M
26/05/2016 11:23

Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Nguyễn Thanh Phong:

Xúc xích của Viet foods bị thu giữ không chứa chất gây ung thư

Một lô hàng sản phẩm 2,2 tấn xúc xích nhãn hiệu Viet foods được Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh lưu giữ tại kho đông lạnh của đơn vị bị Đội Quản lý thị trường 14 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) thu giữ vì cho rằng trong sản phẩm có chứa chất  Sodium Nitrate (E 251) gây ung thư. Nhưng, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) lại cho rằng chất đó an toàn.

xuc xich cua viet foods bi thu giu khong chua chat gay ung thu Bắt 6 tạ xúc xích và thịt lợn không rõ nguồn gốc
xuc xich cua viet foods bi thu giu khong chua chat gay ung thu Sốc: Giò bò, xúc xích bò ở Hà Nội… toàn bằng thịt lợn

Việc 2 cơ quan quản lý Nhà nước có những quan điểm trái chiều, khiến dư luận hoang mang, còn doanh nghiệp tổn hại thì không thể đong đếm được. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên (PV) Báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phong– Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế).

xuc xich cua viet foods bi thu giu khong chua chat gay ung thu

PV: Thưa ông, trong vụ thu giữ 2,2 tấn xúc xích Công ty Viet food có sai quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm hay không?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Tôi có thể khẳng định Công ty Viet foods đã làm theo đúng quy định của giấy xác nhận phù hợp quy định về an toàn thực phẩm do Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Dương cấp (có cho phép công ty sử dụng chất sodium nitrate - E 251). Công ty cũng thực hiện công khai, minh bạch các tiêu chuẩn đã công bố, trong đó có chất sodium nitrate - E 251.

Tôi không phán xét cơ quan quản lý thị trường đúng hay sai vì có thể việc bắt giữ 2,2 tấn xúc xích còn có những nguyên nhân khác.! Nhưng về cơ bản dù làm bất kỳ vấn đề gì đều căn cứ vào những quy định đã được Bộ quản lý chuyên ngành đưa ra.

Tuy nhiên, chưa xác định được vi phạm, chất này có phải là chất gây ung thư hay không, sản phẩm có an toàn hay không mà đã công bố xúc xích có chứa chất gây ung thư là không phù hợp với quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Bởi vì theo quy định về xử lý vi phạm hành chính, chỉ công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng khi đã xác định được lỗi và có quyết định xử phạt hành chính.

PV: Cơ quan quản lý thị trường Hà Nội nói rằng trong sản phẩm xúc xích trên có chất gây ung thư.  Vậy trên cương vị quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, ông thấy có đúng không?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Theo khẳng định của Cục An toàn thực phẩm, việc xúc xích do Công ty Viet foods sản xuất có hàm lượng sodium nitrate - E 251 dưới 100mg/1kg (theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia) so với tiêu chuẩn quốc tế cũng đều là an toàn.

Ở đây khẳng định chất sodium nitrate - E 251 không phải là chất cấm, không phải là chất gây ung thư và các quốc gia thuộc châu Âu, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Singapore, Malaysia… đều cho phép sản phẩm xúc xích có chất sodium nitrate - E 251.

PV: Để người dân yên tâm hơn trong việc sử dụng sản phẩm xúc xích, Cục An toàn Thực phẩm đã có động thái gì trong việc chủ động thanh, kiểm tra các hãng xúc xích khác trên thị trường?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm xúc xích đã được Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế hoặc Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm một số tỉnh cấp giấy phép sản xuất cho một số công ty, trong đó có chứa chất sodium nitrate - E 251 với liều lượng cho phép.

Về việc thanh, kiểm tra các loại xúc xích khác trên thị trường, Cục đã có phân định rõ: Đối với sản phẩm xúc xích nhập khẩu thì Cục An toàn Thực phẩm đã có những quy định cụ thể cho từng sản phẩm.

Đối với những sản phẩm xúc xích được sản xuất tại địa phương thì đã giao cho các Chi cục kiểm tra giám sát, hiện không xảy ra vấn đề gì. Còn nếu có vấn đề gì thì các Chi cục được phân cấp sẽ phải giải quyết.

PV: Việc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ và công bố sản phẩm xúc xích có chứa chất gây ung thư không chỉ gây hoang mang dư luận mà còn khiến doanh nghiệp điêu đứng bởi đằng sau những chiếc xúc xích là vấn đề cơm, áo, đời sống của rất nhiều CBVCNLĐ. Vậy theo ông, trách nhiệm này thuộc về ai?

Ông Nguyễn Thanh Phong:  Đứng về góc độ đơn vị thì có thể thấy việc bị thu giữ sản phẩm và ngay lập tức bị công bố sản phẩm của công ty mình chứa chất gây ung thư khiến người dân “tẩy chay” sản phẩm mà bấy lâu nay trở thành thương hiệu thì rõ ràng sẽ khiến doanh nghiệp bức xúc.

Còn đứng ở góc độ Cục An toàn Thực phẩm thì tôi cho rằng, việc thanh, kiểm tra để tìm ra những sai phạm về vấn đề an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp là tốt, nhưng việc thanh, kiểm tra phải dựa trên sự cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh và phải tuân thủ đúng trình tự pháp luật.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thu Trang

Nguồn :