M
10/05/2020 14:38

Vụ gây rối tại Trường Pascal: Giảm án cho 2 bị cáo chống người thi hành công vụ

(LĐTĐ) Sau 2 ngày mở phiên xét xử phúc thẩm, ngày 9/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định giảm án từ hình phạt tù treo sang phạt cải tạo không giam giữ đối với 2 bị cáo trong án vụ chống người thi hành công vụ tại Trường Pascal.

2 doi tuong chong nguoi thi hanh cong vu tai truong pascal duoc giam an Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Hai cựu chủ tịch kêu oan
2 doi tuong chong nguoi thi hanh cong vu tai truong pascal duoc giam an Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Các bị cáo đồng loạt xin giảm án
2 doi tuong chong nguoi thi hanh cong vu tai truong pascal duoc giam an Kết quả phúc thẩm vụ MobiFone mua AVG: Y án Chung thân với bị cáo Nguyễn Bắc Son

Trước đó, ngày 25/12/2019, Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã xét xử sơ thẩm tuyên phạt 2 bị cáo đều là nhân viên Công ty TDS Việt Nam là bị cáo Đỗ Văn Hà (SN 1954, ở Tiền Hải, Thái Bình) lĩnh án 6 tháng tù treo, bị cáo Nguyễn Thị Hồng (SN 1963, ở Thường Tín, Hà Nội) 9 tháng tù treo về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Theo bản án sơ thẩm, giữa bà Trần Kim Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TDS Việt Nam và bà Lê Thị Bích Dung, Phó Giám đốc Công ty TDS Việt Nam có xảy ra tranh chấp hợp đồng kinh tế liên quan đến việc mua bán cơ sở vật chất của Trường Pascal tại lô đất TH1 (phường Cổ nhuế 1, Bắc Từ Liêm).

Sau đó, bà Phương đã cho người hàn kín cổng số 1, số 2 phía bên Trường Pascal, chỉ để đi lại cổng số 3, số 4.

2 doi tuong chong nguoi thi hanh cong vu tai truong pascal duoc giam an
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Đình Trường)

Quá trình hoạt động, bà Phương thuê Đỗ Văn Hà và Nguyễn Thị Hồng làm nhiệm vụ bảo vệ, tạp vụ tại khu đất TH1 để kiểm soát không cho người của Trường Pascal mang tài sản ra ngoài.

Từ ngày 27/7/2019, do nhân viên bảo vệ kiểm soát chặt chẽ việc ra vào, chỉ cho nhân viên Pascal vào lấy đồ dùng học tập, không cho người vào ở lại văn phòng nên một số nhân viên Trường Pascal đã trực tại văn phòng để trông coi tài sản.

Ngày 2/8/2019, Công an phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm nhận được đơn tố giác của ông Lê Văn Vàng (Ủy viên Hội đồng quản trị Trường Pascal) về việc một số nhân viên Trường Pascal bị giữ và hành hung tại văn phòng của Trường Pascal ở lô đất TH1.

Công an quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức đến hiện trường, do không thuyết phục được bảo vệ mở cổng nên cơ quan công an đã cắt khóa cổng số 1.

Lúc này bị cáo Hồng đang ở phía trong đã bốc cát ném vào lực lượng công an. Bị cáo Hà đến chửi bới cơ quan chức năng, không cho phá cổng. Lực lượng công an đã trấn áp, bắt giữ và phát hiện trong túi bị cáo Hà có một con dao...

Sau khi án sơ thẩm tuyên, bị cáo Đỗ Văn Hà và Nguyễn Thị Hồng có đơn kháng cáo.

Tại tòa phúc thẩm, 2 bị cáo kêu oan, nói không biết những người vào trường là công an vì họ mặc thường phục. Luật sư bảo vệ 2 bị cáo cho rằng, không có chuyện bắt hoặc giữ người trái pháp luật nên tin báo của ông Vàng là vu khống và đề nghị tòa khởi tố vụ án vu khống.

Cũng tại tòa, chị Nghiêm Nhật Anh (con gái bà Trần Kim Phương) đã trình chiếu một số video thể hiện nhóm người của mẹ mình và nhóm người của bà Dung từng ném cát vào nhau trước ngày 2/8/2019 trước sự chứng kiến của lực lượng Công an sở tại.

Ngược lại, bên phía ông Lê Văn Vàng và các nhân viên cũng cung cấp tin nhắn và video hiện có người giữ họ tại một căn phòng, dọa ai ra sẽ bị giết…

Sau khi xem xét video được xuất trình về việc nhóm người của 2 bên ném cát vào nhau ở cổng Trường Pascal, Hội đồng xét xử cho rằng đây là nguyên nhân khiến bà Hồng chuẩn bị cát để ném trong ngày 2/8/2019.

Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định giảm hình phạt, tuyên bị cáo Hồng án 12 tháng cải tạo không giam giữ; bị cáo Hà 9 tháng cải tạo không giam giữ.

L.T

Nguồn :