M
30/05/2020 09:30

Xã Sơn Đông (Sơn Tây): Nhiều sai phạm chưa được xử lý triệt để

Mới đây, báo Lao động Thủ đô nhận được đơn thư phản ánh của một số người dân trú tại xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội về việc chính quyền xã có dấu hiệu “buông lỏng” quản lý về đất đai, “cố tình” bao che cho các sai phạm…

xa son dong son tay nhieu sai pham chua duoc xu ly triet de Xả rác tràn lan ven nút giao thông Hòa Lạc
xa son dong son tay nhieu sai pham chua duoc xu ly triet de Du lịch Đường Lâm vẫn nhiều việc phải làm
xa son dong son tay nhieu sai pham chua duoc xu ly triet de Vi phạm san lấp hồ Đồng Mô: Chính quyền đang vào cuộc xử lý

Vẫn tồn tại những công trình xây dựng trái phép

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã Sơn Đông diễn biến ngày càng phức tạp, nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời, khiến người dân trong xã vô cùng bức xúc và nghi ngờ về cách giải quyết của chính quyền với những tồn tại ở địa phương,...

xa son dong son tay nhieu sai pham chua duoc xu ly triet de
Tổ hợp sân bóng đá, hồ bơi, nhà mái tôn...ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ngay cạnh Uỷ ban nhân dân xã Sơn Đông (Sơn Tây)

Qua tìm hiểu thực tế, thấy rằng tại một số thôn như: Thôn Ba, thôn Đông A, thôn Khoang Sau, thôn Bổng (cũ), thôn Cao Sơn,… đã có hàng chục hộ vi phạm về việc lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Trong đó, điển hình tại Thôn Ba (thôn Trung Tâm) - khu vực đối diện Ủy ban nhân dân xã Sơn Đông, tồn tại một công trình xây dựng không phép gồm các hạng mục như: Sân bóng đá nhân tạo có diện tích 1.500m, một nhà dựng khung sắt thép, lợp mái tôn có diện tích 63m2, một bể chứa dài 34,75m2, 1 hồ bơi có diện tích 129,36m2 (độ sâu 1,2m so với mặt đất tự nhiên), của hộ gia đình ông Đào Quốc Trí. Điều đáng nói, vi phạm này tồn tại trong một thời gian dài, khiến người dân vô cùng bức xúc nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn… y nguyên.

Một người dân sinh sống tại thôn Ba cho biết, công trình vi phạm của gia đình ông Trí trên đất nông nghiệp đã diễn ra từ lâu, tuy nhiên không hiểu sao đến nay công trình này vẫn không bị xử lý. Điều khó hiểu là, công trình sai phạm này lại diễn ra ngay cạnh Ủy ban nhân dân xã Sơn Đông. “Một công trình xây trái phép trên diện tích hàng nghìn mét, ngay cạnh Ủy ban nhân dân xã mà không bị xử lý. Phải chăng chính quyền xã cố tình để công trình này tồn tại, bất chấp sự phản ứng của người dân?”, một người dân bức xúc.

Được biết, trước đó hộ gia đình ông Đào Quốc Trí nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của một số hộ dân trong thôn để xin lập dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi sang đất trồng cây ăn quả, tuy nhiên do chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không được Thị xã Sơn Tây chấp thuận. Sau nhiều năm không được phê duyệt, ông Trí đã tự ý đổ đất, không trồng cây lâu năm mà làm tổ hợp gồm sân bóng nhân tạo, bể bơi, nhà mái tôn để kinh doanh.

Buông lỏng quản lý đến bao giờ?

Sau khi nhận được phản ánh của người dân xã Sơn Đông, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Duy Cường – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Đông. Tại buổi làm việc, ông Cường thừa nhận có tồn tại công trình vi phạm theo phản ánh trên. Đồng thời, cho biết ngày 5/4/2020, Ủy ban nhân dân xã đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với hộ ông Trí và ông Trí đã cho tháo dỡ một số hạng mục xây sai phép.

Mặc dù, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Đông cho biết công trình đã được “xử lý”, tuy nhiên, trên thực tế công trình vẫn ngang nhiên tồn tại, không như những gì mà vị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đã thông tin với báo chí.

xa son dong son tay nhieu sai pham chua duoc xu ly triet de
Chủ tịch xã Sơn Đông nói đã xử lý công trình vi phạm, nhưng thực tế công trình vẫn tồn tại (ảnh chụp ngày 27/5/2020)

Trong khi một số công trình vi phạm như tổ hợp sân bóng của hộ ông Đào Quốc Trí chưa được xử lý triệt để, thì theo tìm hiểu của phóng viên, ngay từ những ngày đầu năm 2020, các trường hợp vi phạm trên địa bàn xã Sơn Đông có chiều hướng gia tăng, hàng chục trường hợp vi phạm, lấn chiếm đất công vẫn ngang nhiên diễn ra nhưng chưa được ngăn chặn và xử lý kịp thời. Trong đó, một số trường hợp tái vi phạm nhà ở, xây nhà mới, nhà tạm, chuồng trại chăn nuôi, tự ý đổ đất, tôn nền khi chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cần phải nói thêm rằng, tình trạng buông lỏng quản lý về đất đai trên địa bàn xã Sơn Đông không chỉ diễn ra trong thời gian gần đây mà đã tồn tại nhiều năm qua. Là một trong những vấn đề nhức nhối tại địa phương.

Với những gì đang diễn ra ở xã Sơn Đông, dư luận đặt câu hỏi, liệu rằng đội ngũ lãnh đạo hiện tại ở xã Sơn Đông đã thực sự làm đúng chức trách, nhiệm vụ và vai trò của những công bộc?

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về vấn đề này.

Nhóm PV

Nguồn :