Khởi tố Trung “trọc” cùng đồng bọn trong đường dây cho vay lãi nặng đến 360%/năm

17:22 | 08/07/2021
(LĐTĐ) Để che mắt cơ quan chức năng, Trung “trọc” mở quán karaoke làm nơi chiêu mộ đàn em gồm những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện hút và mắc bệnh HIV nhằm hoạt động cho vay lãi nặng với lãi suất 360%/năm.
Hà Nội sắp triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm “tín dụng đen” Triệt phá thành công ổ nhóm cho vay lãi suất 180%/năm

Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố 13 bị can về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” để tiến hành điều tra.

Trong đó, bị can Trần Trung (sinh năm 1973, tức Trung “trọc”, trú tại Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là đối tượng chủ mưu cầm đầu, chỉ đạo các bị can gồm: Hoàng Thu Trang (vợ Trung), Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương, Phạm Anh Quân, Trần Nam Hải (con trai của Trung), Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Qúy, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Minh Tú, Trần Anh Tú thực hiện hành vi cho vay lãi nặng từ năm 2018 cho đến nay.

Khởi tố Trung “trọc” cùng đồng bọn trong đường dây cho vay lãi nặng đến 360%/năm
Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi. (Ảnh: BCA)

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Trọng án (Cục Cảnh sát hình sự) đã phát hiện Trung “trọc” - đối tượng có 3 tiền án, tiền sự (Cố ý gây thương tích, Trộm cắp tài sản và Cố ý gây thương tích) cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng trên địa bàn Hà Nội.

Đáng chú ý, khi khách vay tiền chậm trả lãi suất, Trung “trọc” cho đàn em đến nhà các “con nợ” chửi bới, gây rối, tụ tập tại đây cho đến khi trả tiền mới đi. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, từ cho vay lãi nặng có thể dẫn đến nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác, Phòng Trọng án đã báo cáo lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự lập chuyên án đấu tranh.

Quá trình điều tra làm rõ, từ năm 2018, Trung “trọc” cầm đầu, tập hợp đàn em là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện hút và mắc bệnh HIV để hoạt động cho nặng lãi với 2 hình thức chính là: Vay lãi nằm (tức trả lại hàng ngày với mức lãi từ 3.000-10.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, tương ứng lãi suất phải trả từ 108-360%/ năm, gốc trả vào cuối kỳ) và vay bốc họ với lãi suất 120%/năm.

Theo Cơ quan điều tra, Trung “trọc” mở quán karaoke làm nơi tập hợp các đàn em để tạo vỏ bọc tránh bị cơ quan chức năng phát hiện. Các đối tượng Hoàng Thu Trang, Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương và Trần Nam Hải có nhiệm vụ giúp Trung “trọc” ghi chép, theo dõi sổ sách các khách hàng đến vay tiền và trả tiền.

Khách hàng muốn vay tiền phải liên hệ trực tiếp với Trung “trọc”. Nếu Trung “trọc” đi vắng, khách sẽ liên hệ với Trang, Dũng, Phương, Hải vay tiền và phải báo lại để Trung “trọc” quyết định.

Trước khi cho vay, Quân, Thành, Hoàng, Tùng, Quý, Anh, Hùng, Anh Trung và Tú được giao nhiệm vụ kiểm tra chỗ ở, kinh tế để thẩm định và phải để lại các giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, Sổ hộ khẩu... viết giấy vay nợ.

Đến hẹn trả nợ, các đối tượng sẽ nhắn tin, đôn đốc khách hàng. Khi “con nợ” đến hạn mà chưa trả thì Trung chỉ đạo các đối tượng đàn em đến tận nhà khách hàng để chửi bới, gây sức ép hoặc ngồi chây ỳ đến khi nào khách hàng chịu trả tiền mời về. Toàn bộ số tiền thu về sẽ được Hoàng Thu Trang đối chiếu sổ sách rồi chuyển cho Trung “trọc”.

Để điều hành đường dây, Trung “trọc” trả cho Dũng 30 triệu đồng/tháng, Phương 25 triệu đồng/tháng, còn trả cho Thành, Hoàng, Tùng, Quý, Tuấn Anh, Hùng, Trung, Tú... từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, Trung “trọc” và đồng phạm đã cho vay hơn 4,6 tỷ đồng, thu được hơn 1 tỷ đồng tiền lãi.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, Bộ Công an đề nghị những khách hàng vay tiền của nhóm đối tượng này liên hệ với cán bộ phòng Trong án để được hướng dẫn.

L.T

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này