M
25/11/2020 17:35

Xót xa gia cảnh cô gái bị ung thư xin giúp đỡ chữa bệnh cho mẹ và hai em

(LĐTĐ) Bố bỏ đi biệt tích hàng chục năm, từ năm 14 tuổi, Huyền đã phải bỏ học giữa chừng, bươn chải làm việc để chăm lo cho mẹ già đau yếu và hai em mắc bệnh tâm thần. Thế nhưng bất hạnh thay, năm 2018, Huyền phát hiện bị ung thư tuyến giáp. Huyền nói rằng, mình "không dám chết", vì nếu chết đi rồi lấy ai lo cho mẹ và hai em.

Viettel chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu số 1 Đông Nam Á cho các doanh nghiệp “Make in VietNam” Hà Nội: Tập trung thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù

Chồng chất những nỗi đau

Mới đây, Báo Lao động Thủ đô nhận được thư “Cầu xin được giúp đỡ” của bạn Phạm Thị Huyền (ngụ Thôn 3, thị trấn Đắk Rve, Kon Rẫy, Kon Tum). Ngay sau khi nhận được thư, chúng tôi đã liên hệ với Huyền để tìm hiểu sự việc.

Được biết, Phạm Thị Huyền năm nay 28 tuổi, sinh ra trong một gia đình nghèo khó thuộc huyện miền núi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Kon Tum, tuổi thơ của Huyền gắn bó với những ngày tháng theo mẹ lên rẫy làm thuê. Cuộc sống vốn đã vất vả, lại càng thêm khó khăn khi 16 năm trước bố Huyền bỏ đi theo người phụ nữ khác, để cho mẹ Huyền một mình nuôi ba con thơ.

Ngày bố bỏ đi, Huyền mới chỉ học lớp 6, đứa em gái tên Hồng mới 2 tuổi và em trai út tên Hiếu chỉ được 5 tháng tuổi. Là chị lớn trong nhà, Huyền vừa học vừa giúp mẹ làm rẫy lo cho hai em.

Xót xa gia cảnh cô gái bị ung thư xin giúp đỡ chữa bệnh cho mẹ và hai em
Hình ảnh Huyền (ngoài cùng bên phải) cùng mẹ và em gái bị tâm thần trước ngôi nhà tạm bợ tại thôn 3, thị trấn Đắk Rve, huyện Kon Rẫy, Kon Tum.

Sau biến cố gia đình, tưởng rằng cuộc sống tạm yên ấm nhưng em trai Huyền lên 4 tuổi lại phát bệnh tâm thần, đã điều trị nhiều nơi vẫn không hết bệnh. Huyền vừa vào lớp 9 cũng đành bỏ học, đi làm thuê để có tiền chữa bệnh cho em.

Nỗi đau không dừng lại ở đó, từ đây gia đình Huyền liên tiếp đón nhiều tin dữ. Tháng 3/2012, bà Võ Thị Khuyến (mẹ Huyền) bị tai nạn giao thông khi cố chạy theo con trai đang lên cơn chạy lao ra đường. Vụ tại nạn khiến bà Khuyến bị gãy đôi xương đùi, gãy xương sườn. Sau hai lần phẫu thuật, tốn kém hơn 100 triệu đồng, bà Khuyến vẫn thường xuyên đau nhức, đi lại vô cùng khó khăn vì vết thương biến chứng nhưng không có tiền phẫu thuật.

Sau tai nạn của mẹ, em trai Huyền phải đưa vào Trại Tâm thần tỉnh Đăk Lăk để điều trị. Đến năm 2015, em gái Huyền cũng phát bệnh tâm thần, nhiều lần lên bệnh viện tỉnh để điều trị nhưng bệnh tật vẫn không chuyển biến. Quá khó khăn, vất vả Huyền và mẹ đành để em gái điều trị tại nhà. Riêng Huyền, một mình gồng gánh, ai thuê gì làm nấy miễn có đủ tiền lo cho mẹ và các em.

“Mỗi khi em gái lên cơn bệnh, em và mẹ cố giữ em lại rồi cho em uống thuốc cắt cơn. Mỗi tháng, tiền thuốc của em gái là 650.000 đồng, tiền ăn trong trại của em trai là 1,5 triệu đồng. Em đi hái bắp thuê, làm rẫy mướn, phụ hồ… mới đủ tiền lo cho hai em”, Huyền kể.

Xót xa gia cảnh cô gái bị ung thư xin giúp đỡ chữa bệnh cho mẹ và hai em
Hai người em của Huyền đều bị tâm thần

Vốn là chỗ dựa cho cả gia đình, thế nhưng đến năm 2018, một biến cố khủng khiếp nữa lại xảy đến với gia đình nhỏ bé này khi Huyền phát hiện mình bị ung thư tuyến giáp giai đoạn ba. Huyền kể: “Năm 2017, cổ em nổi nhiều hạch, vì nhà nghèo nên không có điều kiện để đi khám sớm. Tận đến năm 2018, vào Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh khám thì bác sỹ cho biết em bị bệnh ung thư”.

“Không dám chết” vì lo cho mẹ và hai em

Ngay sau khi nhận được kết quả, Huyền quay về nhà, không muốn điều trị vì biết gia đình đã kiệt quệ, không con tiền mà chữa bệnh. Bản thân Huyền hiểu rằng, bệnh này phải có tiền mới sống mà nhà cô thì làm gì có tiền.

Trở về nhà, Huyền nghĩ là chờ chết nhưng chính mẹ và hai người em lại là động lực để Huyền giành lấy sự sống. “Nếu mình chết, ai lo cho mẹ và hai đứa em? Hai đứa nó bị bệnh tâm thần có biết gì đâu, ăn còn phải đút. Mình phải cố sống, ít nhất là đến khi mẹ và các em khỏi bệnh”, Huyền nói.

Đó cũng chính là động lực khiến suốt thời gian qua, cô gái nhỏ tích cực tham gia điều trị tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh. Trải qua những lần xạ trị và dùng thuốc điều trị liều cao, Huyền phải cắt bỏ mái tóc dài, cạo trọc đầu và sụt 15 kg. Hiện mỗi tháng Huyền lại vào bệnh viện điều trị 1 lần, do không có điều kiện kinh tế nên Huyền thường xuyên thuê nhà trọ trước bệnh viện với giá 40 nghìn đồng/ngày.

Xót xa gia cảnh cô gái bị ung thư xin giúp đỡ chữa bệnh cho mẹ và hai em
Hình ảnh Huyền điều trị tại bệnh viện

Về tiền điều trị, dù có bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo nhưng có những đợt thuốc phải đóng tiền ngoài danh mục bảo hiểm hơn 10 triệu đồng, Huyền cảm thấy bất lực. “Mẹ em vốn là trẻ mồ côi, được hàng xóm nuôi lớn. Đến lúc lấy chồng, con cái đề huề thì chồng lại bỏ đi theo người ta. Một mình mẹ gánh vác 3 đứa con. Giờ các con đứa tâm thần, thêm em lại bệnh hiểm nghèo, em thương mẹ quá chị ơi! Làm sao mà cuộc đời mẹ em lại khổ thế?", Huyền khóc nức nở.

Hơn 2 năm Huyền đi điều trị ung thư, mẹ đã phải chạy vay khắp nơi hơn 300 triệu đồng để lo chữa bệnh cho cả gia đình. Số tiền này đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình. Mặc dù bản thân mang bệnh nặng, thế nhưng khi gửi đơn cầu cứu tới Báo Lao động Thủ đô, Huyền bộc bạch, chỉ xin mọi người mở rộng tấm lòng, giúp đỡ để mẹ và hai em có tiền chữa bệnh.

“Em gái em học giỏi lắm, em tin nếu nó hết bệnh, nó sẽ được đi học rồi đi làm để lo cho mẹ thay em. Nếu mẹ em được phẫu thuật chân để khỏe mạnh hơn và hai em hết bệnh, tự lo cho bản thân được em có ra đi cũng an tâm. Bởi em biết bệnh mình nặng, chữa trị rất tốn kém. Em đang gắng gượng từng ngày, làm hết tất cả những gì mình có thể để mẹ và các em có cuộc sống tốt hơn”, Huyền nói trong nước mắt...

Ông Nguyễn Xuân Biên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Đắk Rve, Kon Rẫy, Kon Tum, cho biết: Phạm Thị Huyền là con bà Võ Thị Khuyến cư trú trên địa bàn đã rất nhiều năm. Bà Khuyến có 3 người con thì trong đó 2 người bị tâm thần, 1 người ung thư, bản thân bà Khuyến cũng từng bị tai nạn, đau yếu triền miên. Trên địa bàn, gia đình bà là hộ có hoàn cảnh khó khăn, chồng bỏ đi nhiều năm nay, một mình bà nuôi 3 đứa con. Do vậy, rất mong cộng đồng, mọi người tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn.

Độc giả có thể ủng hộ trực tiếp cho em Phạm Thị Huyền qua số tài khoản: 5100205263647 - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Kon Tum. Chủ tài khoản Phạm Thị Huyền.

Hoặc gửi về địa chỉ: Phạm Thị Huyền (hoặc cô Võ Thị Khuyến); thôn 3, thị trấn Đắk Rve, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum; số điện thoại: 0377954105.

Kim Tiến

Nguồn :