Xin đừng mãi chê!

(LĐTĐ) Phản biện là một trong những phạm trù của khoa học nhằm tìm ra chân lý hoặc đi đến sự đồng thuận về một lĩnh vực, vấn đề nào đó. Tuy nhiên, hiện nay trên mạng xã hội đang có không ít Blogker lợi dụng “phản biện” để viết những bài theo kiểu chê bai, bôi nhọ, tự cho mình những quyền “phán xét”, thậm chí như nhà hoạch định chính sách.
Không thể để “lộng ngôn”, “loạn tin” tràn lan trên mạng! Ứng xử thế nào với mạng xã hội Vi phạm trên mạng cũng sẽ bị xử lý như ở ngoài đời thực
Xin đừng mãi chê!
Ảnh minh họa

Cuối tháng 12/2020 tại phiên họp Chính phủ thường kỳ của năm 2020, người đứng đầu Chính phủ- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương liên quan nghiêm cấm chặt đào rừng để đưa xuống các đô thị, trong đó có Thủ đô Hà Nội để bán.

Đây là một chỉ đạo rất kịp thời của Thủ tướng nhằm góp phần bảo vệ đào tự nhiên tại các bản làng một số tỉnh miền núi phía Bắc. Như chúng ta đã biết, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, bên cạnh các loại đào người dân trồng được bày bán trên mọi ngõ, ngách, phố phường của Hà Nội, chúng ta còn bắt gặp rất nhiều nơi bán đào rừng (không phải đào do dân bản trồng) mà đào mọc tự nhiên trên các triền đồi, các bản làng được các “lái buôn” lặn lội lên tận các tỉnh miền núi phía Bắc mua về để phục vụ nhu cầu của người chơi mà không khỏi xót xa!

Ấy vậy mà trên mạng có không ít người còn phê phán chỉ đạo của Thủ tướng! Họ cho rằng, nay làm gì có đào rừng mà cấm, những cánh đào rừng được bày bán trên phố là đào do bà con trồng trong vườn, dịp Tết bán để có tiền sắm Tết! Và họ đưa ra rất nhiều “biện luận”. Nhưng thực ra, ai đã từng sinh ra và lớn lên ở quê mới biết thế nào là đào nhà trồng và đào có thâm niên lâu năm!

Và ai có dịp lên các cung đường Tây Bắc của Tổ quốc mến yêu vào mùa Xuân mới thấy hết vẻ đẹp tự nhiên của đào, của mận! Những cành sù xì rất to, hoa nở rất đẹp, tô thêm vẻ đẹp cho núi rừng Tây Bắc, những năm qua đã bị đốn, chặt không thương tiếc để phục vụ những người chơi dưới xuôi. Cấm là đúng! Ấy vậy, khi Thủ tướng chỉ đạo cấm buôn bán đào rừng dưới mọi hình thức, thì nhiều người lên Facebook ngạo nghễ, tỏ thái độ “bác học” về lâm nghiệp. Nên nhớ, ngay ở Ba Lan, họ cho rằng “chặt, hái cành cây là tội ác”, nên xử rất nghiêm.

Chưa hết, trong lần gặp gỡ báo giới nhân kết thúc năm cũ 2020 chào đón năm mới 2021, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, ngài Giorgio Aliberti phải thốt lên: “Ở lại Việt Nam thời dịch là một may mắn xa xỉ”! Đây là nhận xét từ đáy lòng chứ không phải lời nói mang tính ngoại giao. Ấy vậy, một số Blogger lập tức “xả” lên mạng xã hội với những ngôn từ khó hình dung nổi. Đại loại đất nước này có gì mà xa xỉ!

Bên cạnh những thành công về phát triển kinh tế và chúng ta còn phải phấn đấu rất nhiều để trở thành quốc gia giàu có, song ở góc độ chống Covid-19, có thể khẳng định rằng đến thời điểm này Việt Nam là một trong những quốc gia chống dịch tốt nhất thế giới, được sống ở Việt nam là may mắn và hạnh phúc.

Tôi từng xem một số báo của người Việt ở hải ngoại, họ thường cập nhật, phỏng vấn một số kiều bào về Việt Nam sinh sống tất cả đều có chung nhận định: “Hơn cả tuyệt vời; may mắn sống ở đất mẹ Việt Nam”. Sân vận động những ngày cuối năm chật ních khán giả, đêm Noel, đón giao thừa Tết Dương lịch người người, nhà nhà đổ ra đường, trong khi nhiều quốc gia đang phải vật lộn với đại dịch.

Giãn cách, phong tỏa, bệnh viện chật kín bệnh nhân là minh chứng sống động. Thậm chí, bạn tôi người Hàn, sinh sống ở Hà Nội, vì điều kiện công tác cách đây gần tháng phải sang Anh, sau đó về Hàn Quốc và chưa thể quay lại Việt Nam cũng phải công nhận trong bối cảnh thế giới đối mặt với đại dịch Covid - 19, ở Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng là an toàn nhất.

Với tinh thần cầu tiến, cái chưa thấu, chưa hiểu thì góp ý, phản biện, còn cái gì là sự thật hiển nhiên chúng ta có quyền trân quý và tự hào. Nhưng tiếc thay trên hệ thống không gian mạng, một số người lại không như vậy!

H.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

(LĐTĐ) Chiều 5/12 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ ...
Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng ...
Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, ...
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên ...
Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động ...
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị ...
Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) "Các nhóm chính sách cần đảm bảo và nâng cao năng lực y tế, giảm chi phí, giãn, hoãn nghĩa vụ tài chính, tăng khả năng tiếp cận và hấp ...

Tin khác

Nguyên tắc 5K vẫn phải đặt lên hàng đầu!

Nguyên tắc 5K vẫn phải đặt lên hàng đầu!

(LĐTĐ) Cả thế giới “rúng động” vì biến thể mới của SARS-CoV-2 mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên Omicron (B.1.1.529). Hiện biến chủng này đã xuất hiện ở một số quốc gia châu Phi và các nước Úc, Bỉ, Đức, Hà Lan, Hồng Kông (Trung Quốc)…
Để “Văn hóa soi đường cho Quốc dân đi”

Để “Văn hóa soi đường cho Quốc dân đi”

(LĐTĐ) Sau 75 năm kể từ Hội nghị lần thứ nhất, Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021 đã khai mạc ngày hôm qua (24/11). Đây được xem là “Hội nghị Diên hồng về văn hóa” với nội dung trọng tâm xuyên suốt là dẫn luận, hệ thống lại các quan điểm của Đảng, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa...
Sẵn sàng kịch bản để ứng phó với dịch

Sẵn sàng kịch bản để ứng phó với dịch

(LĐTĐ) Việc thành phố Hà Nội xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó với đại dịch Covid-19 trong mọi tình huống, đặc biệt là dịp cuối năm là thể hiện tính thống nhất trong phòng, chống đại dịch để hướng tới mục tiêu “sống chung an toàn với dịch” trong bối cảnh vi rút SARS-CoV-2 chưa biết đến bao giờ biến mất.
Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề

Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề

(LĐTĐ) Muốn nâng cao năng suất lao động, ngoài đổi mới, ứng dụng các trang thiết bị, công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, điều quan trọng phải nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, tay nghề. Trong đó, công tác đào tạo nghề đóng vai trò quan trọng.
Thận trọng để kiểm soát và phòng, chống dịch hiệu quả

Thận trọng để kiểm soát và phòng, chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội thận trọng thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ ở xã, phường là chủ trương đúng, nhằm bảo toàn kết quả phòng chống dịch bấy lâu nay, đồng thời từng bước giảm tải hệ thống y tế tuyến Thành phố, Trung ương, giảm “gánh nặng” cho các khu cách ly tập trung.
3 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Trung

3 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Trung

Dù không có sự đột phá, nhưng việc hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung sẵn sàng đối thoại với nhau chính là sự thừa nhận rằng xung đột, dù là về vấn đề thương mại, hay Biển Đông đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên toàn thế giới.
Để nhiều doanh nghiệp mới được thành lập

Để nhiều doanh nghiệp mới được thành lập

(LĐTĐ) Phấn đấu từ nay đến năm 2025 có 1,5 triệu doanh nghiệp, song hành với nâng cao năng suất lao động để tăng khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế và thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững.
Để người lao động không rút bảo hiểm xã hội

Để người lao động không rút bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, khoảng 870.000 lao động đã rút bảo hiểm xã hội một lần. Nếu so với năm 2020 con số này tăng lên rất nhiều. Để đảm bảo chính sách an sinh xã hội trong thời gian tới, các bộ, ngành cần phải có chính sách hạn chế “bán lúa non” bảo hiểm.
Tiền nhiều để làm gì?

Tiền nhiều để làm gì?

(LĐTĐ) Xét cho cùng tiền là mệnh giá dùng để trao đổi. Và trong phạm trù kinh tế, hiệu quả, kết quả cuối cùng của quá trình làm việc, sản xuất, kinh doanh là chúng ta làm ra được bao nhiêu tiền? Thu về được lượng tiền bao nhiêu?
Không bỏ lỡ “cơ hội vàng”!

Không bỏ lỡ “cơ hội vàng”!

(LĐTĐ) 10 năm tới, Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ già hóa dân số, đồng nghĩa với gánh nặng an sinh xã hội sẽ rất lớn. Vì vậy, để thực hiện thành công mục tiêu đưa đất nước trở thành quốc gia hùng cường, tận dụng thời gian vàng trong thời gian này có tính chất quyết định.
Xem thêm
Phiên bản di động