Xứng đáng là điểm tựa của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều lao động rơi vào khó khăn và cần sự hỗ trợ, giúp đỡ. Hơn lúc nào hết, các cấp Công đoàn đẩy mạnh rà soát và khẩn trương chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo đúng quy định để người lao động kịp thời nhận được hỗ trợ. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo và khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa của đoàn viên, người lao động, nhất là trong thời điểm họ đang gặp khó khăn.
Vai trò, vị thế Công đoàn là điểm tựa vững chắc của người lao động Tạo điểm tựa vững chắc cho người lao động Công đoàn là điểm tựa tin cậy của người lao động

Theo báo cáo tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội diễn ra ngày 14/6, từ dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay) đã có 223 doanh nghiệp dừng hoạt động; 1.203 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; làm cho 5.272 công nhân lao động mất việc làm, 42.811 công nhân lao động thiếu việc làm.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực quyết tâm, chủ động, linh hoạt nắm chắc tình hình, sâu sát cơ sở của các cấp Công đoàn Thủ đô cùng với sự đồng lòng hưởng ứng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong công tác phòng, chống dịch đã góp phần cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô ngăn chặn, từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinh doanh.

Xứng đáng là điểm tựa của đoàn viên, người lao động
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường (thứ 3 từ phải sang) trao hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Ảnh: Mai Quý)

Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4, các cấp Công đoàn Thủ đô đã nhanh chóng, kịp thời đưa ra nhiều nội dung, giải pháp tham gia cùng với các cấp chính quyền đoàn thể phòng chống dịch; đồng hành cùng với chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động để tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ đó tình hình quan hệ lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố vẫn được duy trì ổn định, không có ngừng việc, đình công xảy ra.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung quan tâm làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, Liên đoàn Lao động Thành phố đã thăm hỏi, động viên, tặng quà 250 công nhân lao động bị tai nạn lao động nặng nhân dịp Tháng Công nhân năm 2021 (mỗi suất quà gồm 2 triệu đồng và 1 túi quà trị giá 300.000 đồng); tặng quà cho 300 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất quà gồm 1 triệu đồng và 1 túi quà trị giá 300.000 đồng).

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 406 cán bộ, nhân viên y tế tại 10 đơn vị đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại tuyến đầu phòng, chống dịch; hỗ trợ đơn vị tuyến đầu chống dịch Covid-19 năm 2021 với số tiền 195 triệu đồng; hỗ trợ 7 tập thể, 190 đoàn viên Công đoàn tham gia chống dịch Covid-19 số tiền 197 triệu đồng;

Hỗ trợ 30 đoàn viên Công đoàn bị F0 (đợt 1) năm 2021 tại 5 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (mức chi 3 triệu đồng/người); hỗ trợ 4.000 suất quà (đợt 1) năm 2021 (mức chi 500.000 đồng/suất) cho đoàn viên Công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố đã hỗ trợ, chia sẻ với công nhân, viên chức, lao động 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 (mỗi địa phương 100 triệu đồng và 5.000 khẩu trang y tế); ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 của Thành phố với số tiền 450 triệu đồng; ủng hộ 12 tỷ đồng vào Chương trình “Vắc xin cho Công nhân”.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở cũng đã hỗ trợ trên 2,771 tỷ đồng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công đoàn các cấp cũng đã tích cực vận động nguồn lực xã hội hóa để ủng hộ lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong các khu cách ly tập trung. Cụ thể, hỗ trợ bằng tiền mặt với tổng số tiền 12 tỷ 682,867 triệu đồng; hỗ trợ trang thiết bị phòng, chống dịch và nhu yếu phẩm thiết yếu với tổng giá trị quy đổi thành tiền là 4 tỷ 598,761 triệu đồng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đánh giá, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia phòng, chống dịch cũng đã được triển khai hiệu quả. Qua đó, khơi dậy và lan tỏa phong trào chống dịch của các cấp Công đoàn Thủ đô.

“Đặc biệt, chúng ta đã có sự linh hoạt trong triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch. Nếu như những ngày đầu chúng ta xác định trọng tâm là thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp thì bây giờ chúng ta đã hướng sang trọng tâm là chất lượng hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” và việc triển khai những cơ chế, chính sách, chế độ hỗ trợ các tập thể, cá nhân tham gia phòng, chống dịch. Từ đó, góp phần xây dựng mỗi doanh nghiệp là một pháo đài, mỗi người lao động là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch” - đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các Tổ công tác tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra thực tế việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở. Trong đó, tập trung kiểm tra về việc thực hiện những nội dung chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố về công tác phòng, chống dịch; hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp; việc chi trả hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Qua kiểm tra, kịp thời phát hiện những đơn vị có cách làm hay để tuyên truyền, tạo sức lan tỏa.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các Ban của Liên đoàn Lao động Thành phố cùng các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo và phối hợp hiệu quả trong việc triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch; hướng dẫn chi hỗ trợ các tập thể, cá nhân tham gia phòng chống dịch và đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhấn mạnh, nhiều lao động đang thực sự khó khăn và cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn đẩy mạnh rà soát và khẩn trương chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo đúng quy định để người lao động kịp thời nhận được hỗ trợ. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo và khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa của đoàn viên, người lao động, nhất là trong thời điểm họ đang gặp khó khăn./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

(LĐTĐ) Với tỉ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ đạt 97,3% trong tháng 1/2022, Bamboo Airways tiếp tục củng cố vị trí đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt ...
Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

(LĐTĐ) Trong bối cảnh buộc phải thắng Việt Nam để nuôi hy vọng giành tấm vé đi tiếp, Australia đặt quyết tâm phải thắng thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo, ...
Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội cho biết, không nên tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 ...
Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo phục vụ cho việc đi lại của người dân Thủ đô được thuận lợi, nhanh chóng, Sở và ...
Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đề nghị tiếp tục, nghiên cứu, đánh giá xem xét kỹ lưỡng từng bước, thận trọng, có thể xem xét lại về ...
Tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 giảm trên cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 giảm trên cả 3 tiêu chí

(LĐTĐ) Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 có xu hướng giảm mạnh trên cả 3 tiêu chí: Số vụ, số ...
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều nay (26/1), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2022 và công tác ...

Tin khác

Gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức tăng cường tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy.
Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Nhâm Dần

Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cùng các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, kịp thời quan tâm, động viên, chia sẻ với những khó khăn của cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) và học sinh.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Gia Lâm được tập trung thành 2 đợt nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế- xã hội năm 2022 của từng cơ quan, đơn vị, huyện Gia Lâm...
LĐLĐ huyện Thạch Thất: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong năm 2022

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn huyện Thạch Thất năm 2021, thay mặt Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện, đồng chí Nguyễn Văn Toàn - Chủ tịch LĐLĐ huyện đã phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ năm 2022.
Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 và vinh dự đón nhận Cờ thi đua "Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc" do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội trao tặng. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Lương Anh Dũng - Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện; ông Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện; cùng 100% CBVCNLĐ của đơn vị.
Công đoàn Bộ Tư pháp tích cực đổi mới hoạt động trong tình hình dịch Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp tích cực đổi mới hoạt động trong tình hình dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hoạt động Công đoàn Bộ Tư pháp năm 2021 tiếp tục có sự đổi mới. Công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên Công đoàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 được quan tâm; chế độ, chính sách của công chức, viên chức, người lao động được đảm bảo.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổng kết công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổng kết công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng 21/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2021. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa, Phó Bí thư thường trực Quận ủy Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng dự và phát biểu chỉ đạo.
Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy: Tạo khí thế thi đua lao động đầu năm mới

Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy: Tạo khí thế thi đua lao động đầu năm mới

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu năm mới, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã phát động phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và các cấp Công đoàn, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn học kỳ II năm học 2021-2022; phát động thi đua mừng Đảng, mừng Xuân năm 2022; chương trình “Tết Sum vầy”. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao động. Những phần quà giúp các đoàn viên công đoàn và người lao động nghèo huyện Thạch Thất bớt khó khăn khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề.
Xem thêm
Phiên bản di động