M
05/05/2020 15:05

Xét xử phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Nhiều bị cáo kêu oan

(LĐTĐ) Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều giữ nguyên nội dung kháng cáo và bổ sung thêm một số chứng cứ mong Tòa xem xét. Trong đó, Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiễn cho rằng mình bị oan và không phạm tội như Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt.

xet xu phuc tham vu vu nhom nhieu bi cao keu oan Sắp xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” cùng 2 cựu chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng
xet xu phuc tham vu vu nhom nhieu bi cao keu oan Vũ “nhôm” bị đề nghị 15-17 năm tù giam vì tội danh gì?

Sáng 5/5, phiên xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng các đồng phạm trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng tiếp tục với phần thẩm vấn.

Tại phiên phúc thẩm, nhiều bị cáo là cựu lãnh đạo của thành phố Đà Nẵng liên quan đến vụ án này đã kháng cáo kêu oan. Một số ít bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc xin miễn trách nhiệm hình sự.

xet xu phuc tham vu vu nhom nhieu bi cao keu oan
Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Các bị cáo từng là cấp dưới của 2 cựu Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cho rằng, việc bán nhà, đất công sản, mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định là làm theo chỉ đạo, chủ trương chung của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Và việc họ thực hiện là do được phân công, theo chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố.

Trình bày tại Tòa, bị cáo Trần Văn Minh khẳng định vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo kêu oan và cho rằng, bị cáo thực hiện theo chủ trương của thành phố Đà Nẵng thời điểm đó.

Ngoài kêu oan, bị cáo Minh còn cung cấp thêm một số tài liệu, chứng cứ mới để Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét. Bị cáo Minh bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 17 năm tù về hai tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cũng trong phiên tòa, bị cáo Văn Hữu Chiến bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo khi kêu oan với cả hai tội danh. Bị cáo Chiến bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

xet xu phuc tham vu vu nhom nhieu bi cao keu oan
Bị cáo Văn Hữu Chiến - cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Chiến kêu oan một phần trong vụ án khi cho rằng, việc Tòa án cấp sơ thẩm quy kết ông có hành vi giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh ký Quyết định số 5870 về việc thu hồi và giao cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không đấu giá là bị oan.

Ngoài ra, bị cáo Chiến cũng xin xem xét lại hình phạt, xem xét trách nhiệm dân sự và đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét bối cảnh thành phố Đà Nẵng cách đây 15 năm. Theo bị cáo Chiến, việc giảm 10% giá và giảm hệ số sinh lời là chủ trương chung của thành phố Đà Nẵng đã được Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố thời kỳ đó đồng ý, và bị cáo chỉ là người thi hành những chính sách này.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, khi được Tòa hỏi về việc giữ nguyên hay thay đổi nội dung kháng cáo, bị cáo Vũ chỉ trả lời là bản thân không phạm tội và giữ nguyên đơn kháng cáo kêu oan.

Trước đó, bị cáo Vũ bị Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt 25 năm tù về hai tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Ngoài hình phạt trong vụ án này, tổng hợp hình phạt của bản án trước đó, bị cáo Vũ phải thi hành hình phạt chung là 30 năm tù.

xet xu phuc tham vu vu nhom nhieu bi cao keu oan
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Ngoài xét kháng cáo của 20 bị cáo, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cũng tiến hành xét kháng cáo của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, vợ của Phan Văn Anh Vũ là bà Nguyễn Thị Thu Hiền có đơn kháng cáo đề nghị Hội đồng xem xét và tuyên hủy lệnh kê biên đối với tài sản là nhà, đất tại số 22 Cô Giang.

Theo nội dung trong đơn kháng cáo, bà Hiền mua nhà đất số 22 Cô Giang bằng hình thức đấu giá trên phương tiện thông tin đại chúng theo đúng trình tự thủ tục pháp luật, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo đúng quy định pháp luật.

Phiên tòa vẫn đang tiếp diễn.

Lê Thắm

Nguồn :