M
18:02 | 21/11/2019

Xây dựng nông thôn mới gắn liền nâng cao đời sống nhân dân

(LĐTĐ) Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay bộ mặt nông thôn và đời sống người nông dân huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã có sự thay đổi rõ rệt. Kinh tế phát triển bền vững, diện mạo nông thôn khang trang, tươi mới, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

xay dung nong thon moi gan lien nang cao doi song nhan dan Đẩy mạnh Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”
xay dung nong thon moi gan lien nang cao doi song nhan dan Phát triến kinh tế nhờ đẩy mạnh chăn nuôi
xay dung nong thon moi gan lien nang cao doi song nhan dan Phấn đấu thêm 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Đó là minh chứng thể hiện sự nỗ lực vượt khó cùng với những bước đi, cách làm đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa trong thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020”.

Tính đến nay, toàn huyện Ứng Hòa đã có 19/28 xã được Thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (gồm: Đồng Tân, Trung Tú, Minh Đức, Viên An, Hoa Sơn, Liên Bạt, Đông Lỗ, Hòa Xá, Đại Hùng, Đại Cường, Đội Bình, Tảo Dương Văn, Trường Thịnh, Kim Đường, Phương Tú, Viên Nội, Cao Thành, Hòa Nam, Hòa Phú), tăng 11 xã so với thời điểm kết thúc giai đoạn 1 (12/2015). Phấn đấu hết năm 2020 toàn huyện có 28/28 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

xay dung nong thon moi gan lien nang cao doi song nhan dan
Mô hình trồng rau quả công nghệ cao tại xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đang phát huy hiệu quả kinh tế (Ảnh: Ánh Ngọc).

Trong quá trình xây dựng nông thông mới, tình hình kinh tế - xã hội nông thôn tại huyện đã có bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được cải thiện và dần nâng cao.

Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người trung bình toàn huyện đến tháng 6/2019 ước đạt 40,12 triệu đồng/người/năm (tăng 18,12 triệu đồng so với cuối năm 2015, tăng 29,4 triệu đồng so với cuối năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hiện còn 2,41%, giảm 4,17% so với cuối năm 2015 (còn 1,29% nếu trừ đối tượng bảo trợ xã hội).

Đặc biệt, công tác y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân được cải thiện, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, hầu hết các trạm y tế đều có bác sĩ, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn huyện đạt 86,5%; công tác đào tạo, dạy nghề cho lao động nông thôn được quan tâm, tỷ lệ lao động qua đào tạo ngày một tăng; công tác hỗ trợ cho các đối tượng chính sách và người nghèo được đảm bảo, không còn nhà dột nát, không còn hộ đói.

Công tác vệ sinh môi trường nông thôn đã được chú trọng, tỷ lệ rác thải được thu gom xử lý trong ngày tại khu vực nông thôn đạt 95%. Đã có 100% số hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 32% được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp nước tập trung.

Ben cạnh đó, môi trường nông thôn luôn xanh, sạch, đẹp, toàn huyện đã có 124 đoạn đường nở hoa với tổng chiều dài trên 15km và hàng nghìn cây xanh được trồng mới. Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư, đời sống tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao. An ninh trật tự, an toàn xã hội nông thôn được giữ vững, công tác quân sự quốc phòng địa phương được tăng cường, ổn định.

Nguyễn Minh

Nguồn :