Xứng đáng là điểm tựa của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều lao động rơi vào khó khăn và cần sự hỗ trợ, giúp đỡ. Hơn lúc nào hết, các cấp Công đoàn đẩy mạnh rà soát và khẩn trương chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo đúng quy định để người lao động kịp thời nhận được hỗ trợ. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo và khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa của đoàn viên, người lao động, nhất là trong thời điểm họ đang gặp khó khăn.
Vai trò, vị thế Công đoàn là điểm tựa vững chắc của người lao động Tạo điểm tựa vững chắc cho người lao động Công đoàn là điểm tựa tin cậy của người lao động

Theo báo cáo tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội diễn ra ngày 14/6, từ dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay) đã có 223 doanh nghiệp dừng hoạt động; 1.203 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; làm cho 5.272 công nhân lao động mất việc làm, 42.811 công nhân lao động thiếu việc làm.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực quyết tâm, chủ động, linh hoạt nắm chắc tình hình, sâu sát cơ sở của các cấp Công đoàn Thủ đô cùng với sự đồng lòng hưởng ứng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong công tác phòng, chống dịch đã góp phần cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô ngăn chặn, từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinh doanh.

Xứng đáng là điểm tựa của đoàn viên, người lao động
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường (thứ 3 từ phải sang) trao hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Ảnh: Mai Quý)

Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4, các cấp Công đoàn Thủ đô đã nhanh chóng, kịp thời đưa ra nhiều nội dung, giải pháp tham gia cùng với các cấp chính quyền đoàn thể phòng chống dịch; đồng hành cùng với chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động để tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ đó tình hình quan hệ lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố vẫn được duy trì ổn định, không có ngừng việc, đình công xảy ra.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung quan tâm làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, Liên đoàn Lao động Thành phố đã thăm hỏi, động viên, tặng quà 250 công nhân lao động bị tai nạn lao động nặng nhân dịp Tháng Công nhân năm 2021 (mỗi suất quà gồm 2 triệu đồng và 1 túi quà trị giá 300.000 đồng); tặng quà cho 300 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất quà gồm 1 triệu đồng và 1 túi quà trị giá 300.000 đồng).

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 406 cán bộ, nhân viên y tế tại 10 đơn vị đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại tuyến đầu phòng, chống dịch; hỗ trợ đơn vị tuyến đầu chống dịch Covid-19 năm 2021 với số tiền 195 triệu đồng; hỗ trợ 7 tập thể, 190 đoàn viên Công đoàn tham gia chống dịch Covid-19 số tiền 197 triệu đồng;

Hỗ trợ 30 đoàn viên Công đoàn bị F0 (đợt 1) năm 2021 tại 5 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (mức chi 3 triệu đồng/người); hỗ trợ 4.000 suất quà (đợt 1) năm 2021 (mức chi 500.000 đồng/suất) cho đoàn viên Công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố đã hỗ trợ, chia sẻ với công nhân, viên chức, lao động 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 (mỗi địa phương 100 triệu đồng và 5.000 khẩu trang y tế); ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 của Thành phố với số tiền 450 triệu đồng; ủng hộ 12 tỷ đồng vào Chương trình “Vắc xin cho Công nhân”.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở cũng đã hỗ trợ trên 2,771 tỷ đồng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công đoàn các cấp cũng đã tích cực vận động nguồn lực xã hội hóa để ủng hộ lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong các khu cách ly tập trung. Cụ thể, hỗ trợ bằng tiền mặt với tổng số tiền 12 tỷ 682,867 triệu đồng; hỗ trợ trang thiết bị phòng, chống dịch và nhu yếu phẩm thiết yếu với tổng giá trị quy đổi thành tiền là 4 tỷ 598,761 triệu đồng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đánh giá, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia phòng, chống dịch cũng đã được triển khai hiệu quả. Qua đó, khơi dậy và lan tỏa phong trào chống dịch của các cấp Công đoàn Thủ đô.

“Đặc biệt, chúng ta đã có sự linh hoạt trong triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch. Nếu như những ngày đầu chúng ta xác định trọng tâm là thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp thì bây giờ chúng ta đã hướng sang trọng tâm là chất lượng hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” và việc triển khai những cơ chế, chính sách, chế độ hỗ trợ các tập thể, cá nhân tham gia phòng, chống dịch. Từ đó, góp phần xây dựng mỗi doanh nghiệp là một pháo đài, mỗi người lao động là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch” - đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các Tổ công tác tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra thực tế việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở. Trong đó, tập trung kiểm tra về việc thực hiện những nội dung chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố về công tác phòng, chống dịch; hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp; việc chi trả hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Qua kiểm tra, kịp thời phát hiện những đơn vị có cách làm hay để tuyên truyền, tạo sức lan tỏa.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các Ban của Liên đoàn Lao động Thành phố cùng các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo và phối hợp hiệu quả trong việc triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch; hướng dẫn chi hỗ trợ các tập thể, cá nhân tham gia phòng chống dịch và đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhấn mạnh, nhiều lao động đang thực sự khó khăn và cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn đẩy mạnh rà soát và khẩn trương chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo đúng quy định để người lao động kịp thời nhận được hỗ trợ. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo và khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa của đoàn viên, người lao động, nhất là trong thời điểm họ đang gặp khó khăn./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 25/7 của Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh 2.328 ca. Đến nay, Việt Nam ...
Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách

Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách

(LĐTĐ) Ngày 24/7, ngày đầu toàn thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách. Mặc dù các quy định về phòng, chống dịch đã được triển khai rất cụ thể, tuy ...
Thiết thực các hoạt động phòng, chống dịch và chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Thiết thực các hoạt động phòng, chống dịch và chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã có những tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của ...
Shipper của bưu chính, siêu thị được hoạt động sau khi đăng ký

Shipper của bưu chính, siêu thị được hoạt động sau khi đăng ký

(LĐTĐ) Để đảm bảo chuỗi cung ứng trong thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, căn cứ vào ...
Chủ tịch thành phố Hà Nội: Xử phạt nghiêm người ra đường không vì mục đích thiết yếu

Chủ tịch thành phố Hà Nội: Xử phạt nghiêm người ra đường không vì mục đích thiết yếu

(LĐTĐ) “Thực tế kiểm tra chắc chắn sẽ còn có người ra đường không phải vì mục đích thiết yếu. Quy định xử phạt đã có, các cấp cần thực hiện ...
Hà Nội công bố luồng xanh giao thông kết nối với luồng xanh Quốc gia

Hà Nội công bố luồng xanh giao thông kết nối với luồng xanh Quốc gia

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, công nhân, chuyên gia được lưu thông thông suốt 24/24 giờ, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, ...
Xử phạt 15 triệu đồng một phòng gym hoạt động bất chấp lệnh cấm

Xử phạt 15 triệu đồng một phòng gym hoạt động bất chấp lệnh cấm

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho biết đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh phòng tập thể thao ...

Tin khác

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 23/7, tại hội trường Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện, Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín đã biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu và 55 “Công nhân giỏi”; 9 “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2021.
Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Ba Đình đã chú trọng đẩy mạnh, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động; từ đó tạo động lực thúc đẩy công nhân, viên chức, lao động thi đua học tập, hăng say sáng tạo trong lao động sản xuất, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ của địa phương và đơn vị.
Tri ân thân nhân gia đình liệt sĩ

Tri ân thân nhân gia đình liệt sĩ

(LĐTĐ) Chiều 23/7, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã tổ chức gặp mặt với cán bộ là thân nhân gia đình liệt sĩ đang công tác tại cơ quan Ủy ban nhân dân huyện nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).
Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Công đoàn cơ sở các xã, thị trấn, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tổ chức thăm, tặng quà cho 6 Mẹ Việt Nam anh hùng, 20 thương binh, bệnh binh nặng và gia đình chính sách.
Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trong  đoàn viên, người lao động

Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động là một trong những lĩnh vực hoạt động của tổ chức Công đoàn, có vai trò quan trọng trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động. Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trong đoàn viên, người lao động được Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đặc biệt chú trọng và đã đạt kết quả khích lệ.
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Hà Giang

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Hà Giang

(LĐTĐ) Thiết thực hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh -Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), sáng nay (23/7), đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu đã đến dâng hương, viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).
Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Thăm và tặng nhu yếu phẩm cho Công đoàn 6 phường ghi nhận có các ca mắc Covid-19

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Thăm và tặng nhu yếu phẩm cho Công đoàn 6 phường ghi nhận có các ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 22/7/2021, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng do đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Quận ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận đã đến thăm hỏi, động viên, tặng nhu yếu phẩm cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn và nhân dân các phường mới ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn.
Thanh Trì đã có 10.343 đoàn viên Công đoàn cài đặt ứng dụng Bluezone

Thanh Trì đã có 10.343 đoàn viên Công đoàn cài đặt ứng dụng Bluezone

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Thanh trì đã duy trì tốt hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19" trong doanh nghiệp, đồng thời vận động đoàn viên Công đoàn cài đặt ứng dụng Bluezone. Đến nay đã có 10.343 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cài đặt ứng dụng này.
Góc nhìn từ một Công đoàn cơ sở

Góc nhìn từ một Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Xác định tầm quan trọng của công tác cán bộ Công đoàn trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, của tổ chức Công đoàn và nhất là đáp ứng các yêu cầu của thời kỳ mới - thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế đối với hoạt động Công đoàn, thời gian qua, Công đoàn Công ty Cổ phần May Sơn Hà (trực thuộc Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở.
Thăm, tặng nhu yếu phẩm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Thăm, tặng nhu yếu phẩm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Mới đây, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín đã đến thăm hỏi, động viên, tặng nhu yếu phẩm cho cán bộ, công nhân, viên chức, lao động và nhân dân thị trấn Thường Tín.
Xem thêm
Phiên bản di động