Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội:

Kịp thời, sát sao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

18:45 | 06/07/2021
(LĐTĐ) Ngay khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn linh kiện Điện tử SEI Việt Nam, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ sử dụng lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội, huyện Đông Anh, Ban quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Hàng, quán ăn trong nhà thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội: Kiên quyết xử lý cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống vi phạm phòng, chống dịch Tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Trong 2 ngày 5-6/7, tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã có 4 công nhân lao động ở 2 doanh nghiệp Khu Công nghiệp Thăng Long mắc Covid-19. Trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đầu tiên là anh H.V.H (sinh năm 1986, bảo vệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn linh kiện Điện tử SEI Việt Nam). Anh H.V.H có hộ khẩu thường trú tại xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và hiện nay đang ở trọ tại ngõ 12, thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Kịp thời, sát sao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
4 trường hợp mắc Covid-19 là công nhân tại 2 công ty trong Khu Công nghiệp Thăng Long.

Theo đó, ngày 26/6, anh H.V.H đi xe máy về quê tại xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có tiếp xúc với anh trai và 2 con của anh trai. Ngày 4/7, 3 người này đã nhận kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Quế Nhan, tỉnh Bắc Giang.

Chiều 27/6, anh H.V.H đi xe máy từ Bắc Giang về nhà trọ ngõ 12, thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội có tiếp xúc với bạn gái là L.T.H, sinh năm 1987 ở cùng khu nhà trọ, hiện nay đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long).

Hàng ngày, anh H.V.H đi làm bảo vệ tại công ty và tiếp xúc với những người làm bảo vệ tại công ty. Ngày 2/7, anh H.V.H có biểu hiện ho, sốt đã đến Trạm Y tế xã Đại Mạch khám, hiện đang điều trị tại Khoa Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh. Chiều ngày 5/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) thông báo anh H.V.H dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Hai trường hợp tiếp theo dương tính với vi rút SARS-CoV-2 lần lượt là công nhân N.V.K và công nhân N.V.S. Hai người này đều là nhân viên bảo vệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn linh kiện Điện tử SEI Việt Nam. Ngày 5/7, công nhân N.V.K và công nhân N.V.S được đưa đi cách ly tập trung vì là F1 của anh H.V.H. Sáng ngày 6/7, CDC Hà Nội thông báo công nhân N.V.K và N.V.S dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp còn lại là công nhân L.T.T (sinh năm 1987, quê quán Việt Thắng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Chị L.T.T hiện đang ở trọ tại ngõ 12, thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội và là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam. Ngày 27/6, chị L.T.T có tiếp xúc với anh H.V.H - nhân viên Bảo vệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn linh kiện Điện tử SEI Việt Nam. Từ ngày 28/6, chị L.T.T đi làm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam. Ngay sau khi được xác định là F1 của bệnh nhân H.V.H, chị L.T.T đã được đưa đi cách ly tập trung. Sáng ngày 6/7 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Kịp thời, sát sao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản động viên thăm, động viên công nhân tiêm vắc xin.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết, ngay khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19 là công nhân H.V.H, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội, huyện Đông Anh, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã họp khẩn và chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covd-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn linh kiện Điện tử SEI Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long).

Theo đó, sáng 5/7, Công ty Trách nhiệm hữu hạn linh kiện Điện tử SEI Việt Nam có 1.600 công nhân lao động đi làm. Ngay khi phát hiện ca nhiễm, 1.600 công nhân lao động đã được cách ly tại công ty để lấy mẫu xét nghiệm. Từ 18h đến 21h cùng ngày, CDC Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ công nhân lao động, hiện nay số công nhân trên chưa có biểu hiện gì và đang chờ kết quả xét nghiệm. Sau quá trình tiến hành truy vết, CDC Hà Nội đã phân loại có 36 trường hợp F1 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn linh kiện Điện tử SEI Việt Nam, 14 trường hợp F1 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam. Các trường hợp F1 này đã được đi cách ly tập trung.

Hiện nay, tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đang triển khai tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 cho công nhân lao động. Thông qua khảo sát nhanh cho thấy, phần lớn công nhân lao động đều mong muốn được tiêm vắc xin sớm. Dưới sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội, công nhân lao động tại các khu công nghiệp đã được ưu tiên tiêm vắc xin từ ngày 27/6 đến hết ngày 3/7. Theo thống kê, đã có 13.268 công nhân lao động đã được tiêm vắc xin đợt 1, trong đó: Khu Công nghiệp Nội Bài có 4.500 công nhân, Khu Công nghiệp Thăng Long có 3.600 công nhân, Khu Công nghiệp Sài Đồng - Đài Tư có 1.980 công nhân, Khu Công nghiệp Phú Nghĩa có 1.188 công nhân và Khu Công nghiệp Quang Minh là 2.000 công nhân.

"Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã đề xuất tiêm vắc xin cho toàn bộ công nhân lao động tại nhiều cuộc họp. Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội mong muốn thành phố Hà Nội sớm có nguồn vắc xin ưu tiên cho các khu công nghiệp tập trung có đông công nhân lao động vì họ thường làm việc tập trung, làm việc trong môi trường khép kín. Đặc biệt, khi công nhân được tiêm vắc xin sẽ tạo được miễn dịch trong cộng đồng, từ đó sớm đẩy lùi dịch Covid-19", ông Đinh Quốc Toản cho hay.

Thời gian tới, để phòng, chống dịch Covid-19, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo Công đoàn cơ sở phát huy hiệu quả của "Tổ An toàn Covid-19", đồng thời phối hợp với người sử dụng lao động tuyên truyền vận động người lao động tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Thành phố; huyện Đông Anh và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội. Song song đó, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội yêu cầu người lao động thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, bình tĩnh yên tâm thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch để thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này