M
15:48 | 14/02/2020

Vứt khẩu trang y tế bừa bãi nơi công cộng có thể bị phạt nặng

(LĐTĐ) Hành vi vứt khẩu trang bừa bãi ra nơi công cộng như đường phố, vỉa hè…có thể bị xử phạt hành chính lên tới 5 đến 7 triệu đồng, theo quy định tại Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.  

vut khau trang y te bua bai noi cong cong co the bi phat nang Xử lý hàng nghìn vụ lợi dụng dịch virus Corona để găm hàng, nâng giá khẩu trang
vut khau trang y te bua bai noi cong cong co the bi phat nang Sớm đưa ra quy chuẩn với khẩu trang vải trong trường hợp dịch nCoV kéo dài
vut khau trang y te bua bai noi cong cong co the bi phat nang 42 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế bị xử phạt trong ngày 11/2

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, việc người dân ý thức đeo khẩu trang để phòng bệnh bảo vệ mình và mọi người đã đem lại những hiệu ứng tích cực.

vut khau trang y te bua bai noi cong cong co the bi phat nang
Khẩu trang y tế được vứt bỏ rất nhiều trên lòng đường, vỉa hè, các gốc cây

Tuy nhiên vẫn còn một số bộ phận người dân chưa có ý thức, thiếu tính tự giác, sau khi sử dụng khẩu trang y tế vì sự tiện tay họ thản nhiên, vô tư vứt khẩu trang đã sử dụng ra lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng.

Việc làm đó không chỉ là tác nhân gây phát tán mầm bệnh, tăng khả năng lây nhiễm từ chính khẩu trang mà còn gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Bức xúc về việc khẩu trang đã qua sử dụng được vứt bỏ tùy tiện nhiều nơi trên đường phố, chị Nguyễn Thị Huyền (Thanh Oai, Hà Nội) cho biết: “Từ khi có thông báo dịch bệnh, khẩu trang y tế được người dân chọn lựa sử dụng với số lượng nhiều cũng đồng nghĩa với việc đi ra đường từ lòng đường cho đến các góc vỉa hè đâu đâu tôi cũng thấy khẩu trang y tế được vứt bỏ.

Mọi người cần bỏ rác đúng nơi quy định thay vì vứt lung tung ở vỉa hè, lòng đường thì nên bỏ chúng vào thùng rác công cộng hoặc bỏ vào túi rác sinh hoạt của gia đình mình để không mất vệ sinh, lại tránh nguy cơ nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng”.

Đáng nói, với hành vi thiếu ý thức đó, người dân có thể bị phạt hành chính với số tiền không nhỏ. Cụ thể tại Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng; thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, xử lý, thải rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này; Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

N. Hoa

Nguồn :