Multimedia
05/10/2021 15:56
Xứng đáng là điểm tựa của công nhân lao động

05/10/2021 15:56

Trước làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội gặp nhiều khó khăn vì phải làm việc giãn cách, tạm dừng việc, thậm chí là mất việc làm. Thấu hiểu khó khăn của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn các KCN&CX đã có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ tới những đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng hành cùng người lao động và doanh nghiệp vượt qua đại dịch.
Xứng đáng là điểm tựa của công nhân lao động
Trước làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội gặp nhiều khó khăn vì phải làm việc giãn cách, tạm dừng việc, thậm chí là mất việc làm. Thấu hiểu khó khăn của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn các KCN&CX đã có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ tới những đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng hành cùng NLĐ và doanh nghiệp vượt qua đại dịch.
Xứng đáng là điểm tựa của công nhân lao động

Dịch Covid-19 có tốc độ lây lan nhanh chóng đã tác động sâu, mạnh mẽ tới việc làm, đời sống của CNLĐ. Đặc biệt, đã có một số ca mắc Covid-19 là công nhân lao động (CNLĐ) dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ngưng trệ, ảnh hưởng nặng nề. Điển hình như tại Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam. Ngay khi phát hiện ca mắc Covid-19, hơn 1.600 công nhân làm việc ca sáng đã được cách ly tạm thời tại công ty để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, những trường hợp tiếp xúc và liên quan đến ca mắc Covid-19 được đưa đi cách ly tập trung và cách ly tại nhiều điểm khác nhau để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Hay như tại Công ty TNHH Thời trang STAR có địa chỉ tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội) có khoảng trên 6.000 CNLĐ đang làm việc. Khi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên từ ngày 26/7, Công ty đã phải cho tạm dừng hoạt động. Chia sẻ về những khó khăn mà Công ty TNHH Thời trang STAR gặp phải, bà Đào Thị Lan Anh - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, việc các dây chuyền tạm ngừng hoạt động khiến Công ty bị ảnh hưởng lớn về kinh tế, đặc biệt là không sản xuất kịp các đơn hàng cho đối tác. Nếu như đối tác không thông cảm, Công ty sẽ bị chịu phạt, hoặc phải chuyển hàng bằng đường hàng không (chi phí vận chuyển gấp 10 lần so với đường biển). Cũng theo bà Lan Anh, do phải tạm dừng sản xuất, khiến thu nhập của NLĐ cũng bị ảnh hưởng vì không được hưởng lương hiệu suất, tăng ca…

Xứng đáng là điểm tựa của công nhân lao động

Doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, do đó, đời sống của CNLĐ cũng bị đảo lộn. Trường hợp của chị Hà Thị Lan, quê Vĩnh Phúc, (công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam) là một ví dụ. Chị Lan cho biết, chị gắn bó với Công ty đến nay đã được 12 năm. Dịch Covid-19 quay trở lại đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và thu nhập của chị vì chị phải thực hiện cách ly y tế tại khu nhà trọ để phòng, chống dịch. “Những tháng trước được đi làm đủ thì không ảnh hưởng nhiều về thu nhập. Khó khăn nhất là thời điểm chúng tôi phải thực hiện cách ly y tế. Dù được Công ty hỗ trợ 70% lương cơ bản, nhưng số tiền trên khó có thể đủ trang trải cuộc sống” - chị Lan tâm sự.

Cũng giống như chị Lan, đã hơn nửa năm nay chị Đỗ Thị Hợp (Công nhân thuộc Doanh nghiệp Chế xuất Nitori Việt Nam) không thể về thăm các con. Chị Hợp là mẹ đơn thân, do hoàn cảnh khó khăn nên chị đành gửi bố mẹ trông nom giúp 2 bé gái song sinh 6 tuổi để đi làm công nhân từ 1 năm nay. Từ tháng 4/2021, chị Hợp được tăng lương, mỗi tháng chị thực lĩnh khoảng hơn 6 triệu đồng. Dù chi tiêu tiết kiệm, nhưng số tiền trên cũng chỉ đủ để chị chi trả phí sinh hoạt và gửi về cho ông bà nuôi 2 con, không có tiền dự trữ. Do đó, khi tạm dừng việc cách ly từ ngày 9/8, chi phí sinh hoạt cho các con chị phải trông cậy vào bố mẹ ở quê.

“Dịch Covid-19 đã khiến cho cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn. Không chỉ phải tạm dừng việc, chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận với nguồn lương thực, thực phẩm”- chị Hợp chia sẻ.

Xứng đáng là điểm tựa của công nhân lao động

Trước những khó khăn của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã chủ động vào cuộc để kịp thời chăm lo, hỗ trợ CNLĐ vượt qua khó khăn. Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, khi dịch Covid-19 quay trở lại, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của LĐLĐ Thành phố; Đảng ủy các KCN&CX Hà Nội trong việc phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho CNLĐ. Đến nay, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã ban hành trên 30 văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là khi có Chỉ thị 17/CT/UBND của Chủ tịch UBND phố Hà Nội ngày 23/7/2021 về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Xứng đáng là điểm tựa của công nhân lao động

Song song với các hoạt động tuyên truyền, Công đoàn các KCN&CX đã có nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ tại các KCN trên địa bàn Thành phố như tổ chức trao hỗ trợ cho NLĐ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch; hỗ trợ cho CNLĐ là các trường hợp F0; F1; phụ nữ có thai; phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi...

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ tối đa cho đoàn viên, CNLĐ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả của các chuyến “Ô tô siêu thị 0 đồng”, đưa nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng khu các ly, phong tỏa. Không quản mưa nắng, các chuyến “Ô tô siêu thị 0 đồng” chở theo những “Túi An sinh Công đoàn” vẫn lăn bánh đến với những nơi có đoàn viên, NLĐ khó khăn để kịp thời hỗ trợ CNLĐ. Theo đó, chương trình trao hỗ trợ được Công đoàn các KCN&CX Hà Nội triển khai trên địa bàn 8 KCN&CX Hà Nội. Mỗi CNLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch sẽ nhận được một “Túi An sinh Công đoàn” trị giá 200 nghìn đồng gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, dầu ăn, nước mắm, đồ hộp, khẩu trang…

Trực tiếp trao những “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản gửi lời động viên, chia sẻ khó khăn với NLĐ và mong muốn CNLĐ giữ gìn sức khỏe trong giai đoạn dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp. Đồng thời, Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cũng đề nghị các CĐCS tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chủ sử dụng lao động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ; chăm lo tốt chế độ cho CNLĐ để họ yên tâm lao động sản xuất.

Xứng đáng là điểm tựa của công nhân lao động

Thay mặt hơn 700 CNLĐ Doanh nghiệp Chế xuất Nitori Việt Nam đón nhận những phần quà của Công đoàn các KCN&CX trong thời gian cách ly vì dịch Covid-19, Chủ tịch Công đoàn Doanh nghiệp Chế xuất Nitori Việt Nam Mai Văn Tuyến bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các đồng chí trong Ban Thường vụ Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã dành sự quan tâm đặc biệt tới CNLĐ của công ty.

“Trong lúc khó khăn, NLĐ đã nhận được sự quan tâm của Ban quản lý các KCN&CX, đặc biệt là Công đoàn KCN&CX nhiệt tình hỗ trợ hướng dẫn, chu cấp nhu yếu phẩm cho NLĐ để đảm bảo cuộc sống. Những “Túi An sinh Công đoàn” của Công đoàn các KCN&CX chính là những món quà tinh thần vô giá giúp NLĐ vượt qua khó khăn, ngày càng tin tưởng hơn vào sự chăm lo, đồng hành của tổ chức Công đoàn”- ông Tuyến cho hay.

Cùng với việc hỗ trợ đoàn viên, NLĐ trong khu vực cách ly, phong tỏa, CNLĐ khó khăn tại các khu nhà trọ… Công đoàn các KCN&CX cũng kêu gọi doanh nghiệp là các đơn vị đã ký kết chương trình hợp tác phúc lợi đoàn viên công đoàn với mong muốn tiếp tục hỗ trợ cho CNLĐ. Theo đó, trong ngày 10/9, hơn 8.000 suất quà do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Khai Tuệ và Công ty Cổ phần Sao Thái Dương tài trợ với tổng trị giá trên 800 triệu đồng đã đến với những CNLĐ đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” và NLĐ khó khăn tại các công ty, doanh nghiệp tại các Khu Công nghiệp trên địa bàn Thành phố trực thuộc Công đoàn các KCN&CX Hà Nội.

Xứng đáng là điểm tựa của công nhân lao động

Để hướng tới sống chung an toàn với dịch bệnh, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố khi hoạt động trở lại phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể. Một trong những lực lượng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ “vùng xanh” doanh nghiệp phải kể đến các “Tổ An toàn Covid-19”. Theo thống kê tại Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tính đến thời điểm hiện tại có 408 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” với 2.116 “Tổ An toàn Covid-19” và 8.705 thành viên tham gia.

Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Nguyễn Đình Thắng cho biết: “Mặc dù hoạt động bài bản, hiệu quả, được lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao, tuy nhiên, trong thời điểm Thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, các công ty, doanh nghiệp phải thực hiện phương án “3 tại chỗ”, để đảm bảo số lượng theo quy định, một số thành viên thuộc “Tổ An toàn Covid-19” phải nghỉ việc ở nhà. Cũng bởi vậy hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” bị gián đoạn hoặc hoạt động với quy mô nhỏ hơn. Số “Tổ An toàn Covid-19” bị gián đoạn hoạt động chỉ chiếm một phần nhỏ, phần lớn các “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp thuộc Công đoàn các KCN&CX Hà Nội vẫn phát huy hiệu quả phòng, chống dịch tới từng NLĐ”.

Xứng đáng là điểm tựa của công nhân lao động

Tại Công ty TNHH SIBV đang duy trì hoạt động của 5 “Tổ An toàn Covid-19”. Được biết các “Tổ An toàn Covid-19” này được công ty thành lập ngày 18/5, ngay khi có chỉ đạo của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội. Mỗi “Tổ An toàn Covid-19” gồm có 2-3 thành viên được thành lập tại mỗi ban, xưởng sản xuất. Bà Phạm Thu Lệ Trang, Quản lý nhân sự, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SIBV cho biết, ngay khi các “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập, các tổ đều được phân công nhiệm vụ cụ thể như đo thân nhiệt, tuyên truyền, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch của NLĐ.

Xứng đáng là điểm tựa của công nhân lao động

Đáng chú ý, trong thời gian thực hiện phương án “3 tại chỗ” và phương án “một cung đường hai điểm đến”, các tổ cũng được phân bổ lực lượng quản lý công tác phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho NLĐ. Theo đó, các “Tổ An toàn Covid-19” được sắp xếp thành 2 đội. Một đội quản lý CNLĐ đang thuê trọ; đội còn lại sẽ quản lý NLĐ thực hiện “3 tại chỗ” tại công ty. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, NLĐ sẽ được các thành viên trong “Tổ An toàn Covid-19” sắp xếp chỗ ăn ở đảm bảo khoảng cách, thường xuyên nhắc nhở CNLĐ giữ gìn vệ sinh, đo thân nhiệt và thực hiện các vấn đề liên quan tới công tác xét nghiệm, tiêm vắc xin cho NLĐ…

“Các thành viên “Tổ An toàn Covid-19” tham gia rất nhiệt tình trong công tác phòng, chống dịch của công ty. Thời điểm hiện tại, “Tổ An toàn Covid-19” đang làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” thông qua những cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế. Những đóng góp của “Tổ An toàn Covid-19” đã giúp công ty giảm bớt được các đầu việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch cho CNLĐ”, bà Phạm Thu Lệ Trang chia sẻ.

Xứng đáng là điểm tựa của công nhân lao động

Còn tại Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam, hoạt động phòng, chống dịch cũng đang được công ty thực hiện hiệu quả thông qua hoạt động của 2 “Tổ An toàn Covid-19”. Nói về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” trong thời điểm hiện tại, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam Nguyễn Hoàng Long cho biết, bên cạnh việc triển khai các nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covid-19” như tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở… các thành viên “Tổ An toàn Covid-19” cũng đưa ra những bất cập trong giám sát phòng, chống dịch, từ đó đưa ra đề xuất giúp hoạt động giám sát được chặt chẽ.

Cụ thể, khu vực làm việc của công ty tương đối rộng, trong khi đó, công ty hoạt động 3 ca nên việc đi tuần kiểm tra sẽ không được thường xuyên. Xuất phát từ thực tế trên, các tổ trưởng, tổ phó “Tổ An toàn Covid-19” đã nghĩ ra biện pháp sử dụng hệ thống camera giám sát của công ty trong việc giám sát NLĐ và nhà thầu trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Xứng đáng là điểm tựa của công nhân lao động

Việc giám sát qua camera sẽ được bao quát rộng hơn, từ đó phát hiện ra những NLĐ vi phạm và nhắc nhở kịp thời. Trong thời gian toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội công ty cũng đã bổ sung thêm các camera để việc giám sát được tốt hơn. Thông qua việc giám sát bằng camera đã giúp “Tổ An toàn Covid-19” kịp thời bao quát hết vi phạm, NLĐ cũng tự giác tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch của công ty.

Những hành động cụ thể, thiết thực của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cùng Công đoàn cơ sở trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ an toàn cho đoàn viên, NLĐ trong đại dịch đã và đang tô thắm thêm màu áo xanh của tổ chức Công đoàn Thủ đô. Thông qua đây, đoàn viên, NLĐ càng thêm tin tưởng vào tổ chức Công đoàn, có thêm động lực để vượt qua khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định sản xuất trong trạng thái bình thường mới.

Nội dung: Lương Hằng

Trình bày: Quốc Đại