M
16/04/2020 17:09

Để “cuộc chiến” chống Covid-19 thành công:

Ý thức của người dân là vô cùng quan trọng

(LĐTĐ) Hà Nội đang là địa bàn phức tạp về dịch Covid-19 vì vẫn phát sinh các ca mắc mới trong cộng đồng. Đây là lời cảnh báo cho tất cả mọi người phải thực hiện cách ly xã hội nghiêm túc. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 chưa có vắc xin, thì vắc xin hiệu quả nhất chính là cách ly xã hội như hiện nay Thành phố đang thực hiện.

y thuc cua nguoi dan la vo cung quan trong Hà Nội đã làm chủ được diễn biến của dịch bệnh
y thuc cua nguoi dan la vo cung quan trong Tiếp tục cách ly xã hội, Hà Nội sẽ đẩy lùi dịch Covid-19
y thuc cua nguoi dan la vo cung quan trong Thực hiện giãn cách xã hội: Lắng nghe mệnh lệnh từ trái tim!

Nếu người dân không thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội thì mọi công sức của ngành y cả nước sẽ đổ xuống sông xuống bể và đại dịch sẽ có điều kiện để hoành hành.

Chiều 15/4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung tiếp tục nhấn mạnh, chỉ khi người dân nhận thức được nguy cơ vẫn còn tiềm ẩn trên địa bàn, tự giác thực hiện tốt Chỉ thị 16/CP-TTg, đồng lòng, đồng thuận với chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Thành phố thì mới có thể dập dịch tốt trong thời gian tới.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, tuần này là tuần quyết định chúng ta có để bùng phát dịch bệnh hay không. Từ đó thấy rằng, ý thức của người dân là vô cùng quan trọng. Thế nhưng, hiện tại vẫn còn một bộ phận người dân ý thức chưa cao, chấp hành các quy định về phòng, chống dịch theo kiểu đối phó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc không chế dịch trong thời điểm hiện tại.

Cụ thể, theo ghi nhận của phóng viên Lao động thủ đô về việc tiếp tục thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày 16/4 cho thấy, nhiều cơ sở kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu vẫn hoạt động kiểu “nửa kín nửa hở” với những cách thức tinh vi nhằm đối phó lực lượng chức năng.

Đề nghị các cấp chính quyền và lực lượng chức năng phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, xử lý mạnh tay hơn nữa với vi phạm để bảo đảm Thành phố được an toàn trước dịch bệnh.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên Lao động thủ đô ghi nhận tại khu vực quận Ba Đình trong ngày 16/4:

y thuc cua nguoi dan la vo cung quan trong
Một cửa hàng bán vật liệu xây dựng ở số 317 phố Đội Cấn, quận Ba Đình vẫn mở cửa kiểu "nửa kín nửa hở" để bán hàng. Theo quan sát có khá nhiều lượt khách ra vào mua hàng.
y thuc cua nguoi dan la vo cung quan trong
Cũng trên phố Đội Cấn, một cửa hàng photo copy dù không thuộc diện được mở cửa nhưng vẫn hoạt động trong khi cả Thành phố đang thực hiện cách ly xã hội.
y thuc cua nguoi dan la vo cung quan trong
Ngay bên cạnh cửa hàng photo, cửa hàng đồ điện này cũng mở cửa bán hàng bất chấp "lệnh" cách ly xã hội.
y thuc cua nguoi dan la vo cung quan trong
Trên phố Nguyễn Thái Học, một cửa hàng dù không kinh doanh mặt hàng thiết yếu vẫn hoạt động khá nhộn nhịp, xe cộ còn để tràn xuống lòng đường
y thuc cua nguoi dan la vo cung quan trong
Trước số nhà 65F Nguyễn Thái Học, những người dân này vẫn bán hàng, thậm chí còn không đeo khẩu trang theo khuyến cáo của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội.
y thuc cua nguoi dan la vo cung quan trong
Trên phố Văn Cao, cửa hàng này vẫn hoạt động như chưa từng có... cách ly xã hội.
y thuc cua nguoi dan la vo cung quan trong
Trên phố Đội Cấn, một cửa hàng ở số 340 vẫn mở hé cửa để bán hàng và lượng khách khá đông đúc.
y thuc cua nguoi dan la vo cung quan trong
Một cửa hàng bán xe đạp ở 38B Nguyễn Thái Học cũng mở rộng cửa để kinh doanh, phớt lờ các quy định về phòng chống dịch Covid-19.
y thuc cua nguoi dan la vo cung quan trong
Trên đường Lê Duẩn, đối diện Ga Hà Nội, một cửa hàng ăn uống vẫn bán hàng cho khách ăn tại chỗ trong khi dịch bệnh đang rất phức tạp.

H. Phong

Nguồn :