Tuyển Việt Nam cần thay đổi điều gì để lội ngược dòng trước Thái Lan

16:19 | 24/12/2021
(LĐTĐ) Với thất bại 0-2 trước Thái Lan ở lượt đi, bán kết AFF Cup 2020, tuyển Việt Nam vẫn còn hy vọng và cơ hội để lật ngược tình thế này, chỉ cần các tuyển thủ đừng mắc lỗi nghiêm trọng và bình tĩnh, tỉnh táo hơn ở trận bán kết lượt về sắp tới và phải thay đổi để có một lối chơi hiệu quả hơn.
Đã không may lại bị trọng tài thiên vị, tuyển Việt Nam thua cay đắng Thái Lan 2-0! Tuyển Việt Nam và Thái Lan, ai đang mạnh hơn ai? Tuyển Việt Nam - Thái Lan: Tốc độ quyết định chiến thắng

Theo điều lệ giải AFF Cup 2020, nếu trận đấu hòa trong thời gian thi đấu thông thường, hai đội sẽ thi đấu hiệp phụ. Trong trường hợp hiệp phụ kết thúc mà kết quả vẫn không rõ ràng (hai đội hòa nhau) thì sẽ phải đá luân lưu 11 mét để xác định đội thắng cuộc. Do AFF Cup 2020 diễn ra tập trung ở Singapore nên luật bàn thắng trên sân khách bị hủy bỏ.

Do vậy, tuyển Việt Nam vẫn còn cơ hội và hy vọng để lội ngược dòng trước Thái Lan khi đã để thua 0-2 ở trận lượt đi nếu xảy ra 1 trong 2 điều kiện sau:

Thứ nhất, tuyển Việt Nam thắng Thái Lan với cách biệt 3 bàn trở lên trong thời gian 90 phút thi đấu chính thức, ví dụ là 3-0, 4-1,…

Thứ hai, tuyển Việt Nam thắng Thái Lan cách biệt 2 bàn trong thời gian 90 phút thi đấu chính thức, khi đó trận đấu sẽ phải bước vào hiệp phụ. Sau đó, tuyển Việt Nam thắng Thái Lan ở hiệp phụ hoặc ở loạt đá luân lưu cân não.

Tuyển Việt Nam thất bại 0-2 trước Thái Lan ở bán kết lượt đi AFF Cup 2020. Ảnh: AFP
Tuyển Việt Nam cần phải thay đổi nếu muốn lội ngược dòng trước Thái Lan. Ảnh: AFP

Như vậy, để có thể lội ngược dòng trước Thái Lan thì điều kiện bắt buộc là thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo phải ghi được bàn thắng trong hiệp 1 ở trận bán kết lượt về sắp tới, lúc đó tuyển Việt Nam sẽ dễ đá hơn nhiều trong hiệp 2.

Thêm nữa, do gặp bất lợi về thể lực so với Thái Lan, nên việc tìm kiếm bàn thắng sớm là rất cần thiết, để giúp Quang Hải và đồng đội tránh mất quá nhiều sức cũng như khiến người Thái phản công với đội hình dâng cao hơn.

Quan trọng là, tuyển Việt Nam cần phải khắc phục những vấn đề đã bộc lộ ở trận lượt đi để có thể chơi hay hơn ở trận bán kết lượt về sắp tới. Chắc hẳn với nhiều người, khi thấy Hồng Duy trượt ngã giúp Chanathip ghi bàn mở tỷ số đã nhớ tới Văn Hậu.

Nếu tuyển Việt Nam có Văn Hậu (hậu vệ trái) và Trọng Hoàng (hậu vệ phải) như ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 thì hai cánh của tuyển Việt Nam sẽ mạnh hơn, chất lượng đường chuyền tạt vào từ hai cánh cũng chất lượng và nguy hiểm hơn, từ đó khả năng ghi bàn cũng cao hơn.

Dường như, khi mất Văn Hậu, Trọng Hoàng, hai cầu thủ thay thế lần lượt là Hồng Duy và Văn Thanh vẫn chưa thể khỏa lấp được khoảng trống mà hai cầu thủ kể trên để lại. Có thể thấy, người Thái đã cao tay khi đánh vào điểm yếu bên cánh trái của tuyển Việt Nam nơi Hồng Duy đang trấn giữ và sai lầm đã xảy ra.

Chính vì 2 cánh không đủ mạnh nên tuyển Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc ghi bàn vào lưới tuyển Thái Lan. Tuy thất bại 2-0 ở lượt đi nhưng cơ hội đi tiếp là vẫn còn, chỉ cần tuyển Việt Nam thay đổi lối chơi tấn công sao cho hiệu quả hơn, cùng với tuyến giữa nơi bộ ba Tuấn Anh, Quang Hải hay Hoàng Đức đang chơi cần phải kết dính hơn thì mới có thể lội ngược dòng trước Thái Lan để vào chung kết.

Trung Nguyên

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này