Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội:

Sát sao chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Khu Công nghiệp Thăng Long

16:35 | 11/07/2021
(LĐTĐ) Xác định ổ dịch tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo các cán bộ Công đoàn chuyên trách phối hợp với Công đoàn cơ sở và chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đông Anh.
Sẵn sàng các phương án, không để dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp Hà Nội thêm 4 ca mắc Covid-19 mới đều được cách ly từ trước Đẩy nhanh công tác xét nghiệm tại Khu Công nghiệp Thăng Long

Theo ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh, ngay sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19, chiều 5/7, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp, chỉ đạo các cơ quan tập trung cao độ trong công tác phòng, chống dịch, tập trung truy vết, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Lực lượng chức năng đã thiết lập cách ly y tế đối với khu ở trọ của bệnh nhân tại ngõ 12 thôn Mai Châu, xã Đại Mạch (21 hộ, 147 nhân khẩu); thần tốc điều tra, truy vết, xác định 167 F1, lấy 3.606 mẫu xét nghiệm (3.596 kết quả âm tính lần 1, 10 mẫu đang chờ kết quả).

Sát sao chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Khu Công nghiệp Thăng Long
Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản hỏi thăm các công nhân lao động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam hiện đang cách ly tại Khu nhà ở xã hội Kim Chung.

Huyện cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu Công nghiệp Thăng Long, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam thực hiện khử khuẩn toàn bộ công ty theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thông báo toàn bộ công nhân, người lao động của 2 công ty tự cách ly y tế tại nhà và khai báo y tế với địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm. Các doanh nghiệp liên quan trong Khu Công nghiệp Thăng Long cũng khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với những ca mắc Covid-19.

Tính đến 9h ngày 10/7, lũy tích ổ dịch Khu Công nghiệp Thăng Long đã ghi nhận 16 F0. Trong đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam có 9 F0 (8 người là bảo vệ của Công ty Cổ phần dịch vụ bảo vệ Ánh Dương, người còn lại là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam); Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam có 1 trường hợp F0; Công ty MEDA có 3 trường hợp F0; ngoài cộng đồng thôn Đại Độ, xã Võng La có 3 trường hợp F0 là vợ và 2 con của bảo vệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam).

Được biết, sau khi xét nghiệm cho toàn bộ công nhân và các trường hợp liên quan, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam đã sắp xếp nơi lưu trú đảm bảo phòng, chống dịch cho công nhân (270 công nhân ở tại khách sạn Hà Anh, 700 công nhân ở tại Khu nhà ở xã hội Kim Chung và 270 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt về các địa phương để tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định).

Sát sao chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Khu Công nghiệp Thăng Long
Các đồng chí trong Ban Thường vụ Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội hỗ trợ công nhân lao động một số nhu yếu phẩm thiết yếu.

Có mặt tại các điểm cách ly công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam, chúng tôi ghi nhận công tác phòng, chống dịch được thực hiện bài bản, nghiêm túc, đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Đông Anh. Cụ thể, tại các điểm cách ly đều có các hàng rào chắn và biển cảnh báo khu vực cách ly. Lực lượng bảo vệ trực chốt 24/7 đảm bảo không có người ra vào khu cách ly. Rác thải sinh hoạt từ khu cách ly cũng được xử lý đúng quy định, đảm bảo tối đa các biện pháp phòng, chống dịch.

Xác định ổ dịch tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam có thể tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm cao, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc, phối hợp với các lực lượng liên quan sát sao công tác phòng, chống dịch tại ổ dịch này. Cùng đó, khẩn trương lên phương án hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động trong thời gian thực hiện cách ly y tế.

Chia sẻ về công tác phòng, chống dịch tại ổ dịch Khu Công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, ngay khi phát hiện có trường hợp mắc Covid-19, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo các cán bộ Công đoàn chuyên trách phối hợp với Công đoàn cơ sở và chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, động viên công nhân lao động không hoang mang lo lắng, chấp hành nghiêm thông điệp 5K, sẻ chia khó khăn với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn.

Đồng hành cùng người lao động và doanh nghiệp, Ban Thường vụ Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã khảo sát nhu cầu của người lao động trong các khu cách ly để có các phương án hỗ trợ người lao động. Sau khi khảo sát và lấy ý kiến từ công ty và người lao động, chiều 9/7, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tặng cho công nhân lao động Nhà máy 1, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam một số nhu yếu phẩm thiết yếu như: Chăn, bánh ngọt, sữa, khăn rửa mặt, bàn chải đánh răng… tại các điểm cách ly như Cổng Nhà máy 1; Đơn nguyên CT2, Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung; khách sạn Hà Anh.

Thông tin về tình hình của công nhân lao động trong khu cách ly, bà Phạm Hải Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam cho biết, hiện tại, công nhân lao động thuộc diện cách ly của công ty đã ổn định về sinh hoạt, cơ sở vật chất đều đáp ứng tốt cho việc cách ly. Để hỗ trợ người lao động trong thời gian cách ly, công ty đã quyết định hỗ trợ mỗi công nhân lao động 200.000 đồng/ngày. Khi công ty ổn định sản xuất trở lại, số tiền hỗ trợ tùy thuộc vào nơi cách ly của công nhân lao động; trong ngày nghỉ công nhân sẽ được hưởng 50% mức trợ cấp.

Trân trọng và cảm ơn những tình cảm của Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội dành cho công nhân lao động của công ty, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam cho rằng những phần quà trên kết hợp với sự trang bị chu đáo của công ty sẽ là những món quà tinh thần vô giá giúp người lao động vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này