M
01/02/2021 12:00

Xuân trọn vẹn yêu thương

(LĐTĐ) Xuân này, với gia đình chị Trương Thị Như Quỳnh (đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Ánh Sao, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) thực sự là mùa Xuân của niềm vui trọn vẹn, đầy ắp yêu thương, ấm áp nghĩa tình. Xuân đã về trong căn nhà khang trang, còn thơm mùi sơn mới- căn nhà mơ ước được hoàn thành từ sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn.

Xuân yêu thương

Trong khó khăn, luôn có Công đoàn

Còn nhớ, vào cuối tháng 7/2020, khi lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận Long Biên và Công ty cổ phần Ô tô Long Biên đến bàn giao kinh phí 60 triệu đồng, hỗ trợ xây căn nhà mới, chị Trương Thị Như Quỳnh đã không giấu nổi xúc động, tâm sự: “Mặc dù phải ở trong căn nhà cũ lụp xụp, mái dột, tường nhà nứt nẻ, gây nguy hiểm trong cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình nhiều năm nay, nhưng do kinh tế còn gặp rất nhiều khó khăn nên gia đình tôi không có điều kiện để sửa sang, nâng cấp. Thật may, nhờ sự quan tâm của các cấp công đoàn, gia đình tôi có cơ hội nâng cấp mái ấm cho gia đình”.

Xuân trọn vẹn yêu thương
Đoàn viên công đoàn mua sắm hàng Tết từ Phiếu quà tặng do tổ chức Công đoàn trao tặng. (Ảnh: B.D)

Chia sẻ niềm vui về ước mơ đã được toại nguyện, chị Quỳnh khẳng định: Với những đoàn viên công đoàn như chị, đây là nguồn động viên rất lớn để gia đình vươn lên trong công việc và cuộc sống, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no hạnh phúc. “Mong rằng, sẽ có thêm nhiều đoàn viên công đoàn nhận được sự quan tâm, chăm lo thiết thực từ tổ chức Công đoàn, để cuộc sống của mỗi gia đình vơi bớt khó khăn”, đoàn viên Trương Thị Như Quỳnh bày tỏ.

Với mục tiêu hướng về cơ sở, chú trọng chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, trong năm 2020, các cấp công đoàn cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng đã có nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hiệu quả tới đoàn viên của mình. Đặc biệt, trong bối cảnh năm 2020 là một năm đầy biến động, chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai, dịch bệnh, khiến việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng.

Với trách nhiệm và sứ mệnh của tổ chức, Công đoàn các cấp đã tích cực vận động, phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhiều hình thức chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động, như: Lắp đặt cây ATM gạo; phối hợp với đối tác thuộc chương trình “Phúc lợi đoàn viên” để hỗ trợ đoàn viên công đoàn được mua các nhu yếu phẩm với giá ưu đãi; bán hàng giảm giá, tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”; vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ, điện, nước sinh hoạt cho công nhân, lao động; hỗ trợ các suất ăn miễn phí cho công nhân, lao động bị cách ly… Sự quan tâm không chỉ bằng vật chất cụ thể, mà còn là sự động viên, thăm hỏi về tinh thần đã giúp đoàn viên công đoàn thực sự cảm thấy ấm lòng.

Là một trong những đoàn viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, được nhận sự hỗ trợ kịp thời từ tổ chức Công đoàn, chị Nguyễn Minh Thủy - đoàn viên Công đoàn Công ty cổ phần May mặc QTNP cho biết: Do các đơn hàng xuất khẩu của công ty đều bị đình trệ, công ty quyết định cho công nhân nghỉ luân phiên từ cuối tháng 3/2020, theo đó, mỗi người lao động trong công ty, tùy vào mức thu nhập khác nhau sẽ bị giảm từ 5-60% thu nhập. Trong khi đó, chồng chị Thủy là lao động tự do, hai con còn nhỏ, con nhỏ nhất mới 17 tháng tuổi nên cuộc sống của gia đình gặp không ít khó khăn. “Trong lúc khó khăn này, giá trị phần quà nhận được tuy không lớn, nhưng cũng giúp tôi thêm được tiền mua bỉm, mua sữa cho con nhỏ. Cảm ơn tổ chức Công đoàn rất nhiều.”, chị Thủy bộc bạch.

Công đoàn thực sự là Mái ấm

Xác định tổ chức Công đoàn phải thực sự là tâm điểm của sự đoàn kết và tập hợp, thu hút mọi người cùng tham gia hoạt động để Công đoàn thực sự là Mái ấm, thời gian qua, các cấp công đoàn đã chủ động triển khai chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” với nhiều hoạt động, nội dung phong phú, hình thức đa dạng nhằm chăm lo đời sống thiết thực cho đoàn viên, người lao động; trong đó chú trọng đến lợi ích của đoàn viên, tạo sự khác biệt so với người lao động; qua đó thu hút, tập hợp người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn.

Năm 2020, các cấp công đoàn Thủ đô đã ký 78 bản thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp về bán hàng ưu đãi, giảm giá, qua đó giúp 72.849 đoàn viên được hưởng lợi với số tiền 17.848.692.000 đồng. Bên cạnh các chương trình thường niên như: Tổ chức “Tết Sum vầy” trao tặng quà Tết; hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn”; hỗ trợ kinh phí xây dựng “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân”; bán hàng ưu đãi, giảm giá; tổ chức khám bệnh miễn phí; chỉ đạo và hướng dẫn cơ sở thương lượng và ký Thỏa ước lao động tập thể, nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể có nhiều điều, khoản có lợi cho người lao động so với Luật định… Công đoàn các cấp còn triển khai nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên.

Xuân trọn vẹn yêu thương
Liên đoàn Lao động quận Long Biên thăm hỏi, tặng quà đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Ảnh: B.D)

Đặc biệt, thông qua Chương trình “Tết Sum vầy” do các cấp công đoàn tổ chức hằng năm, đã góp phần chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ cho những đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm. Chương trình đã tạo ra sức lan tỏa rộng rãi, huy động được các nguồn lực xã hội cùng tham gia chăm lo cho đoàn viên công đoàn, hỗ trợ hàng chục chuyến xe, hàng chục ngàn vé xe ô tô miễn phí đưa đoàn viên về quê đón Tết, sum vầy cùng gia đình.

Trước sự quan tâm chu đáo, nghĩa tình của tổ chức Công đoàn bên thềm năm mới, nhiều đoàn viên công đoàn không giấu được niềm xúc động. Lần đầu tiên được về quê đón Tết trên chuyến xe miễn phí do Công đoàn tổ chức, chị Nguyễn Thị Hằng, công nhân Công ty TNHH Shinhan Vinacho biết: “Để về quê ở Nghệ An, tôi phải đi xe ôm ra bến xe Nước Ngầm, việc di chuyển trong ngày cận Tết rất phức tạp, vé xe ngày Tết thường gấp đôi ngày thường. May mắn được tổ chức Công đoàn các cấp quan tâm, bố trí đi xe miễn phí nên chẳng những giúp đoàn viên công đoàn tiết kiệm được một khoản chi phí mà còn đi lại rất yên tâm. Tình Công đoàn trong ngày Xuân thật ấm áp”- chị Hằng bộc bạch.

Bảo Duy

Nguồn :