Mai Phan Lợi lĩnh 4 năm tù về tội Trốn thuế

18:13 | 11/01/2022
(LĐTĐ) Ngày 11/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Mai Phan Lợi và Bạch Hùng Dương về tội Trốn thuế theo quy định tại Điều 200, Bộ luật Hình sự năm 2015.
Buôn lậu qua biên giới ngày càng phức tạp và tinh vi Vụ Nhật Cường: Lập phần mềm riêng để giấu dòng tiền buôn lậu Ngăn chặn hành vi chuyển giá, trốn lậu thuế

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, năm 2012, bị cáo Mai Phan Lợi cùng 2 người khác góp vốn thành lập Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC). Trong đó, bị cáo Lợi giữ chức Chủ tịch Hội đồng khoa học, trực tiếp điều hành mọi hoạt động, còn Bạch Hùng Dương là Giám đốc MEC giai đoạn 2014-2021.

MEC hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, có con dấu, pháp nhân và tài khoản riêng; hoạt động theo phương thức hạch toán độc lập. Doanh thu của Trung tâm là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Mai Phan Lợi lĩnh 4 năm tù về tội Trốn thuế
Các bị cáo tại tòa.

Từ năm 2012-3/2021, MEC đã phát sinh doanh thu nhận tổng số tiền gần 20 tỷ đồng để thực hiện các công việc theo thỏa thuận cho các tổ chức trong nước và nước ngoài.

Mỗi lần Trung tâm nhận được tiền của các tổ chức, bị cáo Lợi đều chỉ đạo Giám đốc MEC là Bạch Hùng Dương và cấp dưới rút tiền mặt về nhưng không lập hóa đơn dịch vụ, báo cáo tài chính; không nộp tờ khai thuế, không thực hiện chế độ kế toán theo quy định.

Cơ quan tố tụng xác định, trong vụ án này, số tiền trốn thuế là gần 2 tỷ đồng. Bị cáo Mai Phan Lợi phải chịu trách nhiệm với vai trò là chủ mưu, cầm đầu đối với số tiền gần 2 tỷ đồng là tiền trốn thuế của Trung tâm MEC từ năm 2012 đến nay.

Tại tòa, nói lời sau cùng, bị cáo Lợi khẳng định đã nhận thức vi phạm của mình là sai lầm lớn. Bị cáo “thấm thía những sai sót này” và đã chủ động phối hợp cùng gia đình nộp 800 triệu đồng để khắc phục hậu quả việc trốn thuế.

Đồng thời, bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt, để sớm được trở về chăm sóc bố mẹ, con cái và chung tay góp phần giải quyết các hậu quả mà bị cáo gây ra cho gia đình, xã hội.

Bị cáo Bạch Hùng Dương xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt và cho cho bị cáo được cải tạo ngoài xã hội.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của 2 bị cáo Lợi và Dương là nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm chính sách, quy định của Nhà nước về quản lý các loại thuế, xâm phạm tới lợi ích của Nhà nước trong hoạt động thu thuế, nộp ngân sách cho Nhà nước. Vì vậy, cần phải cách ly cả 2 khỏi xã hội một thời gian để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử nhận thấy, bị cáo Dương chỉ nhận tiền lương với chức vụ Giám đốc của MEC, không được hưởng lợi bất chính từ hành vi trốn thuế. Toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính từ việc trốn thuế do bị cáo Lợi chiếm hưởng để sử dụng cá nhân. Do đó, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo Lợi phải nộp lại toàn bộ số tiền gần 2 tỷ đồng đã trốn thuế để truy thu sung vào ngân sách Nhà nước.

Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của từng bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lợi 48 tháng tù; bị cáo Dương 30 tháng tù cùng về tội Trốn thuế. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn tuyên cấm 2 bị cáo Lợi và Dương đảm nhiệm chức vụ quản lý, cấm hành nghề hoặc làm việc liên quan đến lĩnh vực thuế trong thời hạn 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Lê Thắm

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này