Xuân này bản ta có điện

(LĐTĐ) Chiều 5/12/2022, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Quan Sơn, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) và đơn vị nhà thầu đã tổ chức đóng điện trạm biến áp cấp điện cho bản Xa Mang, xã Sơn Điện (Quan Sơn).
Tổ máy số 4 Thủy điện Trung Sơn chính thức hòa lưới điện Quốc gia Dự án điện mặt trời đầu tiên của Ninh Thuận hòa lưới điện quốc gia Nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam đưa vào vận hành, hòa lưới điện Quốc gia
anhdongdienQS1
Công nhân Điện lực Quan Sơn (PC Thanh Hóa) đóng điện TBA cấp điện cho bản Xa Mang, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn
5
Đại diện Sở Công Thương, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, chính quyền địa phương, Công ty Điện lực Thanh Hóa và bà con bản Xa Mang chứng kiến thời khắc đóng điện lưới Quốc gia.

Cách trung tâm huyện Quan Sơn khoảng 45 km, đường xá đi lại khó khăn, hiểm trở, bản Xa Mang có 34 hộ dân là đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Thời gian vừa qua, do chưa có điện lưới quốc gia, hạn chế việc tiếp cận thông tin và kiến thức khoa học kỹ thuật nên việc phát triển kinh tế của các hộ dân còn gặp nhiều khó khăn.

Anhbaidongdienqs
Công nhân Điện lực Quan Sơn (PC Thanh Hóa) kiểm tra thiết bị trước khi đưa vào vận hành, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ cho đời sống của bà con sau khi có điện lưới Quốc gia.

Thời gian qua, PC Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực trong việc vận dụng linh hoạt các nguồn vốn để đầu tư, cải tạo lưới điện từng bước cùng với chính quyền, sở ban ngành các cấp địa phương sớm đưa ra các giải pháp nhằm hiện thực ước mơ có điện lưới Quốc gia cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, xa trong tỉnh.

Thực hiện Dự án cấp điện nông thôn tỉnh Thanh Hóa, Sở Công Thương - chủ đầu tư dự án đã tiến hành các thủ tục đầu tư, thi công đưa lưới điện quốc gia về bản Xa Mang. Công trình được triển khai thi công từ tháng 6/2022 với quy mô 5,27 km đường dây 35kV, 1 trạm biến áp công suất 50kVA và 1,1km đường dây hạ áp và hệ thống công tơ, dây sau công tơ đến các hộ dân.

huongdanlamthutucdangkybai
Ngành điện hướng dẫn bà con các thủ tục đăng ký lắp điện.

Với sự chỉ đạo sát sao của Sở Công Thương, trong thời gian ngắn, điều kiện thời tiết phức tạp, địa hình miền núi hiểm trở, việc vận chuyển vật tư, vật liệu vào khu vực xây dựng tới bản vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và nhân dân, sự quyết tâm, cố gắng của nhà thầu và sự tham gia phối hợp, hỗ trợ của PC Thanh Hóa.

Đến nay, dự án đã hoàn thành, đạt tiến độ đề ra, đủ điều kiện đóng điện phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Dự án sau hoàn thành sẽ cung cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân bản Xa Mang nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, tạo điều kiện để nhân dân phát triển sản xuất; đồng thời bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

3
"Có điện bà con trong bản sẽ nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương thoát nghèo bền vững. Xuân này bản ta có điện rồi.", ông Phạm Bá Tiệp, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản Xa Mang xúc động chia sẻ.

Vui mừng trước sự kiện trọng đại này, ông Phạm Bá Tiệp, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản Xa Mang cho biết: "Đây là sự kiện người dân chúng tôi chờ đợi 28 năm nay rồi. Có điện bà con trong bản sẽ nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương thoát nghèo bền vững. Chúng tôi mong Nhà nước tiếp tục đóng điện ở các bản nghèo còn lại. Chúng tôi phấn khởi lắm, Xuân này bản có điện rồi.

Được biết, dự án cấp điện nông thôn tỉnh Thanh Hóa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 3606/QĐ-UBND ngày 28/10/2014 và điều chỉnh tại Quyết định số 1302/QĐ-UBND ngày 20/4/2021 với tổng mức đầu tư 431,863 tỷ đồng.

Dự án do Sở Công Thương làm chủ đầu tư và thực hiện cấp điện cho 4.957 hộ dân thuộc 80 thôn, bản chưa có điện của 9 huyện miền núi, gồm: Ngọc Lặc, Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát. Năm 2022, dự án sẽ triển khai cấp điện cho 20 thôn, bản địa bàn 6 huyện: Như Thanh, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát.

Trong đó, trên địa bàn huyện Quan Sơn, dự án được đầu tư cấp điện cho 3 thôn, bản gồm: Bản Khà và bản Xía Nọi, xã Sơn Thủy; bản Xa Mang, xã Sơn Điện. Đến nay, công trình cấp điện cho 3 thôn, bản trên địa bàn xã Quan Sơn đã cơ bản hoàn thành.

dienphucvuchonhandanqs
Điện đáp ứng nhu cầu cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa, khó khăn trong tỉnh. Từ đó cùng với chính quyền địa phương nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển kinh tế, đời sống, văn hóa xã hội.

Sau khi các dự án hoàn thành và đóng điện, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chủ động sớm hoàn tất việc lắp đặt công tơ, tư vấn khách hàng sử dụng dây ra sau công tơ cũng như các thiết bị điện đảm bảo chất lượng đưa điện đến từng hộ dân, cùng với đó tích cực tăng cường hướng dẫn bà con nhân dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp với đơn vị quản lý vận hành lưới điện tuyên truyền bà con tuân thủ các quy định pháp luật về bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp; có biện pháp ngăn ngừa để không xảy ra sự cố, tai nạn về điện; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương chấp hành tốt các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, bảo vệ tài sản của ngành điện nhằm phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

(LĐTĐ) Theo Thông tư 75/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành, từ ngày 5/2/2023, mức lệ phí đăng ký cư trú và các đối tượng được miễn lệ phí đăng ký ...
Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

(LĐTĐ) Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, tại Sân vận động huyện Thanh Oai có rất đông người dân và người ...
Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Trong không khí náo nức của những ngày đầu Xuân, ngày (6/2) tại tỉnh Quảng Bình tổ chức giao nhận 1.131 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Trong ...
Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite

Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Nutrilite - thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway trao tặng 1 tỷ đồng đến hai Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp ...
Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

(LĐTĐ) Mang theo những tình cảm hậu phương với biết bao kỳ vọng, gửi gắm, phát huy truyền thống quê hương anh hùng, 175 tân binh huyện Thanh Trì càng tràn ...
Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (6/2), huyện Mê Linh tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng ...
Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, huyện Thạch Thất tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; ...

Tin khác

Người dân Nha Trang xếp hàng ăn chay, cầu an Rằm tháng giêng

Người dân Nha Trang xếp hàng ăn chay, cầu an Rằm tháng giêng

(LĐTĐ) Tối 5/2 (tức Rằm tháng giêng), người dân Nha Trang (Khánh Hòa) tấp nập đổ về các chùa cầu an, lễ Phật trong ngày Rằm đầu năm. Trong ngày này, tại Chùa Vĩnh Thọ tại xã Vĩnh Trung, cách thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) khoảng 3km có rất đông người đến xếp hàng ăn chay miễn phí, chờ cầu an từ sớm.
Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

(LĐTĐ) Trong những ngày qua, Vinamilk đã đồng hành cùng các Sở Giáo Dục trên toàn quốc với chuỗi hoạt động ngoại khóa nâng cao ý thức cho trẻ, cùng trẻ em chung tay bảo vệ môi trường.
[Infographic]: Cách chống nồm ẩm hiệu quả để nhà luôn khô thoáng trong mùa đông - xuân

[Infographic]: Cách chống nồm ẩm hiệu quả để nhà luôn khô thoáng trong mùa đông - xuân

(LĐTĐ) Hiện tường nhà “đổ mồ hôi” không phải hiếm gặp vào tiết đông - xuân tại miền Bắc khiến giảm tuổi thọ công trình và ảnh hưởng sức khỏe con người.
Hàng nghìn người tham dự Đại lễ khai xuân tại chùa Tam Chúc

Hàng nghìn người tham dự Đại lễ khai xuân tại chùa Tam Chúc

(LĐTĐ) Sáng 12 tháng Giêng (tức ngày 2/2/2023), tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam), Hội Xuân chùa Tam Chúc chính thức khai hội. Sự kiện đã thu hút hàng nghìn người tới chiêm bái, tham quan, vãn cảnh.
Nestlé tiếp tục được ghi nhận về nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Nestlé tiếp tục được ghi nhận về nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

(LĐTĐ) Với nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc cũng như trong chuỗi cung ứng, Tập đoàn Nestlé vừa được ghi nhận trong bảng Chỉ số Bình đẳng giới Bloomberg 2023 (GEI). Đây là năm thứ 5 liên tiếp Nestlé được lọt vào danh sách này của Bloomberg.
Đà Nẵng: Trao 75.000 cây xanh để trồng hưởng ứng Tết trồng cây, phát triển kinh tế

Đà Nẵng: Trao 75.000 cây xanh để trồng hưởng ứng Tết trồng cây, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thành Đoàn Đà Nẵng trao 30.000 cây keo giống và 35.000 cây xanh các loại cho 7 quận, huyện Đoàn để trồng hưởng ứng phong trào Tết trồng cây và hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế.
Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Bất chấp thời tiết lạnh, mưa phùn nhẹ và sương mù, các điểm du lịch tại Sapa (tỉnh Lào Cai) vẫn thu hút lớn lượng khách tới tham quan, nghỉ dưỡng sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Tết nhảy - nghi lễ đặc biệt quan trọng của người Dao

Tết nhảy - nghi lễ đặc biệt quan trọng của người Dao

(LĐTĐ) Mỗi dân tộc ít người đều có những phong tục, tập quán riêng. Người Dao ở Ba Vì, Hà Nội cũng vậy, ngoài ăn Tết cổ truyền, họ còn tổ chức Tết nhảy với nhiều nét độc đáo.
Mùa cưới

Mùa cưới

(LĐTĐ) Gió Đông Bắc tràn về trong không khí se se lạnh, báo hiệu sự chớm nở của một mùa xuân dịu dàng. Tết này, tôi cưới vợ và các bạn tôi cũng lấy vợ!
Đi tới bình minh

Đi tới bình minh

(LĐTĐ) Anh ngồi trên chiếc ghế cao với tư thế một chân đặt trên thanh kim loại cách điểm cuối chân ghế một khoảng, chân còn lại thì buông thõng. Trong bộ comple màu nâu đất với những ô kẻ đậm màu nhưng không đeo cà vạt mở hai cúc trên, anh trông thật gợi cảm.
Xem thêm
Phiên bản di động