M
09/11/2018 11:19

LĐLĐ quận Hà Đông kiến nghị:

Xử lý nghiêm doanh nghiệp nợ BHXH lớn, kéo dài

(LĐTĐ) Thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, LĐLĐ và BHXH quận Hà Đông đã xây dựng chương chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016 - 2020. Thực tế triển khai công tác phối hợp thời gian qua giữa 2 ngành cho thấy, mỗi bên không chỉ hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình mà còn đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

xu ly nghiem doanh nghiep no bhxh lon keo dai Hà Nội: Sẽ thanh tra, xử phạt đơn vị nợ BHXH 3 tháng trở lên
xu ly nghiem doanh nghiep no bhxh lon keo dai Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm các hành vi trốn, nợ và trục lợi BHXH
xu ly nghiem doanh nghiep no bhxh lon keo dai Chuyển hồ sơ hai doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan điều tra

Bà Phùng Thị Khanh - Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông cho biết: Thời gian qua, LĐLĐ quận đã phối hợp hiệu quả với BHXH Quận trong công tác tuyên truyền, phổ biến thực hiện pháp luật về Luật Lao động, Công đoàn, BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp.

xu ly nghiem doanh nghiep no bhxh lon keo dai
Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông Phùng Thị Khanh kiến nghị cần xử lý nghiêm doanh nghiệp nợ BHXH lớn, kéo dài. Ảnh: L.N

Tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các công đoàn cơ sở trực thuộc và đặc biệt là các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn trên địa bàn về các văn bản pháp luật của Nhà nước, Luật Công đoàn, Luật BHXH, BHYT, Luật việc làm…

Trong công tác kiểm tra, LĐLĐ Quận đã phối hợp với BHXH Quận kiểm tra đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và kinh phí công đoàn. Chủ động đề xuất UBND Quận ra quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc thực hiện Bộ luật Lao động đối với các doanh nghiệp, trong đó có các đơn vị đã nhắc nhở nhưng cố tình chây ỳ không thực hiện trích nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, kinh phí công đoàn.

Theo số liệu BHXH quận Hà Đông cung cấp, tính đến 30/9/2018, một số công ty nợ BHXH của người lao động như: Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long nợ 15,5 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV kỹ thuật công nghệ SOMECO nợ 7,6 tỷ đồng.

Đáng chú ý là một số doanh nghiệp cố tình chây ỳ, nợ BHXH, BHYT lớn đã được Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kết luận thanh tra, nhưng không chấp hành nộp tiền nợ theo kiến nghị của Thanh tra Bộ, dẫn đến quyền lợi về BHXH của người lao động bị vi phạm, như trường hợp Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân nợ 15,3 tỷ đồng, vi phạm quyền lợi của trên 650 lao động…

Đặc biệt, trong công tác phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo, các đơn thư về BHXH, BHYT; khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, LĐLĐ Quận đã tiếp nhận 49 hồ sơ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp do BHXH Quận chuyển để thực hiện quyền khởi kiện ra Tòa án đối với các đơn vị, doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, làm ảnh hưởng đến chế độ và quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Theo bà Phùng Thị Khanh, trong 2 năm qua, đặc biệt từ khi có Quy chế phối hợp số 1460/QCPH ngày 21/6/2017 và Kế hoạch số 610/KHLN ngày 16/3/2018 về đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trên địa bàn Thủ đô của liên ngành Thành phố, LĐLĐ và BHXH quận Hà Đông các ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đôn đốc thu nợ BHXH, từ đó đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trên địa bàn.

Cụ thể: Trong năm 2017, 9 tháng đầu năm 2018 hai bên đã phối hợp tổ chức 12 hội nghị tuyên truyền luật BHXH, Luật Hình sự sửa đổi, Luật Công đoàn và Hội nghị đối thoại đối với các đơn vị nợ đọng BHXH, phối hợp kiểm tra liên ngành 98 đơn vị với số nợ 77 tỷ đồng, sau kiểm tra, thu hồi được 30,5 tỷ đồng, bằng 39,6%.

Đáng chú ý, sau khi đơn vị nộp tiền nợ BHXH, đã giải quyết được quyền lợi về BHXH cho trên 7.000 lao động về chốt sổ BHXH, chế độ ốm đau, thai sản và chế độ hưu trí; thu được gần 1 tỷ đồng tiền kinh phí công đoàn; giải quyết hàng chục đơn khiếu nại của người lao động, và không để xảy ra tình trạng đơn thư vượt cấp, kéo dài.

Tuy nhiên, Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông cũng cho biết, quá trình triển khai thực hiện, còn một số khó khăn vướng mắc như: Một số doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH quá nhiều, số tháng quá dài và không có khả năng thanh toán làm ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến quyền lợi của người lao động như ốm đau, thai sản, chế độ nghỉ hưu… Theo số liệu BHXH quận Hà Đông cung cấp, tính đến 30/9/2018, một số công ty nợ BHXH của người lao động như: Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long nợ 15,5 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV kỹ thuật công nghệ SOMECO nợ 7,6 tỷ đồng.

Đáng chú ý là một số doanh nghiệp cố tình chây ỳ, nợ BHXH, BHYT lớn đã được Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kết luận thanh tra, nhưng không chấp hành nộp tiền nợ theo kiến nghị của Thanh tra Bộ, dẫn đến quyền lợi về BHXH của người lao động bị vi phạm, như trường hợp Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân nợ 15,3 tỷ đồng, vi phạm quyền lợi của trên 650 lao động…

Bên cạnh đó, qua các đợt kiểm tra, còn có một số đơn vị chưa được Nhà nước thanh toán, quyết toán các dự án, công trình... nên doanh nghiệp còn khó khăn, không có tiền đóng BHXH, làm kéo dài thời gian nợ đóng BHXH của doanh nghiệp.

“Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, đề nghị liên ngành hỗ trợ xử lý những đơn vị cố tình chây ỳ nợ BHXH, BHYT lớn như trường hợp Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân; đồng thời cần có biện pháp khoanh nợ cho một số doanh nghiệp có công trình, dự án của Nhà nước chưa được thanh toán tiền công trình, các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ kéo dài, không có khả năng trả nợ để kịp thời giải quyết chế độ cho người lao động”, Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông Phùng Thị Khanh kiến nghị.

Bảo Duy

Nguồn :