M
15:44 | 04/04/2019

Xây dựng nông thôn mới: Lấy tiêu chí thu nhập làm đầu

(LĐTĐ) Chiều 3/4, Ban Chỉ đạo Chương trình 02 - CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” (Chương trình 02) đã tổ chức hội nghị sơ kết quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02 chủ trì hội nghị.

xay dung nong thon moi lay tieu chi thu nhap lam dau Tạo động lực xây dựng nông thôn mới
xay dung nong thon moi lay tieu chi thu nhap lam dau Góp sức xây dựng nông thôn mới
xay dung nong thon moi lay tieu chi thu nhap lam dau Phát huy nội lực để cán đích nông thôn mới

131 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

Theo báo cáo, trong quý I/2019, toàn thành phố Hà Nội đã hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân theo đúng thời vụ với tổng diện tích gieo trồng 114.170ha. Tình hình dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm mặc dù có diễn biến phức tạp, tuy nhiên với sự vào cuộc quyết liệt từ Thành phố đến cơ sở, Hà Nội đã khống chế dịch bệnh tả lợn Châu Phi, dịch lở mồm long móng, dịch cúm gia cầm A/H5N6…

xay dung nong thon moi lay tieu chi thu nhap lam dau
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao thưởng cho các tập thể có thành tích Xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Toàn Thành phố đã chuyển đổi được hơn 38.770 ha sau dồn điền đổi thửa sang các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, qua đó giúp tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác tăng.

Việc ứng dụng công nghệ cao đã được quan tâm, đẩy mạnh trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản cho năng suất cao, đảm bảo an toàn thực phẩm. Thống kê đến nay, toàn Thành phố có 131 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (tăng 4 mô hình so với năm 2018). Trong đó đáng chú ý là mô hình sản xuất nấm kim châm theo công nghệ Nhật Bản ở xã Đốc Tín (huyện Mỹ Đức); mô hình sản xuất rau thủy canh ở xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm); mô hình sản xuất giống và hoa lan hồ điệp ở xã Đan Hoài (huyện Đan Phượng),…

Để động viên các tập thể có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 – 2018, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định khen thưởng, trong đó khen thưởng thành phố Hà Nội có 10 tập thể và 9 cá nhân.

Giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao chiếm 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn Thành phố. Bên cạnh đó, các mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp cũng được các địa phương chú trọng phát triển, đến nay toàn Thành phố đã có 131 mô hình, trong đó các địa phương có nhiều mô hình liên kết như: Ứng Hòa (21), Gia Lâm (18), Đông Anh (14),… Các mô hình này đã tạo ra chuyển biến tích cực, giúp người dân phát triển sản xuất bền vững và tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu.

Về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay Hà Nội đã có 4 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM (Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức); 323/386 xã được UBND Thành phố công nhận đạt chuẩn NTM, về đích trước 2 năm so với mục tiêu đề ra. Thành phố đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để 3 huyện Quốc Oai, Gia Lâm, Phúc Thọ đạt chuẩn NTM năm 2018.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ đầu năm 2016 đến hết tháng 3/2019 tổng kinh phí huy động thực hiện Chương trình 02 của Hà Nội là 39.772 tỷ đồng, tăng 10.908 tỷ đồng so với cuối năm 2018. Những kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình 02 đã giúp đời sống nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn ước đạt 46,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn 1,81%. Trong đó, các huyện có thu nhập bình quân đầu người cao như: Thạch Thất 58 triệu đồng, Hoài Đức 48,6 triệu đồng, Gia Lâm 47,6 triệu đồng, Đông Anh 47 triệu đồng,…

Đa số các hộ gia đình có nhà kiên cố, khang trang. Công tác y tế, giáo dục, văn hóa được quan tâm, phát triển. Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận của lãnh đạo các huyện, thị xã đã chỉ ra những khó khăn liên quan đến thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch tiêu chuẩn đô thị tại một số huyện còn thấp như: Ứng Hòa (32%), Mỹ Đức (33%),…

Khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, trong thời gian qua, Thành phố đã duy trì hoạt động thường xuyên kiểm tra tiến độ, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở; ban hành nhiều văn bản quan trọng chỉ đạo, triển khai thực hiện Chương trình.

Các huyện, thị xã cũng đã bám sát chỉ đạo của Thành phố, chủ động trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, đạt được những kết quả đáng kích lệ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn, hạn chế trong thực hiện Chương trình 02. Điển hình trong thời gian vừa qua là tình hình dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn Châu Phi.

“Dịch bệnh xuất hiện và phát triển ở các điểm chăn nuôi nhỏ lẻ, không kiểm soát nguồn thức ăn, còn ở các trang trại lớn, xa khu dân cư, ứng dụng công nghệ hiện đại vào chăn nuôi, công tác kiểm dịch được làm chặt chẽ, nguồn thức ăn được bảo đảm không phát hiện dịch bệnh”, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cho biết và đề nghị các địa phương cần làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi.

Đối với 11 quận, huyện đã xuất hiện dịch bệnh cần khoanh lại, kiểm soát chặt chẽ, đồng thời có các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi; thành lập các đoàn đi kiểm tra nhằm kiểm soát và xử lý triệt để tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó, khuyến khích việc tổ chức chăn nuôi ở xa khu dân cư, hạn chế tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng tăng năng suất, chất lượng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Cụ thể như: Tiếp tục tái cơ cấu ngành nông nghiệp; sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm; hình thành các chuỗi liên kết, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản; tăng cường công tác quản lý nhà nước về các lĩnh vực của ngành nông nghiệp nhất là lĩnh vực phân bón, thức ăn gia súc, chất lượng vật tư nông nghiệp; triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển sản xuất nông nghiệp…

Về xây dựng NTM, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 02 yêu cầu, tăng cường tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức để tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong nhân dân; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư cho xây dựng NTM; xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch duy trì, nâng chất lượng các tiêu chí NTM ở các huyện và các xã đã đạt.

Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, công nhận 3 huyện (Quốc Oai, Gia Lâm, Phúc Thọ) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Hà Nội phấn đấu năm 2019, có từ 30 xã trở lên đạt chuẩn nông thôn mới và thị xã Sơn Tây hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, có thêm 2 đến 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội lưu ý, việc thực hiện xây dựng NTM phải đảm bảo chất lượng, bền vững, đồng bộ, hiệu quả, gắn kết với phát triển du lịch, phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng nông thôn gắn với định hướng phát triển đô thị.

Đặc biệt đối với các xã được quy hoạch trong đề án lên phường trong thời gian tới ở các huyện Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức cần tập trung đầu tư đồng bộ, đáp ứng các tiêu chí của phường. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành công tác xây dựng NTM cho đội ngũ cán bộ Đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở...

Về nâng cao đời sống nông dân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu cần tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình quốc gia về y tế, công tác truyền thông chăm sóc sức khỏe, công tác phòng chống dịch bệnh; đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến công đào tạo nghề cho lao động nông thôn; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến để tăng nhanh năng suất, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân; tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa mới...

Phát triển và mở rộng các khu, cụm công nghiệp và làng nghề để giải quyết việc làm cho nông dân, thúc đẩy chuyển dịch lao động nông thôn. Phát triển hệ thống dịch vụ để tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp.

Nguyễn Công

Nguồn :