Huyện Phú Xuyên:

Tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, quản lý các trường hợp đi từ vùng dịch về

11:55 | 19/02/2021
(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên vừa có Công văn số 264/UBND-YT gửi các đơn vị, ban, ngành và Chủ tịch xã, thị trấn về việc thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố về công tác phòng chống dịch Covid-19.
Khẩn trương truy vết những người tiếp xúc gần với F1 trên địa bàn xã Bột Xuyên và Hương Sơn Huyện Phú Xuyên: Khoảng 10% người dân chưa tuân thủ việc đeo khẩu trang Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn với nhiều hoạt động thiết thực

Thực hiện Công văn số 984/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương và ý kiến kết luận chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố tại buổi giao ban trực tuyến ngày 15/2/2021, Uỷ ban nhân dân huyện Phú Xuyên đề nghị các đơn vị, ban ngành, xã, thị trấn tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, quản lý các trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương trước, trong và sau Tết.

Tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, quản lý các trường hợp đi từ vùng dịch về
Huyện Phú Xuyên yêu cầu các xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với những người đi từ vùng dịch (Hải Dương, Quảng Ninh) về địa phương bắt buộc phải khai báo y tế với trạm Y tế xã, thị trấn để được hướng dẫn, cách ly và theo dõi sức khỏe. Riêng người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) trong thời gian từ ngày 15/1/2021 đến nay phải được lấy mẫu xét nghiệm Sar-CoV-2 và cách ly y tế bắt buộc.

Còn với người từ các địa phương khác về, cần khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe. Đặc biệt, là đối với các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp, công trường xây dựng...

Ủy ban nhân dân huyện Phú xuyên cũng yêu cầu các địa phương tạm dừng hoạt động toàn bộ các quán cà phê, cơ sở kinh doanh ăn, uống, thức ăn đường phố, quán trà chanh, trà đá, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, cơ sở thờ tự... từ 0h ngày 16/2/2021 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Đối với lĩnh vực giáo dục, huyện yêu cầu, toàn bộ học sinh các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm ngoại ngữ… trên địa bàn tạm dừng đến trường từ ngày 17/2/2021 đến hết ngày 28/2/2021. Trong thời gian học sinh nghỉ học, nhà trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến. Các cơ sở giáo dục phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh.

Đối với, các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng cần đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 như kiểm soát thân nhiệt, khử khuẩn, đeo khẩu trang... Yêu cầu công nhân, nhân viên khi quay trở lại làm việc khai báo y tế, đặc biệt những người đi về từ vùng dịch phải cách ly, theo dõi sức khỏe...

Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu cán bộ, đảng viên cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong phòng, chống dịch, không đi lễ chùa đầu năm, không tổ chức đi chúc Tết, liên hoan đầu Xuân...

Các nhà thuốc, phòng khám, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, rà soát các trường hợp nghi ngờ (có triệu chứng ho, sốt, cảm cúm...) hướng dẫn người dân khai báo y tế, liên hệ Trạm Y tế gần nhất để được tư vấn, theo dõi sức khỏe.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện bám sát tình hình dịch tham mưu kịp thời Uỷ ban nhân dân huyện triển khai các nội dung chi đạo của Trung ương và Thành phố. Thông tin đầy đủ và kịp thời tình hình dịch, trường hợp ca bệnh, việc xử lý ca bệnh, ổ dịch trên địa bàn huyện; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người đi, đến, về từ huyện Cẩm Giảng, tinh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/1/2021 đến nay.

Ban Quản lý dự án quản lý, kiểm tra giám sát các công trường xây dựng, yêu cầu công nhân, người lao động tại các công trường thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các biện pháp phòng chống dịch. Tạm dừng thi công đối với các công trình không thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch.

Đặc biệt, Công an huyện cần chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tăng cường thực hiện theo trách nhiệm, thẩm quyền về quản lý cư trú, lưu trú, phối hợp thực hiện việc tạm dừng toàn bộ các quán cà phê, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, quán trà chanh, trà đá, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, cơ sở thờ tự để phòng ngừa việc lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Kiên quyết xử lý nghiêm, không để các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm lòng đường vỉa hè, vi phạm các quy định của pháp luật; đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra các tình huống xấu do diễn biến mới của dịch.

L.T

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này