M
21:52 | 04/11/2019

Vụ đường dây đánh bạc nghìn tỉ: Vì sao không khởi tố tội đưa, nhận hối lộ?

(LĐTĐ) Đại biểu Quốc hội đề cập, một số vụ án tham nhũng đã được cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh được yếu tố tham nhũng, yếu tố chiếm đoạt, hay nói cách khác là chứng minh được hành vi đưa và nhận hối lộ... Nhưng, vì sao vụ án đánh bạc nghìn tỉ của Phan Sào Nam, các bị cáo từng bị khởi tố về hành vi đưa hối lộ nhưng lại được miễn trách nhiệm hình sự, không ai bị truy tố về tội đưa, nhận hối lộ khiến dư luận nghi ngờ…

vu duong day danh bac nghin ti vi sao khong khoi to toi dua nhan hoi lo Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt xuất khẩu gạo sang Philippines
vu duong day danh bac nghin ti vi sao khong khoi to toi dua nhan hoi lo Khi phụ huynh là người tiếp tay!
vu duong day danh bac nghin ti vi sao khong khoi to toi dua nhan hoi lo Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Cơ hội lớn cho lao động nghề nông
vu duong day danh bac nghin ti vi sao khong khoi to toi dua nhan hoi lo
Toàn cảnh phiên thảo luận Quốc hội ngày 4/11

Phát biểu tại phiên thảo luận ngày 4/11 về công tác phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đại biểu tỉnh Nam Định) đề cập đến kết quả phát hiện và xử lý tội phạm tham nhũng. Đại biểu đánh giá cao việc trong thời gian vừa qua, nhiều vụ án tham nhũng lớn đã được điều tra khám phá, mới được đưa ra truy tố xét xử, đáp ứng được yêu cầu của công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Đáng lưu ý là một số vụ án tham nhũng đã được cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh được yếu tố tham nhũng, yếu tố chiếm đoạt, hay nói cách khác là chứng minh được hành vi đưa và nhận hối lộ để xử lý nghiêm minh như vụ Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị khởi tố về tội nhận hối lộ với số tiền rất lớn lên tới hàng triệu USD.

Đại biểu nhấn mạnh ý nghĩa, đây là lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp Việt Nam, các bị cáo trong một vụ án thừa nhận hành vi nhận hối lộ với số tiền lớn đến như vậy. Điều này cho thấy các cơ quan tiến hành tố tụng đã có nhiều cố gắng trong việc đấu tranh, thuyết phục để các bị cáo thừa nhận hành vi.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo đại biểu, vẫn còn nhiều vụ án lớn mà dư luận nghi ngờ có dấu hiệu tham nhũng, nhưng cơ quan tiến hành tố tụng không chứng minh được hành vi đưa và nhận hối lộ nên phải xử lý về tội phạm kinh tế như tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ hoặc tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

vu duong day danh bac nghin ti vi sao khong khoi to toi dua nhan hoi lo
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa thảo luận tại phiên họp Quốc hội

Đại biểu Phương Hoa dẫn chứng, vụ án Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và các đồng phạm trong quá trình bị điều tra về các tội như đánh bạc, tổ chức đánh bạc, rửa tiền thì còn bị khởi tố về hành vi đưa hối lộ. Sau đó được Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ ra quyết định đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ do được hưởng chính sách khoan hồng của nhà nước. Như vậy, lời khai về việc đưa hối lộ vẫn còn đó.

Đáng lưu ý là trong vụ án này, không có bị cáo nào bị truy tố về tội nhận hối lộ. Chính vì vậy, tại phiên phúc thẩm, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ lời khai về việc đưa hối lộ, nhưng đến nay kiến nghị này vẫn chưa có kết quả thực hiện.

Theo đại biểu Phương Hoa, việc chậm trễ này đã làm cho dư luận bức xúc và cho rằng việc xử lý tham nhũng vẫn còn chưa nghiêm, chưa triệt để. Dư luận cũng băn khoăn, không chứng minh được hành vi phạm tội này do khó hay còn nguyên nhân chủ quan nào khác? Do đó, đại biểu cũng đề nghị, cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết giai đoạn 2 của vụ án để làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ.

Tuấn Minh

Nguồn :