M
10:28 | 15/02/2020

Xét xử kẻ mua bán thận thu lợi gần nửa tỉ đồng

(LĐTĐ) Mới đây, Tòa án nhân thành phố Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.  

xet xu ke mua ban than thu loi gan nua ti dong Mua bán thận có thể lĩnh án chung thân
xet xu ke mua ban than thu loi gan nua ti dong Triệt phá đường dây mua bán thận

Theo nội dung cáo trạng, năm 2018, do cần tiền tiêu xài, thông qua một đối tượng môi giới, Phương sang Campuchia bán một quả thận của mình. Trong quá trình tham gia bán thận, đối tượng nhận thấy hiện tại có rất nhiều người suy thận có nhu cầu ghép tạng.

Trong khi đó, có không ít người vì hoàn cảnh khó khăn mà sẵn sàng bán thận để có tiền trang trải cuộc sống. Do vậy, đối tượng đã nảy sinh ý định làm trung gian mua bán thận để kiếm lời.

xet xu ke mua ban than thu loi gan nua ti dong
Đối tượng Trần Văn Phương

Để thực hiện ý định của mình, từ tháng 1/2018 đến tháng 9/2018, Phương lên mạng xã hội, tạo tài khoản kèm số điện thoại cá nhân để ai có nhu cầu mua bán thận thì liên hệ.

Cụ thể, anh Lưu Văn T. (SN 1987, trú tại tỉnh Bắc Giang), có nhu cầu bán 1 quả thận để lấy tiền trang trải cuộc sống. Sau khi bàn bạc với gia đình, tháng 2/2018, anh T. đã lên mạng xã hội Facebook tìm hiểu và gặp Phương. Phương thỏa thuận, giá mua 1 quả thận từ 240-320 triệu đồng và Phương đưa anh này đi xét nghiệm, đồng thời nhận nuôi ăn ở, chăm sóc chờ bán thận.

Sau đó, bị cáo trực tiếp đến Khoa Chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Việt Đức để tìm người bị suy thận, hoặc thông qua các thông tin trên mạng xã hội tìm người có nhu cầu muốn mua thận.

xet xu ke mua ban than thu loi gan nua ti dong
Bị cáo Trần Văn Phương trong phiên xét xử

Khi tìm được người bị suy thận đang có nhu cầu ghép thận có các chỉ số phù hợp với người bán, Phương thỏa thuận với người mua thận mức giá từ 320-450 triệu đồng/quả. Với thủ đoạn nêu trên, Phương đã tổ chức mua bán thận thành công cho 6 trường hợp, thu lợi từ 35 triệu đồng đến 120 triệu đồng/ 1 quả thận. Hưởng lợi tổng cộng khoảng 485 triệu đồng.

Trong vụ án này, một số cá nhân từ người bán thận cho Phương cũng đã trở thành đồng phạm, trợ giúp cho đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, xét thấy, những người này đều có nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mức độ đồng phạm ở vai trò thứ yếu, đã nhận thức sai phạm và khai báo thành khẩn… Do đó, không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Riêng trường hợp của chị L. (SN 1996, trú tại tỉnh Bình Dương, là bạn gái của Phương), xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện đi hiến thận mà quen biết Phương; nhưng sau này lại vô tình giúp sức cho đối tượng bằng việc nấu ăn cho những người chờ ghép thận ở nhà trọ. Song, do chị L. không biết động cơ của Phương là mua bán thận kiếm lời, nên không xem xét trách nhiệm.

Tại phiên xét xử, Hội đồng xét xử nhận định, Trần Văn Phương có hành vi môi giới bán thận, thu lời bất chính, gây nguy hiểm cho xã hội và tuyên phạt bị cáo mức án 12 năm 6 tháng tù.

L.T

Nguồn :