Buông bỏ đố kỵ - đón nhận an nhiên

21:26 | 13/01/2022
(LĐTĐ) Nhà văn Aldous Huxley đã từng viết: “Hạnh phúc là người thầy hà khắc, đặc biệt là hạnh phúc của người khác”. Quả đúng như vậy, thật lòng mừng cho hạnh phúc của người khác là một việc không dễ dàng. Chính sự đố kỵ nảy sinh hành xử sân si với những hệ lụy không đáng có.
Văn hóa ứng xử Đố kỵ

Thông thường, người ta giấu kín sự ganh ghét trong lòng và chỉ lộ rõ khi ai đó bị thất bại. Một người bạn của tôi chia sẻ về cảm giác cay đắng khi nhận ra sự đố kỵ của những người thân cận dần lộ rõ vào thời điểm anh rơi vào phá sản. Kể cả những người mà anh đã từng nhiệt tâm nâng đỡ cũng có những hành xử vô ơn khiến anh đau lòng. Hóa ra, bấy lâu nay, họ vẫn thầm ganh ghét với sự giàu sang, thành đạt của anh. Chỉ chờ khi anh gục ngã, họ không thể che giấu nổi sự hả hê và đay nghiến anh không tiếc lời.

Buông bỏ đố kỵ - đón nhận an nhiên
Ảnh minh họa

Lòng đố kỵ nảy sinh khi bị so sánh với người khác. Có đôi bạn chơi với nhau rất thân thiết, chuyện gì cũng chia sẻ, tâm sự. Mối quan hệ tốt đẹp cho đến khi một trong hai người vô tình phát hiện bị bạn thân “chơi xấu”. Nguyên do thật đơn giản, mỗi khi có chuyện xích mích, chồng của cô bạn kia thường mang cô ra làm tấm gương để so sánh về đường ăn nết ở. Dần dần, cô bạn cảm thấy đố kỵ với người bạn gái thân của mình, ngấm ngầm tìm những yếu điểm để “bóc phốt” cho bõ ghét. Thậm chí, còn có ý định đẩy bạn mình vào tình thế tiến thoái lưỡng nan trong một mối quan hệ không chuẩn mực.

Tâm đố kỵ cũng khởi tác khi tự so sánh mình với người khác. Một số người cảm thấy bất công, uất ức khi đặt câu hỏi: “Tại sao người kia sống chẳng ra gì mà lại được hưởng mọi phước báu, may mắn trên đường đời, trong khi mình sống tốt như thế này mà phải chịu khổ đau cùng cực?”. Suy nghĩ đó chính là mầm mống tạo ra sự đố kỵ, làm vẩn đục mối quan hệ của bạn với người kia. Hãy hiểu, mọi điều chúng ta đón nhận hôm nay đều có nguyên do từ nghiệp báo của nhiều kiếp trước.

Chốn công sở đôi khi ẩn chứa đố kỵ dưới những vỏ bọc ngọt ngào. Có bao giờ bạn trả lời thật lòng câu hỏi: “Khi thấy đồng nghiệp đạt được thành tựu xuất sắc, chúng ta vui mừng cho họ hay trong lòng khó chịu, cảm thấy bất công?”. Xuất phát từ đố kỵ, không ít người dùng tiểu xảo để “dìm” đồng nghiệp nhằm nâng mình lên trong mắt sếp. Họ luôn săm soi mọi thiếu sót của đồng nghiệp một cách kỹ càng. Nhưng họ không hiểu một điều, nếu cứ mải miết dành thời gian để ghen tị với người khác thì còn đâu tâm trí để trau dồi tri thức và phát triển nội lực của chính mình.

Cạnh tranh và đố kỵ thuộc về bản năng. Dù không thừa nhận, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, trong đời đôi lần đã từng ganh tỵ với ai đó. Nếu không kiềm chế sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường. Người mang tâm đố kỵ luôn khổ sở vì mải ghen tị với người khác và cảm thấy không bao giờ là đủ. Một số người có cuộc sống đủ đầy mà nhiều người mơ ước nhưng vẫn luôn đố kỵ với người yếu thế hơn mình.

Đừng tự làm khổ mình vì lòng đố kỵ. Hoan hỷ trước thành công, hạnh phúc của người khác sẽ mở ra những cơ hội mới tốt đẹp trong cuộc đời và hóa giải các phản ứng tiêu cực mang tính cạnh tranh. Quả ngọt thành công sẽ đến với những người gieo hạt nhân ái, bao dung. Khi bạn nhẹ nhàng buông xuống sự đố kỵ ắt sẽ đón nhận hạnh phúc an nhiên.

Tường Vy

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này