Xóa bếp than tổ ong và câu chuyện “dân vận khéo”

(LĐTĐ) Trong công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng đô thị văn minh và môi trường văn hóa lành mạnh của Thủ đô, sự đóng góp của công tác dân vận, đội ngũ những người làm công tác dân vận vô cùng quan trọng.
Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc xóa bếp than tổ ong Phụ nữ phường Thổ Quan nói không với sử dụng than và bếp than tổ ong Nhiều chuyển biến tích cực trong xóa bếp than tổ ong

Dân vận khéo khó mấy cũng thành công

Hơn 30 năm qua, kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta ngày một phát triển vượt bậc, củng cố vị thế vững mạnh trên trường quốc tế, phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo được niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Một ví dụ tiêu biểu thể hiện tầm quan trọng của công tác dân vận là việc xóa bỏ bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố Hà Nội theo Chỉ thị số 15 CT/KU-UBND.

Từ thực tế trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có hơn 55.000 hộ dân đang sử dụng bếp than tổ ong, để dùng loại bếp này thì người dân đã dùng rất nhiều loại vật liệu khác nhau để nhóm lửa. Quá trình nhóm bếp cộng với việc đốt than đã gây ô nhiễm trong khu vực.

Xóa bếp than tổ ong và câu chuyện “dân vận khéo”
Hiện nay, trên địa bàn quận Đống Đa hầu hết đã xóa bỏ được bếp than tổ ong

Từ năm 2017 đến nay, thực hiện Chỉ thị số 15 CT/KH-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, các quận trên địa bàn Hà Nội đã và đang tiến hành xóa bỏ bếp than tổ ong trong sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ. Trong đó nhiều nơi đã đạt và vượt tiến độ theo kế hoạch thành phố đề ra.

Đơn cử, tại quận Đống Đa, với đặc thù là một trong những quận có mật độ dân cư lớn nhất Hà Nội, có nhiều khu tập thể cũ và hầu hết phần tầng một của các khu tập thể này đều được các hộ dân tận dụng vừa để ở vừa kết hợp kinh doanh. Trước đây, không khó để có thể bắt gặp những hộ kinh doanh ăn uống nhỏ, bán nước trên vỉa hè hay các hộ nghèo sử dụng bếp than tổ ong để đun nấu.

Tuy nhiên, được sự ủng hộ của người dân cùng với sự đồng lòng chung sức trong toàn bộ hệ thống chính trị, các đoàn thể, cơ quan, tổ chức, hiện nay trên địa bàn quận Đống Đa hầu hết đã xóa bỏ được bếp than tổ ong, tiêu biểu trong đó là phường Trung Tự - phường đầu tiên về đích trước 2 tháng theo kế hoạch của Quận và Thành phố đề ra.

Lấy dân làm gốc

Theo đó, tại phường Trung Tự đã thành lập các tổ công tác gồm nhiều thành phần cán bộ cơ sở khác nhau như là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố rồi là Trưởng ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Mặt trận Tổ quốc, đến tận từng hộ dân, hộ kinh doanh có sử dụng bếp than tổ ong đun nấu để vận động họ bỏ đi chuyển sang dùng loại bếp khác.

Ví dụ, gia đình bà Vũ Thị Đang vốn từ lâu nay đã gắn liền với chiếc bếp than tổ ong bởi vừa phù hợp với kinh tế của gia đình cũng vừa là thói quen nấu ăn của gia đình. Sau khi được các cán bộ của Chi bộ, Tổ dân phố xuống tận nơi tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, gia đình bà đã chuyển sang sử dụng bếp điện và không khỏi ngạc nhiên bởi những lợi ích từ việc dừng sử dụng bếp than tổ ong.

“Dùng bếp điện này nhanh lắm, không phải mồi như bếp than tổ ong. Ngày trước, dùng bếp than tổ ong thì người lớn đi làm cả ngày không sao, nhưng trẻ con ở nhà cả ngày thì hít phải hơi than độc nên ốm đau suốt. Từ ngày mà nhà tôi chuyển sang dùng bếp điện này thì bọn trẻ lại khỏe hẳn ra, ăn được mà ngủ được”, bà Đang chia sẻ.

Ông Hà Phú Bình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Tự cho biết, sau khi nhận được Chỉ thị của Thành phố, rồi văn bản hướng dẫn giao kế hoạch của quận, phường đã ngay lập tức ban hành kế hoạch chi tiết cụ thể đến từng cụm dân cư.

“Trong quá trình đó, chúng tôi đã rà soát thu thập được nhiều thông tin về tình hình sử dụng bếp than tổ ong và tiến hành thuyết phục vận động và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn cũng đã chung lòng chung sức cùng phường có những biện pháp hỗ trợ đối với những hộ gia đình nào mà gặp phải khó khăn khi chuyển đổi loại hình đun nấu”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Tự chia sẻ.

Xóa bếp than tổ ong và câu chuyện “dân vận khéo”
Phường Trung Tự tuyên truyền, hỗ trợ các hộ gia đình sử dụng bếp than tổ ong sang các loại hình đun nấu khác. (Ảnh chụp tháng 10/2020)

Cũng theo ông Hà Phú Bình, bên cạnh viêc xóa bỏ thì công tác kiểm tra, rà soát, phát hiện, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm hoặc tái sử dụng bếp than tổ ong vẫn được phường Trung Tự thực hiện nghiêm túc.

Chính nhờ vào việc nắm vững tình hình địa bàn, thực hiện tốt công tác dân vận, đề ra những chính sách hỗ trợ, ưu đãi kịp thời cho người dân mà Đảng và Chính quyền phường Trung Tự nói riêng và quận Đống Đa nói chung đã có thể hoàn thành tốt mục tiêu thay thế bếp than tổ ong, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, bảo vệ mỹ quan của thủ đô Hà Nội xanh – sạch – đẹp.

Có thể thấy, việc tin ở dân, chăm lo cho dân, lấy dân làm gốc là một bài học lớn được rút ra từ chiều sâu lịch sử. Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Bác Hồ và Đảng ta luôn luôn nhận thức sâu sắc vai trò to lớn của nhân dân, ý nghĩa cực kỳ quan trọng của công tác dân vận, thường xuyên chăm lo xây dựng và củng cố mối liên hệ chặt chẽ với nhân dân.

Làm tốt công tác dân vận và liên hệ mật thiết với nhân dân là truyền thống tốt đẹp và là nguồn sức mạnh vô địch của Đảng ta. Và chính nhờ dân vận tốt mà mặc dù với số lượng không đông, Đảng ta vẫn có đủ sức mạnh lãnh đạo cách mạng vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng mọi kẻ thù, dù đó là kẻ thù nguy hiểm và hung bạo nhất.

K.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

(LĐTĐ) Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chính phủ cần nỗ lực thực ...
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chiều nay (16/10), thay mặt công nhân, viên chức, lao động và ...
Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/10 cho biết có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố, thấp hơn hôm qua 578 ca. Trong ngày ...
Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10 Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19 đã được cách ly.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 16/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức biểu dương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và biểu dương “Gia đình công nhân, viên ...
Thị trường cho thuê mặt bằng sau dịch Covid-19: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”

Thị trường cho thuê mặt bằng sau dịch Covid-19: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”

Hình ảnh “xưa nay hiếm” về các chủ nhà mặt phố cho thuê đang phải “xuống nước” với khách thuê như hiện nay đã cho thấy một thực tế, dịch ...
Người đẹp Ái Nhi rạng rỡ lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

Người đẹp Ái Nhi rạng rỡ lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

(LĐTĐ) Người đẹp Ái Nhi vừa chính thức lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021. Nhận được lời động viên từ “Bà trùm hoa hậu” ...

Tin khác

Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) Người dân vui mừng vì sau thời gian dài giãn cách được đi ăn ở quán, được ngồi nhâm nhi cà phê trong tiết trời cuối thu se lạnh, nhưng cả chủ lẫn khách vẫn luôn đề cao công tác phòng dịch.
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... trên địa bàn Thành phố đều đã thực hiện tạo mã QR, kiểm soát người ra, qua đó góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch của Thủ đô.
Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, hoạt động nổi bật nhất trong công tác Mặt trận thời gian qua là các cấp Mặt trận đã tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19, giúp đỡ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng đến nay là gần 86 tỷ đồng.
Huyện Ba Vì nhiều diện tích cây trồng vụ Đông bị ngập úng do mưa bão

Huyện Ba Vì nhiều diện tích cây trồng vụ Đông bị ngập úng do mưa bão

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, số 8, trên địa bàn huyện Ba Vì đã xuất hiện mưa to kéo dài, lượng mưa trung bình trên địa bàn toàn huyện là 195mm, có những nơi lượng mưa đạt 250mm. Đáng nói, lượng mưa lớn đã khiến toàn huyện có 639ha hoa màu bị ngập úng, trong đó 438ha bị ngập sâu.
Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

(LĐTĐ) Bên cạnh việc làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên tích cực hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong tạo việc làm, khởi nghiệp sáng tạo; tích cực tham gia tái cơ cấu kinh tế; đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin… qua đó khẳng định thanh niên chính là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô.
Sơn Tây nhiều chuyển biến trong phong trào thể thao, phổ cập giáo dục

Sơn Tây nhiều chuyển biến trong phong trào thể thao, phổ cập giáo dục

(LĐTĐ) Tại thị xã Sơn Tây, trong những năm qua, phong trào thể dục, thể thao của thị xã phát triển mạnh góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Đáng chú ý, từ việc phải tuyên truyền, vận động nay phong trào thể dục, thể thao đã trở thành nhu cầu tự giác của mỗi người dân.
Xe buýt, taxi Hà Nội vắng khách trong ngày hoạt động trở lại

Xe buýt, taxi Hà Nội vắng khách trong ngày hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Sau một thời gian tạm ngừng hoạt động vì giãn cách xã hội, hôm nay (14/10), xe buýt và taxi trên địa bàn Hà Nội chính thức được hoạt động trở lại. Vui mừng là tâm trạng chung của của người dân Thủ đô khi có thể tham gia giao thông bằng xe buýt và taxi. Tuy nhiên, trong ngày đầu hoạt động, lượng hành khách tham gia loại hình phương tiện giao thông này còn tương đối thưa thớt.
Hà Nội còn khoảng 1 triệu công dân trên 14 tuổi chưa làm thủ tục cấp CCCD điện tử

Hà Nội còn khoảng 1 triệu công dân trên 14 tuổi chưa làm thủ tục cấp CCCD điện tử

(LĐTĐ) Thực hiện Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân của Bộ Công an; từ ngày 31/12/2020 đến nay, Công an Thành phố Hà Nội đã hoàn thành công tác thu nhận trên 5 triệu hồ sơ Căn cước công dân (CCCD) điện tử, tạo nhiều thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng. Qua rà soát, trên địa bàn thành phố còn khoảng 1 triệu công dân đủ 14 tuổi trở lên chưa làm thủ tục cấp Căn cước công dân điện tử.
Hà Nội hàng quán tất bật mở cửa đón khách trở lại

Hà Nội hàng quán tất bật mở cửa đón khách trở lại

(LĐTĐ) Ngay sau khi có quyết định được mở cửa bán hàng tại chỗ trở lại, sáng 14/10, nhiều hàng quán đã tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón khách...
Huyện Mê Linh: Gắn biển công trình thanh niên làm theo lời Bác

Huyện Mê Linh: Gắn biển công trình thanh niên làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Hướng tới chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021), ngày 13/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp các đơn vị tổ chức khánh thành, bàn giao và gắn biển công trình thanh niên làm theo lời Bác “Cụm dụng cụ thể dục thể thao cộng đồng và sân chơi thiếu nhi thôn Bến Già, xã Kim Hoa”.
Xem thêm
Phiên bản di động