Đẩy mạnh phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

15:00 | 11/11/2021
(LĐTĐ) Sau khi Thành phố Hà Nội cho phép nới lỏng giãn cách xã hội, lượng người tới mua sắm tại các chợ, siêu thị tăng lên đáng kể. Đa số người dân khi đến đây đều tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, tuy nhiên, vẫn còn những người có tâm lý chủ quan, không tuân thủ quy định giãn cách, không chủ động trong việc quét mã QR hay rửa tay khử khuẩn.
Một bộ phận cán bộ cơ sở còn lơ là, chủ quan, bị động trong phòng, chống dịch Quản lý di biến động dân cư linh hoạt trong giai đoạn phòng, chống dịch Infographic: Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy công tác phòng, chống dịch vẫn được duy trì khá nghiêm túc. Tại chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), số lượng người tới chợ đông hơn so với ngày thường. Tuy nhiên biện pháp phòng, chống dịch được Ban Quản lý chợ thực hiện rất tốt.

Trong chợ, các gian hàng được lắp thêm tấm chắn để bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch. Trước cổng chợ, nhân viên liên tục yêu cầu người dân phải chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và sát khuẩn tay trước khi vào chợ. Tương tự, tại chợ Ngọc Thụy (quận Long Biên) người mua hàng rải rác, không tập trung đông, ý thức giãn cách tốt. Các chủ quầy làm tấm chắn bảo đảm an toàn phòng dịch. Ban Quản lý chợ bố trí hai cửa ra vào riêng để hạn chế tiếp xúc. Ông Đặng Ngọc Hải, nhân viên bảo vệ trực tại cổng chợ Ngọc Thụy, cho biết, lực lượng bảo vệ thay phiên trực tại vị trí này để nhắc nhở mọi người quét mã QR…

Đẩy mạnh phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh
Vẫn còn tình trạng vi phạm phòng, chống dịch tại các chợ, siêu thị. Ảnh: Lê Thắm

Còn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn Thành phố, các biện pháp phòng, chống dịch vẫn được duy trì. Đơn cử tại các siêu thị Vinmart Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa), Vinmart số 414, 232 Khương Đình (Thanh Xuân), siêu thị T-mart (Thanh Xuân) mặc dù lượng khách hàng tăng cao nhưng ngay từ cửa ra vào, nhân viên các cửa hàng, siêu thị vẫn duy trì yêu cầu 100% khách hàng rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế đầy đủ và khuyến cáo người dân giữ khoảng cách khi vào mua hàng hóa…

Bên cạnh các địa phương thực hiện tốt quy định, theo ghi nhận của phóng viên, tại một số nơi người dân vẫn chưa tuân thủ nghiêm quy định. Cụ thể, công tác phòng dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại thực hiện không đồng đều. Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại chỉ để dung dịch sát khuẩn tay kèm bảng khuyến cáo, do đó có rất ít người tự giác sát khuẩn tay trước khi vào mua sắm.

Theo ghi nhận vào thời điểm chiều tối mà đặc biệt là cuối tuần, lượng khách đổ về siêu thị Big C Thăng Long (Cầu Giấy) khá đông. Do lượng khách lớn nên việc đảm bảo khoảng cách an toàn tại đây nhiều lúc bị phớt lờ. Không chỉ không tuân thủ giãn cách, nhiều người còn tranh thủ lúc nhân viên bảo về không để ý cố tình “quên” không quét mã QR. Còn tại hệ thống siêu thị Big C (quận Long Biên) và siêu thị VinMart trên phố Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng), vẫn có một số người đeo khẩu trang không đúng cách.

Đẩy mạnh phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh
Ảnh minh họa.

Tình trạng trên cũng diễn ra khá phổ biến ở các chợ dân sinh. Ví dụ, tại chợ tạm Trung Kính (Cầu Giấy), một số người dân và tiểu thương vô tư mua bán không đảm bảo giãn cách, nhiều người tháo khẩu trang để tiện trò chuyện. Tại chợ Đồng Xa (quận Cầu Giấy), mặc dù Ban Quản lý chợ bố trí nhân viên đứng ở cổng chợ yêu cầu người vào chợ quét mã QR, thực hiện “5K”, tuy nhiên, lượng người vào chợ vẫn đông, chưa thực hiện tốt việc giãn cách…

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy), cho biết, thời gian qua, UBND phường đã ban hành và triển khai các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến các trung tâm thương mại, siêu thị như trung tâm thương mại Vincom, siêu thị BigC… cung cấp file phát thanh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch và phát thường xuyên tại các chợ, siêu thị.

Phường cũng yêu cầu trung tâm thương mại Vincom, siêu thị BigC, các chợ dân sinh chủ động phối hợp và kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các quầy hàng, cửa hàng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chấp hành các yêu cầu, chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền. Thời gian tới, phường sẽ tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, kiểm soát tại các siêu thị và tiến hành xử lý ngay với những trường hợp cố tình vi phạm.

Có thể thấy, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những nơi cung ứng hàng hóa như chợ, siêu thị là một trong những nơi tiềm ẩn nguy cơ rất cao. Do đó, chính quyền các cấp, đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn Thành phố cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp tiểu thương, khách hàng vi phạm và ngay cả với những tập thể, cá nhân thuộc các đơn vị quản lý không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền, mỗi người cần phải có ý thức trong việc bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh. Về phía siêu thị, ngoài bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân, phải đẩy mạnh tuyên truyền quy định 5K, không để người dân có tâm lý chủ quan. Có như vậy, dịch Covid-19 mới sớm được ngăn chặn và đẩy lùi./.

Lê Thắm

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này