M
08/02/2021 18:44

Xử lý nghiêm bệnh nhân Covid-19 ở Nam Từ Liêm không khai báo y tế

(LĐTĐ) Chiều 8/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, chủ trì cuộc họp.

Dịch Covid-19 phức tạp, nhưng hàng quán vẫn phớt lờ các biện pháp phòng dịch Cần xem xét áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng ở một số khu vực tại thành phố Hồ Chí Minh Tổ chức điều tiết giao thông dịp Tết, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 27/1 đến 11h ngày 8/2, tại Hà Nội đã ghi nhận 26 ca mắc trong cộng đồng. Trong đó: quận Nam Từ Liêm có 13 ca, huyện Đông Anh có 4 ca, quận Cầu Giấy có 4 ca, huyện Mê Linh có 2 ca, quận Hai Bà Trưng có 2 ca, quận Đống Đa có 1 ca.

Thông tin về các biện pháp truy vết, ông Hạnh cho biết, hiện thành phố đang áp dụng biện pháp phỏng vấn các trường hợp F1, F2; sử dụng công nghệ thông tin để truy vết qua điện thoại; thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm bắt thông tin và tự giác khai báo; yêu cầu tổ Covid-19 trong cộng đồng để “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát các trường hợp.

Trong quá trình truy vết, thành phố luôn thực hiện quyết liệt với tinh thần nhanh, triệt để. Tuy nhiên, trên thực tế, có trường hợp không khai báo đầy đủ, quanh co khiến cho việc truy vết gặp nhiều khó khăn.

Xử lý nghiêm bệnh nhân Covid-19 ở Nam Từ Liêm không khai báo y tế
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, hiện tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, trong những ngày vừa qua tiếp tục xuất hiện các trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng; vẫn còn một số ít người là F1 của bệnh nhân đã xác định nhưng không tự khai báo kịp thời nên gây khó khăn cho việc truy vết, cách ly.

Những người này lại tiếp tục đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nên tiếp tục có nguy cơ lây nhiễm cho những người tiếp xúc. Vì vậy, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng.

Liên quan đến các ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, đại diện quận cho biết, trong 2 ngày 7 – 8/2, quận Nam Từ Liêm ghi nhận 3 ca mắc mới. Trong đó, bệnh nhân 2009 (ở tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2) là F1 của bệnh nhân 1722, F2 của bệnh nhân 1694 được đánh giá là trường hợp phức tạp, không khai báo khi tiếp xúc với F0 và có lịch trình phức tạp.

Có 2 trường hợp F1 của bệnh nhân 2009 (là con gái và người giúp việc) đã dương tính với Covid-19. Hiện lực lượng chức năng đang lập hồ sơ xử phạt về hành vi không khai báo, để dịch bệnh lây lan đối với bệnh nhân 1722 và bệnh nhân 2009.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu đối với trường hợp bệnh nhân 2009 phải truy vết tới tận F3; đồng thời phải sớm hoàn thiện hồ sở xử phạt bệnh nhân 1722 và bệnh nhân 2009, ngoài việc xử phạt hành chính nếu thiệt hại kinh tế lớn phải truy tố hình sự.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các đơn vị phải tiếp tục tập trung, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh; đẩy nhanh công tác xét nghiệm và công bố kết quả xét nghiệm; đảm bảo phong tỏa hợp lý và đảm bảo đời sống cho người dân ở khu vực phong tỏa; xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh; sẵn sàng các kịch bản trước và sau Tết khi người dân rời và trở về thành phố.

Mai Quý

Nguồn :