Xứng đáng là tờ báo của người lao động Thủ đô

LTS: Nhân Kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống báo Lao động Thủ đô, Phó Bí Thư Thành uỷ, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô bài viết “Xứng đáng là tờ báo của người lao động Thủ đô”. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
xung dang la to bao cua nguoi lao dong thu do Nguyện luôn xứng đáng với niềm tin yêu của người lao động và cộng đồng doanh nghiệp
xung dang la to bao cua nguoi lao dong thu do Nỗ lực khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn

Báo Lao động Thủ đô kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản số báo đầu (1993-2018) trong dịp Thủ đô Hà Nội đang hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thiết thực kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội khóa XII “Về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan”; tổng kết 5 năm thực hiện Luật Thủ đô; sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ Thành phố.

xung dang la to bao cua nguoi lao dong thu do
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc

Với tất cả tình yêu Hà Nội, trái tim thân yêu của cả nước, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô đã phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, lựa chọn xác định công việc trọng tâm trọng điểm, khâu đột phá, điều hành quyết liệt, đã tổ chức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ Thành phố.

Cụ thể, kinh tế - xã hội Thủ đô vẫn tiếp tục duy trì mức tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch và hoàn thiện theo hướng dịch vụ, công nghiệp – xây dựng và nông lâm thủy sản. Năm 2017, GRDP bình quân đầu người tăng 2,3 lần, tổng vốn đầu tư xã hội tăng 2,85 lần, thu ngân sách tăng 2,93 lần so với năm 2008, Công tác xây dựng và quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, đất đai trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực; hạ tầng giao thông và vệ sinh môi trường được cải thiện.

Cạnh đó, đến hết năm 2017 tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 294/386 xã, đạt 76,2%, dẫn đầu cả nước… Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học công nghệ tiếp tục phát triển; công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô được chú trọng sát với yêu cầu của thực tiễn; công tác xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh được duy trì, lồng ghép với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đã xây dựng và tổ chức thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội; Quy tắc ửng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có chuyển biến tích cực được dư luận nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Trong kết quả đạt được những năm qua của Thành phố Hà Nội có sự góp sức rất quan trọng của truyền thông, báo chí, nhất là các cơ quan báo chí của Thủ đô. Báo chí đã giúp định hướng dư luận tới những mục tiêu tốt đẹp, nhân văn, giúp nhân rộng cái mới, cái tiến bộ, những tấm gương điển hình tiên tiến, truyền tải những thông điệp, những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Thành phố, phê phán cái xấu, cái sai, đấu tranh với việc lợi dụng dân chủ, đi ngược đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, chống phá, gây rối, cản trở sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Đối với Hội đồng Nhân dân các cấp thành phố Hà Nội, thông qua hoạt động tuyên truyền những chủ trương, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng do HĐND quyết nghị được truyền tải đến cử tri và nhân dân một cách kịp thời, đầy đủ, nhanh chóng.

Qua đây cũng tạo điều kiện để nhân dân thực hiện giám sát hoạt động chấp hành pháp luật nói chung, nghị quyết HĐND nói riêng của các cơ quan nhà nước, các tổ chức, công dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của thành phố.

Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, cử tri và nhân dân cũng theo dõi được các hoạt động kỳ họp, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân… của HĐND các cấp; hiểu được chức năng, vai trò, nhiệm vụ của HĐND và đại biểu HĐND…Đồng thời với đó, đời sống, tâm tư, tình cảm của công nhân viên chức lao động, của người dân phản ánh qua báo đã đến được với HĐND và mối quan hệ, sự gắn bó, gần gũi giữa HĐND, đại biểu HĐND với công nhân viên chức lao động đã thực sự được kết nối.

Là một trong những tờ báo uy tín của Thủ đô Hà Nội, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động Thành phố, tiếng nói của công nhân viên chức lao động, năm nay báo Lao động Thủ đô kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển. Trong suốt quá trình 25 năm, báo Lao động Thủ đô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Báo là kênh thông tin chuẩn xác, cầu nối giữa công nhân lao động, doanh nghiệp với các cấp công đoàn, chính quyền, đáp ứng tốt nhu cầu được tiếp cận thông tin của công nhân lao động và cán bộ công đoàn. Báo luôn thể hiện được nét đặc thù, đối tượng bạn đọc riêng. Báo đã tuyên truyền kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo, hoạt động của Thành phố Hà Nội đến công nhân viên chức lao động.

Phản ánh sâu đậm hoạt động của công đoàn và các phong trào thi đua của công nhân viên chức lao động. Phản ánh phong phú đời sống, việc làm, thu nhập và tâm tư tình cảm của người lao động. Phát hiện, biểu dương các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến. Phản ánh kiến nghị của người lao động, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của công nhân lao động; đồng thời phê phán những biểu hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật của người lao động, người sử dụng lao động…

Với chức năng nhiệm vụ của mình, báo Lao động Thủ đô đã góp phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kinh tế chính trị, văn hóa, xã hội, thông tin cần thiết cho công nhân lao động; góp phần giúp công nhân lao động nâng cao hơn về giác ngộ giai cấp, bản lĩnh chính trị, hiểu biết pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, xây dựng lối sống lành mạnh, nỗ lực phấn đấu, vươn lên đáp ứng yêu cầu của xã hội, tăng cường đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để khắc phục khó khăn, phát huy nội lực hoàn thành nhiệm vụ. Góp phần giúp lãnh đạo các doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình đối với đời sống, việc làm của công nhân lao động. Từ đó xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định.

Hòa cùng dòng chảy của báo chí cách mạng, mỗi tác phẩm báo chí đăng trên Báo Lao động Thủ đô cũng là một tấm gương soi, phản ánh muôn mặt cuộc sống, xã hội. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, mỗi cá nhân đều có thể trở thành người cung cấp thông tin cho công chúng thông qua các mạng xã hội.

Vì vậy việc cung cấp thông tin cho xã hội không còn là của riêng những người làm báo như trước kia nữa. Cái khác của thông tin báo chí với thông tin mạng xã hội là luôn luôn được kiểm định chính xác, có nguồn tin chuẩn xác.

Một bài báo khó có thể lường trước được hiệu ứng mà nó mang đến nếu thông tin không trúng và không đúng. Vì thế mỗi nhà báo cần ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, cân nhắc từng câu chữ, vấn đề. Mỗi nhà báo, ngoài việc được trang bị các kỹ năng, nghiệp vụ thông qua việc đào tạo ở các trường lớp, cần tự đào tạo mình thông qua các hoạt động thực tiễn, tự trau dồi để nâng cao nghiệp vụ, và đặc biệt cần đề cao trách nhiệm công dân trong quá trình hoạt động báo chí.

Nhà báo cần đưa tin chính xác, khách quan và có trách nhiệm với xã hội. Phải đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc và của nhân dân lên trên hết. Mỗi nhà báo phải tránh xa những cám dỗ có thể khiến ngòi bút của mình bị bẻ cong. Làm sao để báo chí cách mạng mãi là kênh thông tin quan trọng, góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời là diễn đàn của nhân dân.

Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhân kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống báo Lao động Thủ đô, tôi gửi đến cán bộ, phóng viên, nhân viên các thời kỳ của báo Lao động Thủ đô lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các đồng chí “Bút sắc – Lòng trong – Tâm sáng” tiếp tục có những bài báo hay, chân thực, góp sức, chung tay xây dựng Thủ đô, đất nước ngày càng phát triển bền vững.

Chúc báo Lao động Thủ đô xứng đáng là tờ báo của người lao động Thủ đô; là tiếng nói, món ăn tinh thần, nơi chia sẻ tâm tư nguyện vọng của Công nhân viên chức lao động; xứng đáng là cơ quan truyền thông nhà nước uy tín của Thành phố Hà Nội.

Nguyễn Thị Bích Ngọc Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

Quy hoạch đô thị phải lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm

Quy hoạch đô thị phải lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm

(LĐTĐ) Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, việc đổi mới tư duy lý luận và phương pháp quy hoạch đô thị là rất quan trọng, bảo đảm quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ và hiện đại, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm, văn hóa và văn minh đô thị làm nền tảng phát triển.
Hà Nội: Quy hoạch, phát triển hạ tầng phải đi trước, tạo nguồn lực cho phát triển đô thị

Hà Nội: Quy hoạch, phát triển hạ tầng phải đi trước, tạo nguồn lực cho phát triển đô thị

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, Hà Nội luôn xác định công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng là một trong những vấn đề chiến lược, phải đi trước một bước, nhằm tạo nguồn lực chủ yếu cho phát triển đô thị, tạo ra hệ thống hạ tầng khung giao thông quan trọng, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ liên kết ngành, liên kết vùng và lợi thế kết nối đa chiều của các đô thị trong khu vực và cả nước.
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển đô thị

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển đô thị

(LĐTĐ) Sáng 18/5, tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Nghị quyết 06-NQ/TW) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022

Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022

Tối 17/5, tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An), Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả

Chiều ngày 14/5, theo giờ địa phương, tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.
Thủ tướng dự các phiên họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Thủ tướng dự các phiên họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Tại phiên họp với Tổng thống Biden, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ đã có bước tiến dài, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và duy trì hòa bình.
Chủ tịch nước: Tăng cường kiểm soát, nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước: Tăng cường kiểm soát, nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương, yêu cầu có các biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới, giáo trình, giáo án...
Các cơ quan dân cử phải thường xuyên đối thoại để gần dân hơn

Các cơ quan dân cử phải thường xuyên đối thoại để gần dân hơn

Đối với các vấn đề lớn của đất nước, cử tri tại TP.HCM quan tâm đến kết quả Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, trong đó có vấn đề về đất đai, tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng không có vùng cấm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thủ đô Washington, bắt đầu chuyến công tác tại Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thủ đô Washington, bắt đầu chuyến công tác tại Hoa Kỳ

Vào khoảng 1h 45 sáng 11/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thủ đô Washington (Hoa Kỳ). Đón Thủ tướng tại sân bay quân sự Andrew có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng...
Bế mạc Hội nghị lần thứ 5: Trung ương thông qua nhiều nội dung quan trọng

Bế mạc Hội nghị lần thứ 5: Trung ương thông qua nhiều nội dung quan trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Ban Chấp hành Trung ương đã bàn và thống nhất rất cao về chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, coi đây là việc làm cần thiết, đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.
Xem thêm
Phiên bản di động