M
05/04/2020 12:17

Xử phạt người vi phạm lệnh "hạn chế ra đường": Người dân đồng tình, ủng hộ

(LĐTĐ) Từ ngày 4/4, Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, xử phạt trường hợp ra đường không có lý do cần thiết. Đây là giải pháp mạnh mẽ của Thành phố nhằm ngăn chặn, không cho dịch bệnh Covid-19 lây lan rộng ngoài cộng đồng. Quy định này nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân Thành phố.  

xu phat nguoi vi pham lenh han che ra duong nguoi dan dong tinh ung ho “Đi chợ thuê”- cứu cánh cho các bà nội trợ trong thời gian dịch Covid-19
xu phat nguoi vi pham lenh han che ra duong nguoi dan dong tinh ung ho Phòng, chống Covid-19: Sợi dây gắn kết tình yêu thương trong mỗi gia đình
xu phat nguoi vi pham lenh han che ra duong nguoi dan dong tinh ung ho Khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi có dông lốc cục bộ

Nhiều người bị nhắc nhở, xử phạt khi ra ngoài không đúng mục đích

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô, trong hai ngày đầu tiên thực hiện kiểm tra, xử phạt những trường hợp vi phạm, các tuyến phố trên địa bàn Thủ đô, lượng người qua lại đã có dấu hiệu giảm. Tại các khu vực công cộng như công viên, hầm đi bộ thưa thớt người qua lại.

xu phat nguoi vi pham lenh han che ra duong nguoi dan dong tinh ung ho
Chợ Ngọc Hà phường Đội Cấn tổ chức rào chắn để hạn chế tụ tập đông người

Trên các tuyến đường chủ yếu chỉ có lực lượng shipper, giao hàng làm việc. Tại các khu chợ dân sinh, siêu thị, lượng người đi mua lương thực, thực phẩm giảm đáng kể, người dân đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang, đa phần đều trao đổi mua – bán nhanh chóng, đứng cách xa nhau, không có hiện tượng tụ tập đông người.

Ra quân trong ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 05 của Ủy ban nhân dân Thành phố, chiều 4/4, Công an quận Hoàn Kiếm đã tổ chức rà soát quanh hồ Hoàn Kiếm nhắc nhở người dân đi bộ tập thể dục và đạp xe quanh hồ về nhà, tuân thủ Chỉ thị cách ly xã hội.

Cùng với đó tại các đại bàn quận Ba Đình, Hai Bà Trưng và Nam Từ Liêm...lực lượng chức năng cũng tổ chức các chốt, loa phường, xe cơ động nhắc nhở người dân.

Tại làng Phú Đô, các chốt đã kiểm soát lượng người ra vào. Bất kỳ đi qua chốt đều được đo thân nhiệt và yêu cầu khai báo lịch trình đi lại. Nếu không có lý do chính đáng và không trong diện được ra đường theo quy định, tổ làm nhiệm vụ ở chốt sẽ yêu cầu người dân quay đầu về nhà thực hiện tự cách ly.

Trong sáng ngày 5/4, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) đã tổ chức kiểm tra xử lý các trường hợp người dân ra đường không thuộc diện được phép. Qua đó đã ban hành quyết định xử phạt 3 trường hợp, mỗi trường hợp 200.000 đồng. Sau khi tuyên truyền, hướng dẫn người dân các quy định của Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch, các trường hợp được phép ra đường hiện nay, các trường hợp vi phạm đã chấp hành nộp phạt và cam kết thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch.

Theo báo cáo của Công an quận Đống Đa, tính đến 12h00 ngày 5/4, lực lượng đã kiểm tra và xử lý vi phạm 218 trường hợp, trong đó xử phạt 27 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt hành chính 5.400.000 đồng; xử phạt cảnh cáo 5 trường hợp tụ tập đông người nơi công cộng (tại phường Trung Tự).

Công an quận cũng đề nghị Ủy ban nhân dân và Công an các phường tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, nhất là hành vi ra ngoài mà không có lý do cần thiết.

Người dân ủng hộ áp dụng các biện pháp mạnh của chính quyền

Ủng hộ chủ trương hạn chế ra ngoài đường khi không có việc cần thiết, chị Nguyễn Thị Thu (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) cho biết, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Công ty chị cho phép nhân viên được làm việc tại nhà. Vậy nên việc ở nhà trong khoảng thời gian 2 tuần, tuân thủ theo quy định cũng không có gì quá khó khăn.

xu phat nguoi vi pham lenh han che ra duong nguoi dan dong tinh ung ho
Lực lượng an ninh kiểm tra người giao hàng

“Tôi đồng tình với chủ trương của Chính phủ và Thành phố, trong thời điểm này đó là cách để chúng ta hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, việc xử phạt những người ra đường khi không có việc cần thiết và đóng cửa công viên cùng các khu vui chơi là đúng đắn, để góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng”, chị Thu cho biết.

Cùng chung sự ủng hộ, chị Nguyễn Thị Huyền (huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho hay: “Tôi đồng tình việc Hà Nội áp dụng các biện pháp mạnh, thực hiện xử phạt để ngăn chặn, phòng chống dịch, đó là biện pháp giám sát để người dân tuân thủ quy định. Nếu chỉ dừng ở khuyên, tuyên truyền để người dân tự giác hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết, hạn chế tụ tập đông người thì kết quả không cao.

Chỉ khi các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt thật mạnh theo các quy định thì mới đủ sức răn đe, người dân mới nghiêm túc chấp hành. Khi người dân cùng đồng lòng, thực hiện các giải pháp mà chính quyền đưa ra mới có thể khống chế được dịch bệnh nguy hiểm này”.

Bên cạnh các ý kiến đồng tình, ủng hộ việc tăng cường kiểm tra, xử phạt những trường hợp vi phạm, nhiều ý kiến cho rằng, mỗi địa phương cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để người dân nắm được quy định và thực hiện đúng chủ trương cách ly toàn xã hội để họ thực hiện cho tốt.

N. Hoa -P.Ngân

Nguồn :