M
14:56 | 23/07/2019

Liên đoàn Lao động quận Ba Đình:

Xứng đáng với Huân chương Lao động hạng Nhất

(LĐTĐ) Trong suốt 10 năm từ năm 2008, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình luôn được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc. Vinh dự hơn, tới đây, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình sẽ được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất lần 2 (giai đoạn 2008 - 2018)

xung dang voi huan chuong lao dong hang nhat Ông Trần Bá Dương và THACO nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
xung dang voi huan chuong lao dong hang nhat Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
xung dang voi huan chuong lao dong hang nhat Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Theo ông Nguyễn Xuân Trọng (Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Ba Đình), trong 10 năm (2008 - 2018), Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân viên chức, lao động theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

xung dang voi huan chuong lao dong hang nhat
Liên đoàn Lao động quận Ba Đình nhận Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2018” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Các cấp công đoàn trong quận đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt, đi đầu trong phong trào cách mạng góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của quận, Thủ đô và đất nước.

Những năm qua, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp từng bước nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động, xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở theo tinh thần Nghị định 60/CP và Nghị định 04/CP của Chính phủ.

Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động quận Ba Đình tiếp tục phát triển nhanh về số lượng và chất lượng, đa dạng về cơ cấu và có sự dịch chuyển mạnh giữa các thành phần kinh tế.

Hiện, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đang trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động 525 đầu mối công đoàn cơ sở với 19.406 đoàn viên. Trong đó có: 52 công đoàn trường học, 49 công đoàn cơ quan hành chính sự nghiệp và 424 công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước.

Kết quả, hàng năm, đã có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 62% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động; 100% cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp bầu Ban Thanh tra nhân dân; số đơn vị xây dựng được Quy chế Hội nghị người lao động và quy chế đối thoại tại nơi làm việc ngày càng tăng cao…

Qua đó, góp phần phát huy dân chủ, ý thức của người lao động trong tham gia quản lý, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp. Nhiều Công đoàn cơ sở đã làm tốt việc thực hiện quyền đại diện tập thể người lao động tham gia đóng góp ý kiến vào xây dựng nội quy lao động của doanh nghiệp nhằm hoàn thiện hồ sơ đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động quận cũng đã chú trọng nâng cao chất lượng thương lượng của việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể, góp phần cụ thể hóa các quy định của pháp luật với các điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Thông qua việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết và tăng cường tổ chức đối thoại tại doanh nghiệp, thương lượng tập thể ở cơ sở đã đi vào thực chất.

Nhiều bản Thỏa ước lao động tập thể đã đưa nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động về: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng; an toàn vệ sinh lao động; đảm bảo việc làm, nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp, kỹ năng tay nghề, văn hóa ứng xử... làm cơ sở để Công đoàn đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động.

Kể từ năm 2009 đến nay, công tác thanh tra, kiểm tra pháp luật lao động được Liên đoàn Lao động quận Ba Đình chú trọng triển khai. Theo đó, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với các phòng ngành chức năng của quận để kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, công tác An toàn vệ sinh lao động tại gần 300 doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động quận đã trực tiếp cử cán bộ Công đoàn có trình độ pháp luật, có kỹ năng để phối hợp cùng cơ quan Bảo hiểm Xã hội quận lập hồ sơ thực hiện quy trình tố tụng, tiến hành khởi kiện 55 doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về kinh phí Công đoàn, Bảo hiểm xã hội, truy thu hơn 10 tỷ đồng tiền nợ đọng Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, tổ tư vấn pháp luật của Liên đoàn Lao động quận đã tư vấn qua điện thoại gần 1.000 cuộc cho người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn, tư vấn cho hàng trăm chủ sử dụng lao động và các Công đoàn cơ sở về thực hiện các quy định của pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật An toàn vệ sinh lao động… Qua đó, giải quyết kịp thời các cuộc tranh chấp lao động, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận.

Phát huy các phong trào thi đua

Trong 10 năm qua, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua để công tác này thật sự trở thành động lực, đòn bẩy, thúc đẩy việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao đã trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng của Liên đoàn Lao động quận Ba Đình. Hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5) và cũng là trong dịp kỷ niệm Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động quận đều tổ chức Hội nghị biểu dương Công nhân giỏi quận Ba Đình.

Giai đoạn từ năm 2008 đến hết năm 2018, toàn quận đã có hơn 1.000 hội thi lao động giỏi các cấp được tổ chức ở các khu vực hành chính sự nghiệp, sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp cũng xét chọn hơn 10.000 lượt danh hiệu công nhân giỏi dựa vào kết quả đánh giá xếp loại lao động tiên tiến, lao động giỏi, chiến sĩ thi đua, các cá nhân xuất sắc tiêu biểu của các cơ sở; có hơn 700 người lao động được tôn vinh danh hiệu Công nhân giỏi quận Ba Đình và 33 người lao động được tôn vinh danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô; 902 gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu được khen thưởng cấp quận, 45 gia đình tiêu biểu cấp Thành phố; 40.235 lượt nữ công nhân viên chức lao động tiêu biểu cơ sở được công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; 1.020 cá nhân được khen thưởng Lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua, người tốt – việc tốt và giáo viên dạy giỏi các cấp...

Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được các cấp công đoàn từ quận đến cơ sở duy trì có hiệu quả. Theo đó, phong trào đã thực sự có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.

Trong 10 năm, đã có trên 6.000 lượt sáng kiến kinh nghiệm, đề tài khoa học được các cấp, các ngành công nhận, có giá trị kinh tế làm lợi hàng trăm tỉ đồng, có hàng nghìn sáng kiến hữu ích về các hoạt động xã hội, văn hóa và trong ngành Giáo dục của quận và Thủ đô.

Đáng nói, các hoạt động xã hội, từ thiện của cán bộ và đoàn viên Công đoàn cũng góp phần không nhỏ vào các hoạt động an sinh xã hội của quận nói riêng, cũng như của Thủ đô và đất nước nói chung. Chính vì vậy, trong 10 năm liên tục, cơ quan Liên đoàn Lao động quận đã được các cấp khen thưởng về hoạt động xã hội.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động quận đã phát động tới các công đoàn cơ sở trực thuộc ủng hộ Cuộc vận động “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” và Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Mặt trận Tổ quốc quận phát động với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng và hàng chục nghìn tin nhắn ủng hộ qua tổng đài 1407; ủng hộ công nhân lao động và đồng bào bị lũ lụt, hạn hán, thiên tai các tỉnh; ủng hộ Quỹ Khuyến học, quỹ Vì người nghèo; ủng hộ Hội Nạn nhân chất độc da cam, Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS Thành phố Hà Nội và quận Ba Đình, ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiên tai, ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả Sóng thần… với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Với những kết quả ấn tượng trên, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch hàng năm và xứng đáng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần 2 (giai đoạn 2008 - 2018) của Chủ tịch nước trao tặng.

P.T

Nguồn :