Xuất hiện tâm lý chủ quan trong phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xuất hiện các ca mắc Covid-19 mới, số ca lây nhiễm trong cộng đồng có xu hướng tăng (ngày 10/11 có hơn 100 ca F0). Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, tại nơi thường xuyên tụ tập đông người như các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán cà phê, công viên, phương tiện giao thông công cộng… công tác phòng, chống dịch có nơi vẫn còn rất lơ là.
Hà Nội ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống Covid-19 Giảm gánh nặng chi phí y tế cho người bệnh mãn tính trong điều kiện phòng, chống Covid-19 Hà Nội tiếp tục phòng, chống Covid-19 phù hợp với thực tiễn, điều chỉnh linh hoạt

“Tâm điểm” là những nơi công cộng

Ngày 1/11, thành phố Hà Nội đã chuyển cấp độ dịch, cụ thể chuyển từ cấp độ 1 (màu xanh, tức bình thường mới) lên cấp độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình), nhiều lĩnh vực được hoạt động trở lại (có điều kiện và quy định phòng, chống dịch đi kèm). Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được bán hàng tại chỗ, hoạt động không quá 50% công suất chỗ ngồi, đảm bảo giãn cách, chủ nhà hàng và nhân viên phải tiêm đủ liều vắc xin/đã khỏi bệnh Covid-19. Thành phố yêu cầu đóng cửa nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trước 21h hàng ngày.

Tuy nhiên, lợi dụng việc nới lỏng, một số nơi đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là. Theo ghi nhận, tại một số cửa hàng kinh doanh ăn uống trên các tuyến phố như phố Hàng Đậu, thuộc địa bàn phường Đồng Xuân; phố Hàng Đường, thuộc địa bàn phường Hàng Đào… (quận Hoàn Kiếm) trong những ngày cuối tuần vẫn chưa chấp hành nghiêm chỉnh quy định, các quán ăn vỉa hè vẫn hoạt động, hàng chục khách ngồi ăn uống, nói chuyện rôm rả trong quán.

Xuất hiện tâm lý chủ quan trong phòng, chống Covid-19
Một số cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm vẫn chưa chấp hành nghiêm chỉnh quy định đóng cửa sau 21h. Ảnh: MP

Điều đáng nói, đa phần những người đi chơi, tụ tập ăn uống quá giờ quy định lại là những bạn trẻ, trên tay cầm điện thoại thông minh, hàng ngày tiếp cận với nhiều thông tin cảnh báo của các cơ quan chức năng về diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhưng dường như họ không mấy quan tâm và rất chủ quan. Bạn T.M. (ở Cầu Diễn) vô tư cho biết: “Em và mấy người bạn ngồi đây, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, chắc cũng không vấn đề gì đâu. Đang nói dở câu chuyện nên nhóm em chưa về, giờ anh nhắc thì tụi em đứng lên về vậy…”

Tương tự, nhiều hàng quán trên phố Trần Văn Cẩn, phường Mỹ Đình 1; Nguyễn Xuân Nguyên, Phường Mỹ Đình 2… (quận Nam Từ Liêm) vẫn ngang nhiên mở cửa quá 21h, phớt lờ quy định phòng, chống dịch. Giải thích cho việc vẫn mở cửa sau 21h, chị Lương Hoài An, chủ cửa hàng trà chanh, cho biết, cơ quan chức năng phường vẫn thường xuyên đi nhắc nhở, nhưng không lẽ khách đang dở câu chuyện lại ra “đuổi khéo”, lần sau họ không đến nữa thì không có thu nhập…

Thậm chí, một số nơi chưa thực hiện tốt việc dán và quét mã QR. Theo ghi nhận tại một số tuyến đường, khi được mở cửa kinh doanh trở lại, nhiều cửa hàng, công ty, doanh nghiệp đã dán mã QR tại cửa ra vào tại vị trí dễ nhìn để thuận tiện cho khách quét mã nhưng việc triển khai lại chưa nghiêm túc, còn tâm lý lơ là, chủ quan.

Bà Nguyễn Thị Vượng, chủ cửa hàng ăn trên phố Quán Thánh (quận Ba Đình), cho biết, ngay khi được bán hàng trở lại, cửa hàng đã dán mã QR theo yêu cầu của Thành phố. Khi được hỏi về sự chủ động của khách hàng trong việc quét mã QR, chủ cửa hàng này cho biết, chỉ có một số khách tới mua là chủ động làm việc này, còn phần lớn người dân vẫn chưa quen với việc quét mã. Với những khách lạ bà phải nhắc nhở để họ thực hiện quét mã, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Những ngày gần đây, trên địa bàn Thành phố liên tiếp xuất hiện các ca mắc Covid-19 mới, số ca lây nhiễm trong cộng đồng có xu hướng tăng. Tuy nhiên, hình ảnh hàng nghìn người dân Thủ đô đã đổ xô tới xếp hàng để trải nghiệm, trong ngày thứ 2 khai thác thương mại tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông khiến nhiều người lo ngại việc đảm bảo khoảng cách phòng, chống dịch, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức, sự lơ là chủ quan. Điều này dẫn đến những “hệ lụy” khó lường trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp.

Trước việc hành khách chen chân đi tàu Cát Linh - Hà Đông dễ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch Covid-19, đơn vị vận hành tàu và Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp hạn chế tái diễn tình trạng này. Để đảm bảo an ninh trật tự quanh tuyến Cát Linh - Hà Đông, ngoài Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội, cơ quan Công an cùng với các đơn vị có liên quan như Thanh tra giao thông, Sở GTVT có phương án tổ chức, sắp xếp, giám sát hoạt động trông giữ xe. Theo đó, Sở GTVT đã phối hợp với các lực lượng chức năng ở các quận như Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông… giải tỏa các điểm trông giữ xe và chiếm dụng lòng, lề đường tự phát, đảm bảo an ninh trật tự.

Ghi nhận tại các ga tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đơn vị quản lý đã bố trí dung dịch sát khuẩn, khẩu trang miễn phí, đo thân nhiệt hành khách và yêu cầu khách khai báo y tế điện tử hoặc ghi giấy. 100% khách đi tàu, nhân viên nhà ga đều đeo khẩu trang. Để điều tiết, giãn sự tập trung đông người ở tầng 1 và tầng 2 các ga, đơn vị quản lý cũng bố trí các đường dẫn để hành khách đi, chờ đợi theo hàng. Tăng cường nhân viên phân luồng, kiểm soát và hướng dẫn. Tại các nhà ga cũng được bố trí phòng cách ly y tế tạm thời nhằm cách ly trường hợp hành khách có biểu hiện triệu chứng nhiễm dịch Covid-19.

Tăng cường tuần tra, giám sát địa bàn

Thực tế từ các đợt dịch Covid-19 xảy ra, cứ sau mỗi đợt giãn cách dài, tâm lý chủ quan rất hay xuất hiện, đặc biệt khi số lượng người đã tiêm vắc xin đạt tỷ lệ cao như hiện nay. Khi mọi người không còn tâm lý e dè dịch, sẽ tăng tiếp xúc xã hội và tự thấy không cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, cũng sẽ là thời điểm nhạy cảm, dễ tái phát sinh dịch bệnh.

Chỉ cần một người lơ là có thể tạo nên hậu quả lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến cả cộng đồng. Chính vì vậy, các lực lượng chức năng bên cạnh việc đẩy mạnh truyền thông để nâng cao ý thức của cộng đồng, cần kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong giai đoạn hiện tại…

Người dân quyết tâm vừa lao động, vừa chống dịch

Ông Đào Văn Nguyên, Tổ trưởng Tổ dân phố 16 phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cho rằng, dịch bệnh đang phức tạp thế này, chưa có gì là chắc chắn. Tuy nhiên, cũng không thể đóng cửa mãi. Với mỗi người dân, trong khi chờ đợi vắc xin được phổ biến, đạt miễn dịch cộng đồng, việc đầu tiên nên làm là chủ động phòng dịch, tự chăm sóc sức khỏe, sống lạc quan.

Anh Nguyễn Đình Khắc, quận Hoàn Kiếm, lại cho rằng, trong trạng thái “bình thường mới”, một số hoạt động đang dần trở lại bình thường, nhưng đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục đòi hỏi các giải pháp kiểm soát chặt chẽ. Mỗi người dân cần tự ý thức, hết sức cân nhắc để tự hạn chế và kiểm soát nhu cầu như nhu cầu đi lại, nhu cầu giao tiếp, tụ tập nơi đông người… của bản thân. Đồng thời, tăng thời gian làm việc tại nhà, nhận hàng hóa tại nhà; cân bằng nhu cầu sống và làm việc đảm bảo giãn cách nhất có thể.

Chị Mai Hạnh Dung, chủ quán bún ngan trên đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, cho biết, kết quả của việc các hàng quán kinh doanh được mở lại như hiện nay thực sự không dễ gì có được, đây là nỗ lực của rất nhiều người trong đó là mồ hôi, xương máu của lực lượng tuyến đầu. Tuy nhiên, kết quả đó vẫn chưa thực sự chắc chắn bởi chúng ta chưa đạt được miễn dịch cộng đồng. Trong tình hình như vậy, nếu chủ quan, thiếu cảnh giác thì “một đốm lửa nhỏ cũng có thể trở thành đám cháy lớn” khi chỉ cần 1 ca (với biến chủng “siêu lây nhiễm” Delta) không kịp thời được phát hiện là có thể trở thành ổ dịch.

Bà Nguyễn Trịnh Tuyết Thanh - Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trung Trực (quận Ba Đình), cho biết, trên địa bàn phường có hơn 350 cơ sở kinh doanh, trong đó có hơn 50 cửa hàng ăn uống. Ngay sau khi Thành phố ban hành kế hoạch số 243 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, phường đã tuyên truyền cho người dân qua hệ thống loa phường.

Đặc biệt phường đã sử dụng hệ thống Zalo thông báo đến từng nhóm của các tổ dân phố để người dân nắm bắt thông tin. Theo Trung tá Nguyễn Công Thành, Phó trưởng Công an phường Nguyễn Trung Trực, những ngày đầu thực hiện quy định, một vài quán có tâm lý bán cố nên đóng cửa muộn. Lực lượng công an phường đã nhắc nhở, tuy nhiên những trường hợp cố tình vi phạm sẽ xử phạt theo quy định.

Còn theo ông Nguyễn Đức Tiến - Chủ tịch UBND phường Phúc La, quận Hà Đông, thực hiện các văn bản, chỉ đạo của Thành phố và quận, UBND phường đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm việc cài đặt mã QR và các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho người dân, Đoàn Thanh niên phường đã tiến hành hỗ trợ cài đặt mã QR địa điểm cho các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn phường, đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn việc quét mã QR. Lực lượng Công an phường cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở. Vì vậy, nhìn chung, bà con kinh doanh đều tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch như cài đặt mã QR địa điểm, lắp vách ngăn, yêu cầu quét mã QR…

Nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, xây dựng ý thức tự giác chấp hành của người dân và các hộ kinh doanh, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Thuyên, Phó Trưởng Công an phường Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) cho biết, trên địa bàn có đoạn vỉa hè phố Hàng Bồ buổi tối thường có nhiều thanh niên tổ chức ăn mực nướng.

Để chấm dứt tình trạng tập trung đông người, Công an phường đã đặt hàng rào an ninh dọc vỉa hè phố và thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, nhắc nhở. Hàng quán trong khu vực cũng được nhắc nhở đóng cửa sau 21h. Công an phường thường xuyên phối hợp cùng các lực lượng chức năng quận giám sát./.

Minh Phương

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

(LĐTĐ) Trong lúc dọn dẹp, Nguyễn Thị Phương Lâm vô tình nhìn thấy chiếc đồng hồ hiệu R.chard Mille của chủ nhà nên đã nhanh tay cho vào túi quần rồi ...
Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 8/12, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách ...
Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

(LĐTĐ) Việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sáp nhập các đơn vị hành chính là đúng đắn và tỉnh Hà Tinh đã làm rất kịp thời, ...
Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

(LĐTĐ) 100% đại biểu có mặt trong phiên họp chiều 8/12, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua ...
Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 8/12, tại Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 ...
Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Các đối tượng chính sách đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn ...
Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát khiến người lao động (NLĐ) từ các địa phương khác trở về quê Nghệ An với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng sâu sắc đến ...

Tin khác

Ngày 8/12, Hà Nội ghi nhận 709 ca dương tính, trong đó có 243 ca tại cộng đồng

Ngày 8/12, Hà Nội ghi nhận 709 ca dương tính, trong đó có 243 ca tại cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, số ca mắc mới từ 18 giờ ngày 7/12 đến 18 giờ ngày 8/12 Hà Nội ghi nhận 709 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (243), khu cách ly (329), khu phong tỏa (137).
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân từ ngày 10/12

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân từ ngày 10/12

(LĐTĐ) Đối với liều vắc xin bổ sung, thành phố Hồ Chí Minh tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch, cụ thể như người cấy ghép tạng, ung thư... Các trường hợp này phải tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.
Bộ Y tế phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân”

Bộ Y tế phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân”

(LĐTĐ) Ngày 8/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" lần thứ nhất, nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của các tập thể, cá nhân đội ngũ những người làm báo trên cả nước đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Kiểm tra, xác minh việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng, chưa được cấp phép

Kiểm tra, xác minh việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng, chưa được cấp phép

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Bộ Y tế cho biết Cục Quản lý Dược vừa có công văn 1448 gửi Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường kiểm tra, xác minh việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được cấp phép lưu hành trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến.
Hà Nội ghi nhận thêm 600 ca F0, trong đó có 202 ca cộng đồng

Hà Nội ghi nhận thêm 600 ca F0, trong đó có 202 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 6/12 đến 18 giờ ngày 7/12, Hà Nội ghi nhận 600 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (202), khu cách ly (236), khu phong tỏa (162).
Chủ quan, lơ là hay ý thức kém?

Chủ quan, lơ là hay ý thức kém?

(LĐTĐ) Mấy ngày gần đây, Hà Nội liên tiếp ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao trong cộng đồng. Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tới chiều 6/12, Hà Nội ghi nhận thêm 774 ca bệnh Covid-19, trong đó 280 ca cộng đồng. Tuy nhiên, tại một số nơi, tình trạng chủ quan, lơ là vẫn tiếp diễn.
Hà Nội ghi nhận thêm 774 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng chiếm tới 280 ca

Hà Nội ghi nhận thêm 774 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng chiếm tới 280 ca

(LĐTĐ) Chiều 6/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 5/12 đến 18 giờ ngày 6/12 Hà Nội ghi nhận 774 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (280), khu cách ly (343), khu phong tỏa (151).
Số ca F0 gia tăng, 3 địa phương ở thành phố Hồ Chí Minh tăng cấp độ dịch

Số ca F0 gia tăng, 3 địa phương ở thành phố Hồ Chí Minh tăng cấp độ dịch

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có thông báo khẩn về cấp độ dịch trên địa bàn, theo đó, thành phố vẫn đạt cấp độ dịch 2 (vùng vàng – nguy cơ trung bình) nhưng có một quận vùng cam.
Infographic: Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2

Infographic: Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị” áp dụng thống nhất tại tất cả địa phương trên cả nước, trong đó chỉ ra những dấu hiệu, biểu hiện nhiễm SARS-CoV-2.
Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (189), khu cách ly (167), khu phong tỏa (106).
Xem thêm
Phiên bản di động