiện các quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch chi tiết các ô chức năng; lưu ý diện tích cho quỹ đất công cộng và đất dự trữ phát triển, sớm nghiên cứu quy hoạch không gian ngầm; phát triển đô thị theo mô hình TOD (Transit Oriented Development); phối hợp với quận Hoàn Kiếm thực hiện đề án giãn dân phố cổ; đột phá mạnh hơn nữa trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, tập trung hoàn thiện hệ thống hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải... Quận Long Biên phấn đấu đến hết năm 2025, tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ chiếm khoảng 79,4% trong tổng cơ cấu ngành kinh tế…

Ngân Phương

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này