M
21/05/2020 12:40

Xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực: Đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri

(LĐTĐ) Như Báo Lao động Thủ đô đã đưa, từ ngày 15/5, các lực lượng chức năng quận Ba Đình tiến hành xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực, phường Điện Biên (quận Ba Đình) theo phương án, giải pháp đã được phê duyệt. Việc kiên quyết phá dỡ phần vi phạm của công trình thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, kiên quyết dứt điểm những vi phạm.

xu ly sai pham tai cong trinh 8b le truc dap ung long mong moi cua cu tri Hình ảnh công nhân "cắt nóc" tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực
xu ly sai pham tai cong trinh 8b le truc dap ung long mong moi cua cu tri Xử lý sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực đúng pháp luật, không bao che

Xử lý theo đúng phương án được phê duyệt

Theo đó, công tác xử lý giai đoạn 2 được thực hiện trên cơ sở Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 09/01/2016 của UBND quận Ba Đình, về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình, UBND quận đã ban hành Kế hoạch số 102/KH-UBND ngày 21/4/2020 và Quyết định số 913/QĐ-UBND ngày 21/4/2020 thành lập Tổ công tác phục vụ công tác cưỡng chế tháo dỡ giai đoạn 2 công trình sai phạm tại số 8B Lê Trực.

xu ly sai pham tai cong trinh 8b le truc dap ung long mong moi cua cu tri
Công nhân Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam tiến hành phá dỡ phần vi phạm tại tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực (Ảnh:Phạm Thảo)

Đồng thời, ban hành Quyết định số 926/QĐ-UBND ngày 22/4/2020 phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu phá dỡ phần công trình vi phạm nêu trên. Căn cứ theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố và văn bản chấp thuận của Sở Xây dựng Hà Nội.

Ngày 7/5/2020, trước sự chứng kiến của đại diện Tòa án Nhân dân quận, Viện Kiểm sát Nhân dân quận, các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện địa bàn dân cư số 6, tổ dân phố số 5 phường Điện Biên; các lực lượng chức năng của quận Ba Đình tiến hành mở khóa cửa những căn hộ tại tầng 18 công trình số 8B Lê Trực (do Chủ đầu tư không phối hợp khi thực hiện). Đơn vị rà phá bom mìn, vật liệu nổ là Tổng Công ty 789 - Binh đoàn 11 được giao nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trước, trong quá trình thực hiện tháo dỡ. Ngày 12/5/2020, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam tiến hành tiếp quản mặt bằng và tháo dỡ, phá dỡ theo phương án, giải pháp đã được phê duyệt. Thời gian thực hiện dự kiến là 120 ngày.

Toàn bộ quá trình tháo dỡ, phá dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực được đơn vị tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng VNT Việt Nam giám sát. Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội - Sở Xây dựng thực hiện khảo sát hiện trạng các công trình liền kề, thiết lập hệ thống quan trắc khu vực cưỡng chế vi phạm.

Theo ông Trương Văn Hải - Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam (Công ty Bắc Nam), đơn vị được lựa chọn là nhà thấu tiến hành phá dỡ phần vi phạm của công trình 8B Lê Trực cho biết, trước đó, công ty Bắc Nam cũng vào tham gia để cắt sàn tầng 19 và tầng tum. Hiện tại, tiếp tục được sự tín nhiệm của UBND thành phố Hà Nội, quận Ba Đình, phường Điện Biên, Công ty Bắc Nam đã ký tiếp hợp đồng phá dỡ tầng 18. Căn cứ hợp đồng, công ty Bắc Nam đã chuẩn bị tất cả các phương án thi công như: Lắp dựng cổ tháp, giáo văng, giáo bẫy, trang thiết bị, máy móc đầy đủ… tập kết dưới chân công trình và trên tầng mái, tầng 18 và hệ thống thang lầu. Từ sáng 20/5, sẽ tiến hành cắt sàn bê tông của tầng 18.

“Hiện giờ, Bắc Nam mới đưa ra phương án phá dỡ sàn tầng 18 và đã được phê duyệt, trong sáng 20/5 công ty cũng đã tiến hành xử lý. Còn dầm và cột Bắc Nam cũng đã trình, các cấp thẩm quyền đang xem xét nếu không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà sẽ tiến hành cắt theo chỉ đạo của UBND thành phố, quận Ba Đình và phường Điện Biên” - Chủ tịch Công ty Bắc Nam cho biết thêm.

Theo ông Tạm Nam Chiến – Chủ tịch UBND quận Ba Đình, các quy trình quy định trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng được tuân thủ nghiêm ngặt; Công tác lựa chọn nhà thầu được thực hiện đúng quy định pháp luật. Đơn vị thi công có đủ điều kiện năng lực, phương án, giải pháp phá dỡ, tháo dỡ đảm bảo an toàn kỹ thuật được Sở Xây dựng cho ý kiến phê duyệt.

Kiên quyết, dứt điểm vi phạm

Chia sẻ những bức xúc với những sai phạm tại công trình 8B Lê Trực đã gián tiếp gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong khu vực, ông Hoàng Văn Được – công dân phường Điện Biên cho rằng sai phạm là của chủ đầu tư chứ không có sai phạm của người dân và chính quyền. Vì vậy khi phá dỡ phần sai phạm thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm với những người mua nhà, sắp xếp, đền bù cho phù hợp.

“Mới đây, một số người có tập trung tại khu vực này căng băng rôn, khẩu hiệu, biểu tình đề nghị giữ lại tầng 18 cho cư dân theo tôi là không đúng. Vì đây là sai phạm, nếu là sai phạm thì phải phá dỡ. Việc sắp xếp, bố trí cho người dân ở đó như thế nào thì chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm vì họ đã nhận tiền, đương nhiên phải sắp xếp cho người dân” – ông Được cho biết.

Cũng theo ông Được, lực lượng chức năng đang thực hiện các bước bài bản, phù hợp và ông mong những vụ việc như thế này sớm được giải quyết để chính quyền và người dân ổn định, tập trung vào thực hiện nhiệm vụ khác, vì một Thủ đô giàu mạnh, văn minh.

xu ly sai pham tai cong trinh 8b le truc dap ung long mong moi cua cu tri

Bày tỏ hoan nghênh sự quyết tâm của Quận ủy, UBND quận Ba Đình trong cương quyết xử lý nghiêm vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực theo đúng quy định của pháp luật, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khóa XIII PGS.TS Bùi Thị An cho biết, vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Chủ đầu tư xây dựng tòa nhà sai quy hoạch, xây dựng phải có trách nhiệm với người mua nhà.

Theo PGS.TS An, xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực đã được Thủ tướng Chính phủ nhiều lần chỉ đạo xử lý. Đây là việc làm khó nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương - quận Ba Đình, người dân tin tưởng sẽ sớm xử lý dứt điểm những tồn tại vi phạm này. “Sự bản lĩnh, vì dân, kỷ cương phép nước, chính quyền quận Ba Đình thực hiện xử lý vi phạm tại tòa 8B Lê Trực là đúng quy định pháp luật. Người dân cần hiểu rõ đây là sai phạm của chủ đầu tư, không phải của chính quyền, do đó chủ đầu tư phải đền bù, và có các phương án đền bù thỏa đáng cho người dân, người mua nhà...” - PGS.TS Bùi Thị An nói.

Đại biểu Quốc hội, PGS.TS Bùi Thị An cũng lên án về các hành vi phản đối việc chính quyền địa phương xử lý tháo dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực. "Trong trường hợp ai cố tình phản đối việc làm đúng đắn của chính quyền sẽ là hành vi quấy phá. Người dân Thủ đô mong mỏi xử lý dứt điểm vi phạm công trình 8B Lê Trực, xử lý nghiêm vi phạm xây dựng sai phép, vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô” – Đại biểu Quốc hội PGS.TS An bày tỏ.

Trước đó, để kịp thời thông tin rộng rãi đến người dân, UBND quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị, công khai đầy đủ các thông tin trong cuộc họp ngày 12/02/2020 và tại hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 25/02/2020; chỉ đạo Đảng ủy phường Điện Biên lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị phường tập trung, tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền vận động Chủ đầu tư tự nguyện chấp hành; tuyên truyền để Đảng viên, Nhân dân không tụ tập đông người gây cản trở các lực lượng trong quá trình cưỡng chế. Nhiều lần tổ chức tiếp, mời làm việc trực tiếp với Chủ đầu tư và có trên 10 văn bản trả lời các nội dung kiến nghị của các hộ dân, chủ đầu tư theo quy định.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND thành phố, quận Ba Đình, cử tri quận Ba Đình (cũng như cử tri nhiều nơi khác) đều bức xúc trước vi phạm của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần May Lê Trực mà chưa được xử lý, đề nghị các cấp, các ngành xử lý triệt để, kiên quyết.

Tuấn Dũng – Phạm Thảo – Kim Tiến

Nguồn :