Vững tin vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Bắt đầu từ đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát trở lại, số ca nhiễm ở Hà Nội tăng lên từng ngày, trong đó có không ít ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hà Nội trở thành “tâm dịch” với nhiều ổ dịch diễn biến phức tạp. Ngay lập tức, cùng với các lực lượng chức năng trên địa bàn, ngành Y tế Thủ đô đã vào cuộc quyết liệt và đồng bộ góp phần quan trọng đẩy lùi đại dịch, bước đầu mang lại những thành quả đáng ghi nhận; đồng thời góp phần truyền tinh thần, cảm hứng cho toàn dân chống dịch.
Nỗ lực đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch Hãy bảo vệ con chúng ta trước đại dịch

Thành quả chống dịch từ sự chung sức, đồng lòng

Những ngày qua, diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Điều này giúp khẳng định những giải pháp trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 của các cấp chính quyền và nhân dân Thủ đô đã và đang đi đúng hướng để Thành phố từng bước chuyển trạng thái “bình thường mới”. Để đạt được những thành quả đó là nhờ sự nỗ lực vượt bậc của các lực lượng tuyến đầu, của cả hệ thống chính trị từ Thành phố xuống cơ sở, sự hỗ trợ của 12 địa phương bạn và sự đồng lòng, ủng hộ của hàng triệu người dân Thủ đô.

Vững tin vượt qua đại dịch
Nhân viên y tế khám sức khỏe cho người dân trước khi tiêm.

Trải qua 4 lần Thành phố thực hiện giãn cách, duy trì hoạt động xét nghiệm khoanh vùng, truy vết và tiêm vắc xin diện rộng cho người dân, Hà Nội hiện cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Nếu như giãn cách xã hội được xem là “thời gian vàng” để bóc tách F0 thì chiến dịch xét nghiệm diện rộng, bao phủ tiêm chủng vừa qua được xem là hai mũi tiến công hiệu quả nhằm “khóa chặt” đường lây, đồng thời đẩy lùi dịch Covid-19. Triển khai nhiệm vụ này, lực lượng Y tế Hà Nội đã nỗ lực hết sức, không chỉ lấy mẫu và tiêm chủng ban ngày, mà tranh thủ cả thời gian tối muộn đến đêm khuya để tổ chức tiêm vắc xin cho người dân.

Đặc biệt, trong hai chiến dịch lớn của Thủ đô, không thể không nhắc đến sự góp sức của hơn 3.000 nhân viên y tế của 12 tỉnh, thành phố về hỗ trợ công tác xét nghiệm, tiêm chủng. Sự có mặt của các đoàn công tác không chỉ làm cho cán bộ và nhân dân Hà Nội cảm kích, phấn khởi, mà còn giúp Thành phố tự tin hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Với tinh thần “cả nước vì Hà Nội”, nhân viên y tế các tỉnh cùng với cán bộ y tế của Hà Nội đã tạo thành một hệ thống dây chuyền lấy mẫu, tiêm chủng “thần tốc” hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần hăng hái, quyết tâm cao nhất cùng khống chế dịch bệnh.

Để có được những thành quả bước đầu trong công tác phòng, chống dịch đặc biệt những ngày cao điểm về thần tốc tiêm vắc xin và xét nghiệm trên quy mô toàn Thành phố ở mức lớn nhất trong lịch sử là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, cá nhân Thủ tướng; sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sáng tạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và sự phối kết hợp của toàn hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và sự giúp đỡ quý báu của lực lượng y tế các tỉnh, thành quanh Hà Nội. Với phương châm “chống dịch như chống giặc” toàn Thành phố đã biến mỗi làng, tổ dân phố, doanh nghiệp là một pháo đài, mỗi gia đình, người dân là một chiến sĩ nhờ đó đã tạo nên sức mạnh tổng lực để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, trong đợt cao điểm thực hiện lấy mẫu và tiêm chủng, từ ngày 8/9, Thành phố đã tiến hành đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại tất cả các quận, huyện, thị xã và các điểm tiêm chủng cố định và lưu động,... bình quân mỗi ngày trong chiến dịch đã tiêm được 420.000 - 550.000 mũi tiêm; ngày cao điểm nhất đã tiêm 606.000 mũi. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng nhấn mạnh, công tác tiêm chủng được triển khai với tiêu chí nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Trong quá trình tổ chức tiêm chủng, Thành phố đã nhận được sự đồng thuận của người dân. Hà Nội cũng kêu gọi và truyền thông đến người dân thông điệp “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”, bởi vậy người dân rất phấn khởi trong công tác tiêm chủng và nhìn chung không có tâm lý lựa chọn vắc xin.

Chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng “thần tốc” của Hà Nội cũng nhận được sự đánh giá cao từ lãnh đạo Bộ Y tế và chuyên gia. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Trí, Anh hùng lao động, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam đánh giá: Vắc xin là giải pháp quan trọng nhất chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả và bền vững. Tại Hà Nội, có thể nhìn thấy rất rõ việc tổ chức tiêm phòng vắc xin, xét nghiệm diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, bài bản. Hình ảnh cảm động về những điểm tiêm chủng sáng đèn xuyên đêm, những cán bộ y tế cả công lập và tư nhân... không ngại khổ, ngại khó tham gia vào công việc, cho thấy sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và của nhân dân để thực hiện được một chiến dịch tiêm chủng vắc xin, xét nghiệm lớn, nhiều, nhanh chưa từng có như vậy.

Chủ động ứng phó trong mọi tình huống

Theo các chuyên gia y tế, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang đặt ra những khó khăn, thách thức lớn, vì các ca F0 trong cộng đồng vẫn còn. Trong khi tình hình dịch bệnh trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngay cả khi Thành phố đã nới lỏng một số hoạt động dịch vụ, nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân là trên hết.

Đặc biệt, để kiểm soát dịch và đưa Hà Nội dần về trạng thái “bình thường mới” thì cần tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, trong đó chiến lược tiêm phủ vắc xin mang tính chất quyết định. Giáo sư Nguyễn Anh Trí cho biết đại dịch Covid-19 rất ác liệt, rất khó lường bởi vậy cần đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin cho nhân dân nhanh nhất, sớm nhất, đầy đủ nhất: “Giai đoạn này là giai đoạn cần nhất, tốt nhất để tiêm vắc xin cho cả nước, đặc biệt là những nơi có nguy cơ cao, nơi “hiểm yếu”, nơi đông dân, nơi có nhiều khách ra vào như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh/ thành là trọng điểm kinh tế…

Vững tin vượt qua đại dịch
Thành phố Hà Nội chú trọng việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người cao tuổi.

“Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hoá, kinh tế… hàng loạt sự kiện chính trị lớn được diễn ra. Đơn cử như kỳ họp Quốc hội sắp tới đây và còn nhiều sự kiện lớn khác nữa sẽ được tổ chức vào dịp cuối năm. Bởi vậy, Hà Nội cần có đủ vắc xin để nhanh chóng tiêm phủ hết khoảng 8 triệu người đang sống ở Hà Nội, sau đó quay trở lại mũi 2 ngay để đảm bảo được lượng kháng thể đủ cho việc phòng Covid-19 tốt nhất”, Giáo sư Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Liên quan tới công tác tiêm chủng trên địa bàn Thành phố chuyên gia y tế này cũng bày tỏ mong muốn, chính quyền thành phố Hà Nội cần phải ứng dụng công nghệ để tổ chức, quản lý, theo dõi, đánh giá việc tiêm chủng vắc xin. Đặc biệt, đội ngũ tiêm cần chuyên nghiệp hơn, nhất là phải biết xử lý các tai biến khi tiêm vắc xin. “Cần nhớ là, tai biến do tiêm chủng vắc xin luôn có thể xảy ra, do đó phải có người chuyên nghiệp để hỗ trợ, đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân”, Giáo sư Nguyễn Anh Trí phân tích.

Cùng với việc tiêm phủ vắc xin, để đi trước một bước, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành Y tế đã tham mưu cho Thành phố kịch bản chống dịch với 40.000 ca mắc Covid-19, sẵn sàng ứng phó ngay ở cả tình huống xấu nhất. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay: “Dịch ở Hà Nội còn nhiều diễn biến phức tạp, không thể lường trước. Theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, Sở Y tế đã tham mưu cho Thành phố kịch bản có thể nói là đi trước. Sở xây dựng kịch bản với 40.000 ca mắc Covid-19, trong đó 32.000 trường hợp tầng 1 (tầng bệnh nhân nhẹ và không biến chứng); 8.000 trường hợp tầng 2, 3 (tầng bệnh nhân trung bình, nặng, nguy kịch), hiện sẵn sàng kích hoạt kịch bản nếu dịch bùng phát rộng”.

Để tiến tới sống chung “an toàn với dịch” trong điều kiện kiểm soát được tình hình, tránh nguy cơ vượt tầm khống chế, quán triệt quan điểm phòng, chống dịch trong tình hình mới của Chính phủ, ngành Y tế Thủ đô đã tham mưu Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố các phương pháp, biện pháp, kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch trong tình hình mới. Bên cạnh việc tuân thủ nguyên tắc 5K, tiến hành tiêm vắc xin mũi 2, ứng dụng công nghệ thông tin vào quét mã QR, khai báo y tế, ngành Y tế cũng đã chủ động cơ sở vật chất để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra.

Trong đó, mục tiêu chiến lược của các tầng khác nhau. Cụ thể, tầng 1, hạn chế lây nhiễm chéo, nhất là không để xảy ra giữa các nhân viên y tế. Đồng thời theo dõi, điều trị theo sát các ca bệnh ở tầng 1, nếu cần thiết sẽ cho thở oxy, dùng thuốc chống đông, kháng viêm ngay để hạn chế chuyển tầng 2. Tầng 2 tận dụng các bệnh viện đa khoa hạng 2 có đầy đủ cơ sở hạ tầng để điều trị bệnh nhân chuyển từ tầng 1. Mục tiêu chung là tập trung điều trị, chăm sóc tốt bệnh nhân ở tầng 1, 2 để hạn chế tầng 3 (tầng bệnh nhân nặng). Tầng 3 đang được phân về 4 bệnh viện đa khoa hạng 1 đầy đủ nhân lực, trang bị tốt để điều trị tốt bệnh nhân gồm: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, ngành Y tế Hà Nội đã kích hoạt 2 bệnh viện tầng 3 gồm: Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Ngoài ra, Thành phố cũng đã tập huấn cho bác sĩ tầng 3 với chuyên gia của một số bệnh viện tuyến Trung ương. Ông Hưng cũng cho biết, Thành phố luôn có kịch bản và lực lượng F0 tham gia hỗ trợ cũng đã có trong kế hoạch. Tuy nhiên, với tình hình kiểm soát dịch bệnh như hiện nay Hà Nội chưa cần thiết huy động lực lượng F0 đã khỏi bệnh vào hỗ trợ chống dịch. Bên cạnh đó, trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19 yêu cầu người dân nhận thức rõ được sự nguy hiểm của dịch bệnh. Hiểu được bệnh và biện pháp phòng bệnh như thông điệp 5K, 5T, phối hợp chính quyền địa phương trong tiêm phòng, giãn cách.

“Đối với người dân, ngay cả khi đã tiêm đủ 2 mũi, nguy cơ nhiễm bệnh vẫn xảy ra nên vẫn phải thực hiện tốt 5K, giãn cách. Đặc biệt phải tìm hiểu bệnh, phòng bệnh đúng cách, đảm bảo thực hiện đúng phòng bệnh; liên tục không chủ quan, hạn chế tụ tập đông người", Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng khuyến cáo thêm. /.

Minh Khuê

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...
Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple vừa phát hành iOS 15.1 và iPadOS 15.1 cho các thiết bị tương thích với một trong những tính năng nổi bật nhất là SharePlay.
Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

(LĐTĐ) Đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm mảnh lưới đối phương, thì sự thay đổi người bất đắc dĩ của huấn luyện viên Mikel Arteta đã bất ngờ mang ...

Tin khác

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022. Bên cạnh việc đảm bảo đường truyền, thách thức mới với các trường là đảm bảo nghiêm túc, công bằng và đánh giá đúng năng lực học sinh.
Kể lại hành trình đi tìm hòa bình của dân tộc và Thủ đô qua "Bản giao hưởng hòa bình"

Kể lại hành trình đi tìm hòa bình của dân tộc và Thủ đô qua "Bản giao hưởng hòa bình"

(LĐTĐ) “Bản giao hưởng hòa bình” - chương trình nghệ thuật thường niên của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sẽ được phát sóng trực tiếp vào 20h ngày 30/10 trên các kênh Truyền hình Hà Nội 1, 2.
Điều chỉnh giám sát, cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác

Điều chỉnh giám sát, cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 17403/SYT-NVY về việc hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác.
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến khởi động tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em vào 27/10

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến khởi động tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em vào 27/10

(LĐTĐ) Sau khi tập huấn vào ngày 26/10, thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em ở Quận 1 và Củ Chi vào ngày 27/10, trong vòng 7 ngày.
Nhiều cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Long An được chuyển tới trung tâm cứu hộ

Nhiều cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Long An được chuyển tới trung tâm cứu hộ

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 26/10, sau một thời gian dài được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An và các tổ chức bảo tồn cùng vận động, 3 cá thể gấu ngựa (Ursus thibetanus) đã được một chủ gấu tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An tự nguyện chuyển giao đến Trung tâm Gấu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai).
23 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp

23 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp

(LĐTĐ) Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tính đến ngày 25/10, cả nước có 23 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp; 15 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình.
Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An còn nhiều F0 trong cộng đồng chưa không rõ nguồn lây

Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An còn nhiều F0 trong cộng đồng chưa không rõ nguồn lây

(LĐTĐ) Trong vòng hơn 10 ngày qua, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã ghi nhận 72 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 37 ca ngoài cộng đồng. Trước tình hình đó, thành phố Vinh tiếp tục tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền trong công tác phòng, chống dịch.
Hà Nội khẩn tìm người tới khu đất Đầm Liễng ở Hoàng Mai

Hà Nội khẩn tìm người tới khu đất Đầm Liễng ở Hoàng Mai

(LĐTĐ) Người đến khu đất Đầm Liễng, cuối ngõ 885 đường Tam Trinh, tổ 9, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội từ ngày 10-25/10 cần liên hệ y tế ngay, theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội trưa 26/10.
Đón đọc tâm tình tuổi 16 của những người nổi tiếng trong "Gửi quá khứ một Hộp Thời Gian"

Đón đọc tâm tình tuổi 16 của những người nổi tiếng trong "Gửi quá khứ một Hộp Thời Gian"

(LĐTĐ) "Gửi quá khứ một Hộp Thời Gian" là cuốn sách tập hợp bài viết của 38 tác giả, là những cá nhân ở nhiều độ tuổi, hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau và ghi dấu ấn trong lĩnh vực của mình. Các tác giả viết thư cho chính mình ở tuổi 16 - độ tuổi ở ngưỡng cửa trưởng thành, nhiều hoài bão và cũng nhiều băn khoăn.
Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

(LĐTĐ) Từ lâu, Hà Nội đã có chủ trương di dời nhà máy, xí nghiệp sản xuất ra khỏi nội đô. Trong đó, có những công trình tuổi đời hàng trăm năm với kiến trúc độc đáo, có giá trị lịch sử xứng đáng nên được giữ lại, chuyển đổi thành các không gian văn hóa, sáng tạo, sinh hoạt cộng đồng. Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ tạo thêm không gian công cộng cho người dân Thủ đô, giải tỏa bớt sự ngột ngạt của đô thị, tạo cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp văn hóa, là nơi ươm mầm các start-up sáng tạo.
Xem thêm
Phiên bản di động