Xây dựng nông thôn mới gắn với nghề trồng hoa

(LĐTĐ) Cùng với các xã của huyện Mê Linh, chặng đường 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã Mê Linh đạt được những kết quả đáng ghi nhận, làm nên bức tranh nông thôn với những gam màu tươi sáng. Đóng góp không nhỏ vào thành tích chung ấy, phải kể đến sự phát triển của nghề trồng hoa trên vùng đất trũng thuộc xã Mê Linh.
xay dung nong thon moi gan voi nghe trong hoa Chuẩn bị tổ chức hội thi báo cáo viên giới thiệu mô hình "Dân vận khéo"
xay dung nong thon moi gan voi nghe trong hoa Xây dựng cơ quan nghiên cứu chiến lược xứng tầm
xay dung nong thon moi gan voi nghe trong hoa Xây dựng huyện Thanh Trì gắn với gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống

“Bén duyên” với các loại hoa

Dọc trên Quốc lộ 23B, đoạn thuộc địa phận xã Mê Linh (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội), hai bên đường đi chỉ thấy bạt ngàn ruộng hoa hồng, những luống hoa thẳng tắp, với hàng ngàn nụ hoa mơn mởn đang rung rinh trong gió. Những đóa hoa được chăm sóc tỉ mẩn, kĩ lưỡng, được bao cẩn thận để cánh hoa dài và đẹp hơn. Những vườn hoa rộng mênh mông, đủ sắc màu, đủ loài hoa, trải dài đến tít tắp, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tươi thắm.

xay dung nong thon moi gan voi nghe trong hoa
Vườn hoa hồng Tài Lý ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. (Ảnh: NC)

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn, ông Nguyễn Văn Bẩy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh chia sẻ: Trước đây xã Mê Linh không có nghề phụ, trồng rau màu là nguồn thu nhập chính của các hộ nông dân. Tuy nhiên, trồng rau vất vả và cho thu nhập thất thường bởi phụ thuộc nhiều vào thời tiết, thị trường không ổn định...

Hơn nữa, do xã nằm trong vùng quy hoạch nên đất nông nghiệp không được đầu tư hạ tầng đồng bộ. Phần lớn giao thông nội đồng vẫn là đường đất, đi lại khó khăn; hệ thống tiêu thoát nước chỉ là mương đất nhỏ hẹp, mỗi khi mưa lớn, 50-60% diện tích bị ngập úng vài ngày khiến rau màu thất thu... Những bất cập đó đã ảnh hưởng không tốt đến thu nhập và đời sống của người nông dân.

Trước tình trạng đó, cùng với xu thế chung, nhiều thôn trong xã tích cực tìm hướng đi mới. Qua nhiều kênh tham khảo, khoảng năm 1992, 1993, người dân thôn Hạ Lôi đã mạnh dạn đưa cây hoa hồng, hoa tầm xuân về trồng, bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Người đầu tiên đưa giống cây trồng mới về địa phương là ông Nguyễn Văn Lợi, ở xóm Chợ. Ông Lợi tâm sự: “Năm đầu tiên, gia đình tôi trồng thử nghiệm trên 2 sào, cho thu nhập 30 triệu đồng/sào, cao hơn rau màu rất nhiều. Thành quả này khẳng định hướng đi đúng, gia đình tôi tiếp tục mở rộng diện tích thành 8 sào; đồng thời, tôi còn hướng dẫn 5 hộ dân trong thôn cùng trồng hoa và thu nhập từ 12 sào hoa của các hộ đó cũng đạt từ 25 triệu đồng đến 30 triệu đồng/sào/năm”.

Từ hiệu quả trông thấy, các thôn khác cũng chuyển dần sang trồng hoa. Đơn cử như thôn Liễu Trì, mặc dù đất nông nghiệp của thôn bị thu hẹp do phục vụ các dự án nhưng nhiều hộ vẫn quyết tâm thuê đất nông nghiệp của các xã lân cận (Thanh Lâm, Đại Thịnh, Văn Lôi…) để trồng hoa. Trưởng thôn Liễu Trì Nguyễn Hồng Thơ tự hào nói: “Cả thôn có 570 gia đình thì có 50 hộ kinh doanh hoa; thậm chí, nhiều gia đình còn đầu tư xây dựng nhà lạnh để bảo quản hoa. Ngoài ra, 50 hộ dân của Liễu Trì còn đến các tỉnh miền núi (như Sơn La...) để thuê đất chuyên canh hoa với diện tích lớn (từ vài nghìn mét vuông đến hàng héc ta)”.

Mang lại giá trị kinh tế cao

Với mức cho thu nhập cao gấp 5-7 lần so với trồng rau màu, diện tích trồng hoa tại xã Mê Linh ngày càng tăng, đến nay đã có 210ha hoa hồng; 7,5ha hoa ly; 5ha hoa loa kèn… tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

Dẫn chúng tôi đến thăm mô hình trồng hoa hồng thế tại thôn Hạ Lôi, Chủ tịch UBND xã Mê Linh Tạ Quang Thái cho biết, UBND xã luôn khuyến khích người dân tự chuyển đổi việc trồng lúa, các giống cây không hiệu quả sang những mô hình nông nghiệp hiệu quả hơn như trồng hoa, trồng phật thủ, trồng đào, trồng quất… “5 năm trở lại đây, số hộ chuyển đổi mô hình trồng hoa ngày một đông, đưa cơ cấu số hộ trồng hoa lên 90% cơ cấu nông nghiệp”, ông Tạ Quang Thái thông tin.

Nhằm nâng cao giá trị cho một số loài hoa, nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ đã cập nhật kiến thức về trồng, chăm sóc hoa hồng thế, hồng bon sai, phong lan… trên tổng diện tích 14,5ha. Với loại hình mới này, người trồng hoa có thể thu lãi 90-100 triệu đồng/sào/năm (sau khi trừ mọi chi phí).

Điển hình là gia đình anh Tạ Đức Tài, chủ nhà vườn Tài Lý đã đầu tư canh tác hơn 6000m2 để trồng hồng ngoại. Anh Tài chia sẻ: “Các giống hồng ngoại được nhập về từ nhiều nước, sau đó được nhân giống, ghép cành rồi đổ buôn cho các nhà vườn. Cứ 5 tháng thu hoạch một lứa cây, mỗi năm, vườn hồng đem lại cho gia đình thu nhập 300-400 triệu đồng/ năm, so với lợi nhuận hoa cắt cành tăng 50%-60%”.

Nói về chuyển đổi mô hình trồng hoa tại địa phương, ông Tạ Quang Thái cho biết, để hỗ trợ các hộ trồng hoa, xã đã mời nhiều chuyên gia về tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ trồng hoa. Nhờ vậy đã nâng cao hiệu quả canh tác của các hộ trồng hoa, từ đó tăng thu nhập bình quân đầu người. Nếu như trước đây chỉ đạt 15-20 triệu đồng/ người/ năm thì hiện nay mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã tăng lên 39 triệu/ người/ năm.

Nghề trồng hoa phát triển còn kéo theo một số dịch vụ, ngành nghề nở rộ ở xã Mê Linh, như nghề làm mũ giấy để chụp lên bông hoa tránh sâu bọ, bảo vệ hoa. Nghề này nhẹ nhàng, dễ làm, phù hợp nhiều đối tượng lao động với thu nhập 3-4 triệu đồng/người/tháng. Hay việc phát triển của các đại lý cung ứng vật tư nông nghiệp phục vụ trồng hoa, cây cảnh...

Dù mới phát triển, nhưng nghề trồng hoa đã giúp nhiều hộ nông dân của xã Mê Linh giàu lên, từ đó có điều kiện cùng nhau đóng góp công sức, vật chất để bê tông hóa đường làng, ngõ xóm; cải tạo, xây mới hệ thống thoát nước thải; mua sắm trang thiết bị cho các nhà văn hóa thôn; tu sửa nhiều công trình phúc lợi, công cộng… Đây cũng là nền tảng vững chắc cho xã Mê Linh phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục xây dựng NTM nâng cao nhằm phục vụ đời sống nhân dân trên địa bàn ngày càng tốt hơn.

Nguyễn Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch ...
Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

(LĐTĐ) Theo Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tỷ lệ trẻ bất thường tại Việt Nam hiện nay là 2%, ...
Chuyện tình yêu đẹp như ngôn tình của Quán quân Sao mai Lương Hải Yến

Chuyện tình yêu đẹp như ngôn tình của Quán quân Sao mai Lương Hải Yến

(LĐTĐ) Mấy hôm nay, giới nghệ sĩ Hà Nội nhộn nhịp, náo nức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải ...
Quận Tây Hồ: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn Trường Trung học cơ sở Xuân La

Quận Tây Hồ: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn Trường Trung học cơ sở Xuân La

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Xuân La đã tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn vị được Liên ...
Đạo diễn Võ Thanh Hoà: Phim “Siêu lừa gặp siêu lầy” làm từ kịch bản gốc 100%

Đạo diễn Võ Thanh Hoà: Phim “Siêu lừa gặp siêu lầy” làm từ kịch bản gốc 100%

(LĐTĐ) Là dự án phim Tết 2023 được bật mí sau cùng, mới đây, “Siêu lừa gặp siêu lầy” đã tạo nhiều ấn tượng với khán giả và truyền thông bằng ...
Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Hội trường nhỏ Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động ...
Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

(LĐTĐ) Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được ...

Tin khác

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên chủ trì buổi họp báo. Theo đó kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố sẽ diễn ra từ ngày 7-10/12. Kỳ họp dự kiến xem xét 44 nội dung, gồm 22 báo cáo và 22 nghị quyết.
Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ quận lần thứ 14 khoá XXVIII, nhiệm kỳ 2020 -2025, nhằm đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023. Theo đó, năm 2022, kinh tế, xã hội - an ninh quốc phòng của quận đã phục hồi tích cực, quận triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

(LĐTĐ) Đưa cán bộ có năng lực về địa bàn khó khăn, phức tạp là chủ trương đúng, nhưng để giải quyết được những mâu thuẫn, tồn tại hạn chế ở nơi này đòi hỏi phải rất thận trọng khi dùng người. Đồng thời cả hệ thống chính trị cần vào cuộc thực chất, hiệu quả, bởi thực tế có nhiều vấn đề vượt khả năng xử lý của cơ sở. Đây là bài học kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng từ gốc.
Bài cuối: Việc làm nhỏ tạo nên sức mạnh lớn

Bài cuối: Việc làm nhỏ tạo nên sức mạnh lớn

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy Đảng, chính quyền Thành phố Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, từ đó đạt được những kết quả tích cực. Hơn hết, học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW không phải là những việc làm quá cao xa mà bình dị ngay trong những hoạt động, nghĩa cử thường ngày như dạy miễn phí cho trẻ tự kỷ, đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật…
Kỳ 3: "Gỡ vướng" cơ chế để Thủ đô phát huy được tiềm năng, thế mạnh

Kỳ 3: "Gỡ vướng" cơ chế để Thủ đô phát huy được tiềm năng, thế mạnh

(LĐTĐ) Khác với các tỉnh, thành trong cả nước, Hà Nội có 11 cơ chế, chính sách đặc thù, được quy định trong Luật Thủ đô năm 2012. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, các cơ chế, chính sách trong Luật chưa phát huy được hiệu quả, tác động khá khiêm tốn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 15-NQ/TW, phát huy được tiềm năng, thế mạnh riêng có của Thủ đô đang đặt ra nhiệm vụ cấp bách sửa đổi toàn diện Luật Thủ đô năm 2012.
Cơ sở lý luận và thực tiễn trong quản lý phát triển xã hội ở thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ

Cơ sở lý luận và thực tiễn trong quản lý phát triển xã hội ở thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Viện Xã hội học và phát triển (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) phối hợp với Hội Xã hội học Việt Nam và huyện Phúc Thọ, Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý phát triển xã hội: Những vấn đề lý luận và gợi ý xây dựng mô hình quản lý phát triển xã hội ở thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ trong tình hình mới”.
Công bố chỉ giới đường đỏ Vành đai 4, đoạn quốc lộ 32 đến cầu Hồng Hà

Công bố chỉ giới đường đỏ Vành đai 4, đoạn quốc lộ 32 đến cầu Hồng Hà

(LĐTĐ) Viện quy hoạch Xây dựng Hà Nội vừa tổ chức hội nghị bàn giao chỉ giới đường đỏ đường Vành đai 4, đoạn từ quốc lộ 32 đến hết cầu Hồng Hà, tỷ lệ 1/500 cho Ủy ban nhân dân (UBND) các huyện: Hoài Đức, Đan Phượng và Mê Linh.
Kỳ 2: Mỗi người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đăng ký thực hiện một “việc khó”...

Kỳ 2: Mỗi người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đăng ký thực hiện một “việc khó”...

(LĐTĐ) Nghị quyết số 15-NQ/TW với những định hướng, mục tiêu cụ thể, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết đang được các cấp, các ngành thành phố Hà Nội nỗ lực thực hiện. Tùy đặc thù mà mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thủ đô lại có cách triển khai sáng tạo, thiết thực phong phú.
Đậm sâu những dấu ấn của ngành Điện Thủ đô sau 130 năm

Đậm sâu những dấu ấn của ngành Điện Thủ đô sau 130 năm

(LĐTĐ) Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
Vẹn chữ “tâm” của một cô giáo

Vẹn chữ “tâm” của một cô giáo

(LĐTĐ) “Không có thầy giỏi, không thể có trò giỏi” - câu nói cho thấy vai trò của người giáo viên là vô cùng quan trọng. Bằng một tấm lòng yêu thương học trò như người mẹ và khát khao được cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô Lê Thị Hài Hòa, giáo viên Trường Mầm non Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai được ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo.
Xem thêm
Phiên bản di động