M
27/01/2020 13:58

Xử lý nghiêm đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh

(LĐTĐ) Ngành Y tế và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona (nCoV) và các dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm khác. Đồng thời, cần ngăn chặn ngay và xử lý nghiêm những đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh.

xu ly nghiem doi tuong tung tin that thiet ve dich benh 41 người tử vong do nhiễm vi rút nCoV trên toàn thế giới
xu ly nghiem doi tuong tung tin that thiet ve dich benh Cách phòng bệnh viêm phổi từ Vũ Hán hiệu quả
xu ly nghiem doi tuong tung tin that thiet ve dich benh Hoàn toàn không có cơ sở khoa học

Đây là những thông tin được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh chiều 26/1 tại Bộ Y tế. Đây là cuộc làm việc thứ ba của Phó Thủ tướng trong vòng 4 ngày qua với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch viêm hô hấp cấp do vi rút nCoV.

xu ly nghiem doi tuong tung tin that thiet ve dich benh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác ứng phó với dịch bệnh nCoV tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương sáng 23/1.

Theo ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng, tính đến ngày 26/1, tại Trung Quốc đã có 30 tỉnh có người mắc vi rút nCoV với con số trên 2.000 người, trong đó có 56 ca tử vong, 15 cán bộ y tế nhiễm bệnh. Số người mắc bệnh tại Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng. Hiện có 12 quốc gia ghi nhận có các ca mắc bệnh, đều mắc xâm nhập, có tiền sử từ Trung Quốc trở về.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế khẳng định, đến thời điểm hiện tại, tại Việt Nam vẫn chỉ ghi nhận 2 ca bệnh (hai bố con đến từ Vũ Hán,Trung Quốc) dương tính với chủng mới của vi rút nCoV, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh.

Tại miền Bắc còn 23 trường hợp sốt, ho, nghi ngờ mắc bệnh đang được xét nghiệm. Tại miền Nam có 2 trường hợp và miền Trung có 10 trường hợp nghi ngờ cũng đang được xét nghiệm. Bên cạnh đó còn có hàng chục trường hợp được theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày do tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân đầu tiên hoặc những người nghi ngờ mắc bệnh.

Cũng theo đại diện Cục Y tế dự phòng, hiện chưa có người dân và cán bộ y tế Việt Nam nào mắc bệnh.

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang diễn ra tại Trung Quốc, các chuyên gia y tế dự phòng nhận định, nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng là khá cao và việc chủ động ứng phó ở mức cao là rất cần thiết. Ngay từ ngày 25/1, các cửa khẩu quốc tế tại Việt Nam đã tiến hành khai báo y tế, yêu cầu các hành khách nhập cảnh thông tin về tình trạng sức khỏe và thời gian đến vùng có dịch bệnh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, từ tình hình thực tế hiện nay nước ta đã có ca bệnh xâm nhập, các bộ ngành và địa phương cần vào cuộc tích cực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Việt Nam ở sát Trung Quốc, nguy cơ lây nhiễm cao nên phải tích cực phòng chống bệnh. Theo đó phải tiếp tục duy trì khai báo y tế tại các cửa khẩu quốc tế, đồng thời tăng cường giám sát tại các cơ sở y tế để phát hiện ca bệnh.

"Chính phủ rất quan tâm đến công tác phòng chống dịch hàng ngày. Tinh thần là tập trung cao nhất để phát hiện kịp thời, sớm nhất có thể các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm, cách ly tuyệt đối, theo dõi chăm sóc thật tốt, không để dịch lan rộng trong cộng đồng". Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, dù có phải hi sinh lợi ích kinh tế chúng ta vẫn phải đặt ưu tiên cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Việt Nam ưu tiên, đặt chống dịch cao hơn một bước. Tại các nước có hành khách Trung Quốc đến nhiều hơn nhưng chưa khai báo y tế nhưng Việt Nam đã tiến hành khai báo y tế".

Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước, nhất là những tỉnh có khách du lịch đến phải có công tác chỉ đạo, giám sát dịch bệnh cao, không được chủ quan...nhằm phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Nguyễn Minh

Nguồn :