Hà Nội: Phối hợp xử lý rác thải tồn đọng trên một số địa bàn

16:07 | 06/01/2021
(LĐTĐ) Trong thời gian chuyển giao các gói thầu thu gom, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra tình trạng rác thải tồn đọng. Để xử lý tình trạng này, nhiều địa phương đã đẩy mạnh công tác thu gom cũng như thanh toán khối lượng rác phát sinh.
Hà Nội: Di chuyển rác thải tồn đọng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm Bắt đầu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản Chung tay xử lý nạn đổ, đốt rác bừa bãi

Khoảng gần 1 tháng nay, tại các điểm tập kết trung chuyển và nhà chứa rác trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Mỹ Đức phát sinh một lượng lớn rác thải sinh hoạt. Thay vì được thu gom, vận chuyển kịp thời, số rác thải này lại bị để tồn đọng, bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Theo gói thầu được ký kết, Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân có trách nhiệm thu gom xử lý toàn bộ số rác thải trên địa bàn huyện Mỹ Đức giai đoạn từ 2017 đến 2020. Thế nhưng sau khi không trúng gói thầu thu gom xử lý rác giai đoạn từ 2021 đến 2023, đơn vị này cũng bỏ luôn việc thu gom nốt số rác thải tồn đọng.

Hà Nội: Phối hợp xử lý rác thải tồn đọng trên một số địa bàn
Urenco Hà Nội phối hợp xử lý rác thải tồn đọng trên một số địa bàn. (Ảnh: Phạm Hòa)

Để xử lý tình trạng này, huyện Mỹ Đức đã phối hợp cùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội - Urenco Hà Nội (đơn vị trúng thầu thu gom rác trên địa bàn giai đoạn 2021-2023) để tiến hành thu gom, xử lý toàn bộ số rác thải còn tồn đọng trên địa bàn huyện, khối lượng vận chuyển trung bình khoảng 90 tấn/ngày và sẽ hoàn thành trong vài ngày tới.

Theo đại diện Urenco Hà Nội, bắt đầu từ 1/1/2021, đơn vị đã tiến thu gom rác trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Thiết bị, máy móc, cũng như con người đã được bổ sung đầy đủ, gần 100 cán bộ môi trường cũ cũng đang được tập huấn để hoàn thành tốt yêu cầu của công việc vệ sinh môi trường trong giai đoạn mới. Đảm bảo thu gom sạch sẽ rác trên địa bàn hàng ngày.

“Riêng đối với lượng rác tồn khoảng 10.000 tấn, đơn vị đang phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Mỹ Đức để lên kế hoạch thu gom” - đại diện Urenco Hà Nội cho hay.

Được biết, từ năm 2021, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội và các công ty con đã trúng 17 gói thầu tại các quận, huyện, tuyến đường… Trong đó, đó có 3 địa bàn mới là quận Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Mỹ Đức.

Để thực hiện tốt các gói thầu, đặc biệt là những địa bàn mới, ngay từ cách đây gần chục ngày, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội đã tiến hành nắm địa bàn, xây dựng phương án thu gom, tập kết rác, đặc biệt là phương án tiếp nhận công nhân của các công ty cũ không trúng thầu để đảm bảo an sinh xã hội.

Tuấn Dũng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này