M
29/08/2019 15:50

Vụ “giải cứu con tin” ở quận Bắc Từ Liêm: Xem xét, giải quyết theo quy định

(LĐTĐ) Thời gian qua, vụ “giải cứu con tin” ở quận Bắc Từ Liêm gây xôn xao dư luận. Xung quanh vụ việc, qua tìm hiểu của phóng viên, còn nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ.

xem xet giai quyet theo quy dinh Bộ đội Đặc công diễn tập chống khủng bố, giải cứu con tin
xem xet giai quyet theo quy dinh Cảnh kịch tính vụ giải cứu con tin ở Sydney

Không có việc “bắt giữ con tin”?

Trở lại vụ việc, thông tin từ Công an quận Bắc Từ Liêm tại buổi họp báo về vụ “giải cứu con tin” diễn ra vào ngày 12/8: Khoảng 10h06 ngày 2/8, Công an phường Cổ Nhuế 1 tiếp nhận Đơn trình báo của anh Lê Văn Vàng (SN 1981, trú tại huyện Thanh Trì) về việc một số nhân viên Trường Pascal của bà Lê Thị Bích Dung – Phó giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) bị người của bà Trần Kim Phương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TDS, bắt giữ tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế.

xem xet giai quyet theo quy dinh
Lực lượng chức năng tại hiện trường xảy ra vụ việc sáng 2/8

Sau khi nhận được tin báo, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với các lực lượng chức năng tới hiện trường, phát hiện toàn bộ 4 cổng vào khu đất này đều bị khóa. Lực lượng công an đã thuyết phục nhưng bảo vệ không mở cổng. Do tính cấp thiết của tin báo nên công an đã phải cắt khóa để vào giải quyết.

Trong quá trình cắt khóa, bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1963, nhân viên Công ty TDS) và ông Đỗ Văn Hà (SN 1954 tuổi, bảo vệ Công ty TDS) bị khống chế vì có hành vi chống người thi hành công vụ. Cùng thời điểm này, Nghiêm Nhật Anh (SN 1993, con bà Trần Kim Phương) chạy đến dùng điện thoại quay video và có hành vi cản trở lực lượng chức năng nên công an cũng đã bắt giữ Nhật Anh.

Qua tìm hiểu, mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận các tài liệu gồm các văn bản, giấy tờ, vi bằng, hình ảnh do bà Trần Kim Phương cung cấp. Vi bằng bà Phương lập có nhiều hình ảnh, clip thể hiện không có việc bắt giữ người như phía Công an quận cung cấp thông tin.

Bà Phương đề nghị Công an Thành phố rút hồ sơ từ Công an Quận Bắc Từ Liêm để điều tra. Theo hình ảnh video do bà Phương cung cấp, sáng 2/8, những con tin mà phía Công an quận Bắc Từ Liêm cho là bị bắt giữ vẫn đang tự do đi lại và nói chuyện bình thường trong phòng làm việc tại lô đất TH1.

Bà Phương cũng cung cấp các văn bản trình báo việc, bà đã gửi các cơ quan chức năng thông báo việc nhiều nhân viên của bà Dung ở bất hợp pháp trên phần diện tích đất của bà đang sử dụng từ trước ngày 2/8. Không ít lần cán bộ Công an quận Bắc Từ Liêm xuống làm việc về nội dung này.

Sau đó, lực lượng chức năng tiếp tục “giải cứu” những người được cho là con tin là chị Nguyễn Hồng Linh, anh Tăng Văn Lương, Nguyễn Quý Hưng và Nguyễn Văn Dũng, đều là nhân viên trường Pascal. Đến ngày 9/8, Công an quận Bắc Từ Liêm ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đỗ Văn Hà và bà Nguyễn Thị Hồng về hành vi chống người thi hành công vụ.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, bà Trần Kim Phương, đã thu thập các tài liệu, lập vi bằng các bằng chứng gửi tới các cơ quan chức năng phản ánh việc, Công an quận Bắc Từ Liêm lạm dụng chức vụ quyền hạn, tạo hiện trường vụ bắt cóc con tin không có thật…

Trong hồ sơ gửi báo Lao động Thủ đô, bà Phương cung cấp 3 vi bằng được lập tại Văn phòng thừa phát lại Ba Đình và nhiều bằng chứng khác là hình ảnh, video clip, cho rằng phía công an đã dàn dựng vụ bắt cóc con tin để lấy cớ phá cổng, bắt giữ người và hoạt động không mang tính chất công vụ. Trong đó, đáng chú ý, bà Phương đưa ra bằng chứng cho rằng Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo tố giác vụ bắt giữ người không có thật.

Cụ thể, tài liệu do Công an quận Bắc Từ Liêm cung cấp nêu rõ, Công an phường Cổ Nhuế 1 nhận được đơn trình báo của ông Lê Văn Vàng vào lúc 10h06 ngày 2/8 về việc một số người bị bắt giữ tại TH1. Tuy nhiên, theo tài liệu bà Phương cung cấp, tại “Biên bản hòa giải” của TAND quận Bắc Từ Liêm lập hồi 10h ngày 2/8 thể hiện, thời điểm này ông Vàng đang có mặt tại Tòa án (với vai trò là người liên quan) để giải quyết vụ vụ tranh chấp hợp đồng kinh tế mà bà Phương đã khởi kiện bà Lê Thị Bích Dung ra tòa.

“Biên bản hòa giải do tòa lập thể hiện thời điểm đó ông Vàng đang làm việc với tòa và chúng tôi, nếu có vụ bắt giữ người thì ông Vàng phải báo với chúng tôi, là ban lãnh đạo công ty. Với diễn biến như trên thực tế, ông Vàng lấy đâu ra thời gian để viết đơn trình báo gửi công an”, bà Phương cho biết…

Qua tìm hiểu, mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận các tài liệu gồm các văn bản, giấy tờ, vi bằng, hình ảnh do bà Phương cung cấp... Vi bằng bà Phương lập có nhiều hình ảnh, clip thể hiện không có việc bắt giữ người như phía Công an quận cung cấp thông tin. Bà Phương đề nghị Công an Thành phố rút hồ sơ từ Công an Quận Bắc Từ Liêm để điều tra.

Theo hình ảnh video do bà Phương cung cấp, sáng 2/8, những con tin mà phía Công an quận Bắc Từ Liêm cho là bị bắt giữ vẫn đang tự do đi lại và nói chuyện bình thường trong phòng làm việc tại lô đất TH1. Bà Phương cũng cung cấp các văn bản trình báo việc, bà đã gửi các cơ quan chức năng thông báo việc nhiều nhân viên của bà Dung ở bất hợp pháp trên phần diện tích đất của bà đang sử dụng từ trước ngày 2/8. Không ít lần cán bộ Công an quận Bắc Từ Liêm xuống làm việc về nội dung này.

Mới đây, trao đổi với báo chí, đại diện Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết vẫn đang điều tra về việc có hay không hành vi bắt giữ người ở lô TH1…

Ban Tuyên giáo Trung ương và Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị làm rõ

Liên quan đến vụ việc, ngày ngày 9/8, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội chuyển đơn của bà Trần Kim Phương trong, đó nêu rõ: “Sau khi xem xét, Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời đương sự và thông báo cho Văn phòng Chủ tịch nước kết quả giải quyết”.

Tiếp đó, ngày 16/8, Ban Tuyên giáo Trung ương có văn bản gửi UBND TP Hà Nội chuyển đơn của bà Trần Kim Phương để kiểm tra, xem xét, chỉ đạo giải quyết. Cùng ngày, Văn phòng Thành ủy Hà Nội có Giấy báo tin số 3656/GB/VPTU/td gửi bà Trần Kim Phương nêu rõ: Đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận được Đơn của Công ty TDS đề ngày 12/6/2019 (do Văn phòng Trung ương Đảng chuyển đến).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Văn phòng Thành ủy đã chuyển đơn của Công ty đến Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định. Gần đây nhất, ngày 22/8, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có thông báo gửi bà Trần Kim Phương cho biết, nội dung đơn thư của bà đã được chuyển đến Công an quận Bắc Từ Liêm để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

H.Duy

Nguồn :