M
08:42 | 30/11/2019

Xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

(LĐTĐ) Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay bộ mặt nông thôn ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã có sự chuyển biến rõ nét. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nông thôn được nâng cao, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

xay dung nong thon moi gan voi xay dung he thong chinh tri vung manh Xã Văn Đức đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới
xay dung nong thon moi gan voi xay dung he thong chinh tri vung manh Những sắc màu ngoại ô
xay dung nong thon moi gan voi xay dung he thong chinh tri vung manh Huy động sức mạnh tổng lực để xây dựng nông thôn mới

Tính đến nay huyện Chương Mỹ đã có 25/30 xã được công nhận xã nông thôn mới. Xác định xây dựng nông thôn mới phải gắn liền với xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, những năm qua, huyện Chương Mỹ đã phát động phong trào thi đua đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa gắn với phong trào thi đua xây dựng phát triển kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng...

xay dung nong thon moi gan voi xay dung he thong chinh tri vung manh
Lực lượng dân quân tự vệ tham gia các nội dung thi đấu tại hội thao Thể dục thể thao và Hội thao Dân quân tự vệ huyện Chương Mỹ năm 2019 (Ảnh: Hồng Đào).

Trong hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, nếu năm 2010, có 24/30 xã được đánh giá đạt và cơ bản đạt tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới, chiếm 80%; đến hết năm 2015 qua đánh giá có 30/30 xã đạt bằng 100%; đến 30/6/2019 có 30/30 xã đạt và cơ bản đạt (100%).

Về Quốc phòng và an ninh, năm 2010, có 22/30 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới chiếm 73,3%; đến hết 2015 qua đánh giá có 30/30 xã đạt và cơ bản đạt; đến 30/6/2019 có 30/30 xã đạt và cơ bản đạt (100 %).

Cụ thể, đối với công tác quốc phòng, an ninh lực lượng vũ trang huyện Chương Mỹ luôn kiên định, vững vàng, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình; phối hợp với các lực lượng bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày kỷ niệm lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước và Thủ đô; phối hợp xử lý hiệu quả các vụ việc phức tạp về tôn giáo, an ninh trật tự đúng chức năng, nhiệm vụ.

Đồng thời, huyện cũng huy động lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả ngập, úng do bão, mưa lớn gây ra và dập tắt các vụ hỏa hoạn kịp thời, hiệu quả. Chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện Chương Mỹ được nâng lên; chế độ nề nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật được duy trì nghiêm túc.

Công tác xây dựng, huấn luyện lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên, công tác đào tạo, dạy nghề đạt những tiến bộ mới; đề xuất được nhiều biện pháp nâng cao chất lượng công tác quân sự cơ sở xã, thị trấn. Tăng cường phối hợp thực hiện công tác giáo dục Quốc phòng - An ninh cho các đối tượng; thực hiện tốt sự phối hợp, hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn.

Đặc biệt, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên của Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc Thành phố, của Cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở... từ đó cán bộ và nhân dân trong toàn huyện đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm về việc giữ gìn an ninh tổ quốc.

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đã được duy trì và phát triển ngày càng có hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, phù hợp với tình hình thực tế của từng cơ quan, đơn vị và địa phương, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện.

Minh Khuê

Nguồn :