Hát “chui” - Tiền mất, tù thật!

09:35 | 28/10/2021
(LĐTĐ) Bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp, tại một số địa phương nhiều quán karaoke vẫn lén lút mở cửa tổ chức cho nhiều nhóm thanh niên hát hò, “bay lắc”. Các cơ quan chức năng đã và đang quyết liệt xử lý nghiêm những vi phạm.
Những vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 Xử lý nghiêm tình trạng "hát chui", bất chấp lệnh cấm

Liên tiếp phát hiện vi phạm

Thời gian qua, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã liên tiếp kiểm tra, bắt giữ nhiều nhóm đối tượng tụ tập hát hò, “bay lắc”, sử dụng trái phép chất ma túy tại các quán karaoke trên địa bàn một số quận, huyện.

Theo Công an huyện Mê Linh, khoảng 3h20 ngày 9/10, Công an huyện tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh karaoke X-men, tại tổ 7 thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh do Trần Thanh Hải làm chủ quán. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2 phòng hát có 14 người (7 khách và 7 nhân viên quán) có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 0,968 gam Ketamine, 1,135 gam MDMA. Công an huyện đã lập biên tạm giữ tang vật và đưa những người liên quan về trụ sở làm việc. Tiến hành xét nghiệm các chất ma tuý đối với tất cả những trường hợp có liên quan, kết quả cho thấy có 7 người dương tính với ma túy...

Hát “chui” -  Tiền mất, tù thật!
Công an huyện Mê Linh phát hiện quán karaoke lén lút hoạt động vi phạm quy định phòng, chống Covid-19. Ảnh: CQCA

Tại huyện Thạch Thất, Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật vụ 13 thanh niên (7 nam, 6 nữ) sử dụng trái phép chất ma túy trong quán “Hát cho nhau nghe Gold Club” ở địa bàn xã Thạch Hòa. Theo cơ quan Công an, khoảng 1h30 ngày 20/10, Công an huyện Thạch Thất phối hợp với Công an xã Thạch Hòa tiến hành kiểm tra hành chính quán “Hát cho nhau nghe Gold Club” thuộc thôn 2, xã Thạch Hoà do Đặng Vi Linh (sinh năm 1988, trú tại thôn 2, xã Thạch Hòa, Thạch Thất) làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra phòng hát VIP 5 của quán có 13 thanh niên (7 nam, 6 nữ) đang sử dụng trái phép chất ma túy. Tổ công tác đã lập biên bản đưa các đối tượng về trụ sở để điều tra làm rõ, phân loại đối tượng.

Qua điều tra, Công an huyện Thạch Thất xác định Đinh Văn Huy (sinh năm 1982, trú tại thôn Bặn, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì), Nguyễn Đức Thuận (sinh năm 1983, trú tại thôn Muồng Voi, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì) có hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”; Đặng Vi Linh có hành vi “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” và “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Tang vật thu giữ là 0,581 gam ma túy loại Ketamine. Hiện, Công an huyện đã tạm giữ các đối tượng và hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Một đối tượng đã bị lĩnh án 12 tháng tù giam vì cố tình tổ chức hát “chui” trên địa bàn quận Đống Đa. Cụ thể, ngày 27/8, Tòa án nhân dân quận Đống Đa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Thu Hà (44 tuổi, trú tại quận Tây Hồ) về tội “Chống người thi hành công vụ” và tuyên án bị cáo 12 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, năm 2015, Hà thuê căn nhà số 82 Phạm Ngọc Thạch (phường Trung Tự, quận Đống Đa) để mở quán Karaoke Linh Dương. Cơ sở này được cấp phép kinh doanh dịch vụ nhưng chưa có chứng nhận về an toàn phòng cháy chữa cháy. Năm 2016, quán Karaoke Linh Dương bị cơ quan chức năng xử phạt 3 lần. Sau nhiều lần bị xử phạt, ngày 29/6/2017, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa ra thông báo yêu cầu ngừng hoạt động; ngày 22/4/2020, ra quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh đối với quán Karaoke Linh Dương.

Trong thời điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19 năm 2020 và 2021, các đơn vị chức năng đã kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 tại Karaoke Linh Dương. Cụ thể, ngày 11/4/2020, cơ quan chức năng đã phát hiện có 34 khách hát tại quán. Cơ quan chức năng đã phạt hành chính đối với 34 người không thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch. Đến ngày 6/3/2021, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện có 62 khách hát Karaoke tại quán và đưa toàn bộ những người liên quan về trụ sở để làm việc. Thời điểm sau đó, dù các cấp chính quyền đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh Karaoke, hạn chế tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng Đỗ Thu Hà vẫn cố tình chống đối.

Khoảng 20h30 ngày 9/7/2021, Công an phường Trung Tự nhận được tin báo của quần chúng về việc quán karaoke Linh Dương của Hà tại 82 Phạm Ngọc Thạch vẫn hoạt động, tụ tập đông người, vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Ngay sau đó, tổ công tác liên ngành đã đến quán Karaoke này để kiểm tra. Do quán đóng kín cửa nên tổ công tác đã gọi cửa, sử dụng loa để vận động và yêu cầu nhân viên của quán mở cửa nhưng Hà và nhân viên quán vẫn chống đối, không phối hợp. Đến khoảng 23h15 cùng ngày, một khách đến hát mở chốt cửa ngách của quán nên tổ công tác mới vào bên được bên trong. Tại đây, tổ công tác phát hiện trong quán có Đỗ Thu Hà, 2 nhân viên và 32 người khác. Toàn bộ số người này được đưa về trụ sở Công an phường Trung Tự làm việc…

Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại Công điện khẩn số 04/CĐ-UBND về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, kể từ 0 giờ ngày 30/4/2021, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, quán game trên địa bàn thành phố. Chỉ thị này nhằm siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19, tránh xuất hiện ca nhiễm mới do lây lan trong cộng đồng, đặc biệt ở những nơi tụ tập đông người như quán bar, karaoke…

Mới đây, UBND Thành phố ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới. Theo đó, từ 6h00 ngày 14/10/2021, UBND Thành phố điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn Thành phố, chưa cho phép các cơ sở kinh doanh karaoke được phép hoạt động trở lại. Điều này nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch vì hiện tình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Những hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố và cụ thể ở đây là tình trạng mở cửa hàng Karaoke bất chấp lệnh cấm đều đã và đang được các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, từ các vụ việc trên, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát ngày từ khu dân cư, đảm bảo không để xảy ra những hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự địa phương đồng thời tuân thủ quy định về phòng, chống dịch./.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, các cá nhân trong những sự việc trên đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các chủ cơ sở, hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke tại thời điểm này có cơ sở kết luận vi phạm quy định tại điểm c Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, cá nhân không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng có thể bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.

Đối với khách sử dụng dịch vụ karaoke, không đeo khẩu trang, hành vi này vi phạm quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Họ có thể bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Ngoài bị xử phạt về các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, một số cá nhân và chủ cơ sở kinh doanh còn bị xử lý hình sự về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Theo Khoản 1 Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015, người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Và, theo Khoản 1 Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015, người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

H.Phong

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này