M
18:28 | 26/12/2019

Vụ 4 mẹ con yêu cầu đền bù sau tai nạn: Trách nhiệm thuộc về ai?

(LĐTĐ) Những ngày qua, dư luận xôn xao về sự việc 4 mẹ con chị Nguyễn Thị Thu Hường (thôn Tiên Lữ, xã Dân Hòa, Thanh Oai, Hà Nội) mang theo di ảnh của anh Nguyễn Thanh Tùng (chồng chị Hường) và căng băng rôn trước trụ sở Công ty TNHH Một thành viên kinh doanh ô tô Thanh Xuân (Thanh Xuân Ford) yêu cầu làm rõ trách nhiệm, cũng như đề nghị Thanh Xuân Ford bồi thường thiệt hại…Thực hư câu chuyện này ra sao? Thanh Xuân Ford có trách nhiệm như thế nào trong vụ việc này?.

vu 4 me con yeu cau den bu sau tai nan trach nhiem thuoc ve ai Bài 3: Trách nhiệm thuộc về ai?
vu 4 me con yeu cau den bu sau tai nan trach nhiem thuoc ve ai Mặt đê Ngọc Tảo huyện Phúc Thọ bị xuống cấp nghiêm trọng: Trách nhiệm thuộc về ai?

Ford Thanh Xuân có trách nhiệm?

Theo đó, vào ngày 3/9/2018, anh Nguyễn Thanh Tùng điều khiển chiếc xe ô tô Transit chở khách từ Sơn La về Hà Nội thì bị chết máy. Sau đó, anh Tùng có liên hệ cho anh Hưng là người cùng thôn để liên hệ với Thanh Xuân Ford đề nghị được cứu hộ. Sau khi nhận được cuộc điện thoại đề nghị cứu hộ, một nhân viên làm việc tại Thanh Xuân Ford đã nhắn số điện thoại cứu hộ cho lái xe. Sau đó, lái xe và dịch vụ cứu hộ chủ động liên hệ với cho nhau để thỏa thuận…

vu 4 me con yeu cau den bu sau tai nan trach nhiem thuoc ve ai
Văn bản trả lời đơn thư của Công an huyện Tân Lạc về đơn thư của gia đình chị Hường

Sau khi thỏa thuận, anh Chu Danh Bình – lái xe cứu hộ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Yến Nhi đã đến hiện trường thực hiện cứu hộ. Tuy nhiên, trên đường trở về đến xã Phú Cường (huyện Tân Lạc, Hòa Bình) xe cứu hộ do anh Bình điều khiển đã gặp nạn. Vụ tai nạn xảy ra khiến cả lái xe cứu hộ và lái xe Transit đều bị nạn và qua đời. Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Tân Lạc, Hòa Bình đã có mặt kịp thời lập biên bản và xử lý vụ việc. Tuy nhiên, không đồng ý với kết luận của Công an huyện Tân Lạc, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hường đã có đơn thư gửi đến Côn an huyện Tân Lạc và các cơ quan chức năng tố cáo đại diện Thanh Xuân Ford về hành vi “Vô ý làm chết người”.

Ngày 16/8/2019, Công an huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã có văn bản số 89/CSĐT trả lời đơn thư của chị Nguyễn Thị Thu Hường trong đó nêu rõ, thời điểm xảy ra vụ tai nạn, Thanh Xuân Ford không còn thực hiện chức năng cứu hộ, quá trình thỏa thuận thực hiện cứu hộ của 2 nhân viên Thanh Xuân Ford (ông Phạm Đức Việt và Bùi Xuân Tiền) được thực hiện vào ngày nghỉ, công ty không có hoạt động kinh doanh và không báo cáo cho lãnh đạo, nên việc làm của 2 người là hoạt động cá nhân. Do vậy, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm đối với ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng giám đốc và ông Trần Đăng Hiệp, đại diện pháp luật của Công ty ô tô Thanh Xuân.

Văn bản cũng kết luận, lái xe cứu hộ Chu Danh Bình (thuộc Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Yến Nhi) sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ tai nạn do vi phạm điều 12 Luật An toàn giao thông đường bộ (quy định về tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe), nhưng do Chu Danh Bình cũng tử vong sau tai nạn, nên Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Đồng thời, văn bản trả lời của Công an huyện Tân Lạc cũng nêu, Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Yến Nhi (đơn vị thực hiện cứu hộ), có đủ điều kiện về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và vệ sinh môi trường theo quy định để lưu hành và được đăng ký là xe kéo, xe chở xe đảm bảo để thực hiện chở xe về xưởng. Văn bản cũng nêu rõ, Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Yến Nhi phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người và tài sản bị thiệt hại sau tai nạn theo quy định của pháp luật.

Không đồng ý với văn bản trả lời số 89/CSĐT của Công an huyện Tân Lạc, chị Nguyễn Thị Thu Hường (vợ lái xe Nguyễn Thanh Tùng) và 3 con đã mang theo di ảnh của của chồng, cùng băn rôn đến trước trụ sở Công ty Thanh Xuân Ford (địa chỉ số 88 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội) để yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Thanh Xuân Ford và đề nghị Công ty Ford phải chịu trách nhiệm về cái chết của anh Tùng. Theo phán ảnh của gia đình chị Hường, nguyên nhân một phần cái chết của anh Tùng là do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của nhân viên Thanh Xuân Ford và yêu cầu được giải quyết, đền bù thoả đáng.

Các bên liên quan cần thực hiện đúng pháp luật

Trước sự việc 4 mẹ con chị Nguyễn Thị Thu Hường căng băng rôn ở cửa Công ty Thanh Xuân Ford gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty, ngày 6/12/2019 lãnh đạo Thanh Xuân Ford đã có đơn trình báo gửi đến Công an phường Hạ Đình và Công an quận Thanh Xuân đề nghị 2 cơ quan có biện pháp xử lý để đảm bảo hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Trong đơn trình báo Thanh Xuân Ford cũng nêu rõ, toàn bộ sự việc trên Thanh Xuân Ford không biết và Thanh Xuân Ford không có phương tiện cứu hộ ở ngoại tỉnh, việc anh Tùng liên hệ với anh Tiền là liên hệ cá nhân, thỏa thuận cá nhân.

Sau khi nhận được đơn trình báo, ngày 25/12/2019, Công an quận Thanh Xuân đã mời các bên liên quan đến làm việc. Tại buổi làm việc, người nhà chị Nguyễn Thị Thu Hường vẫn quy trách nhiệm tai nạn của anh Tùng cho Thanh Xuân Ford và cho rằng Ford Việt Nam cũng liên đới chịu trách nhiệm và đề nghị mức phí hỗ trợ cho gia đình là 1,2 tỷ đồng.

Về vấn đề này, đại diện Thanh Xuân Ford cho biết, ngày 3/9/2018 là ngày nghỉ lễ, Công ty không nhận được bất kỳ cuộc gọi nào đề nghị cứu hộ xe, cũng không có dịch vụ cứu hộ đường dài. Ông Phạm Văn Toán, Giám đốc Công ty Yến Nhi cũng cho rằng, không có trách nhiệm của Công ty Ford trong vụ tai nạn này, đồng thời, Công ty Yến Nhi đồng ý bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về người và tài sản với mức 150 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện Công an phường Hạ Đình và Công an quận Thanh Xuân cũng đề nghị, nếu có kiến nghị thì gia đình gửi đơn theo quy định của pháp luật và gửi đơn ra tòa án để giải quyết. Đồng thời, Công an quận Thanh Xuân cũng yêu cầu, gia đình chị Hường không tụ tập, ngồi căng băng rôn đòi quyền lợi trước trụ sở của Thanh Xuân Ford làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn quận Thanh Xuân. Trường hợp cố tình tiếp tục vi phạm, Công an quận sẽ phối hợp với các bên liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể nói, sự việc tai nạn xảy ra đối với anh Nguyễn Thanh Tùng và lái xe cứu hộ Chu Danh Bình là điều không ai mong muốn. Sự việc đáng tiếc xảy ra là nỗi đau, sự mất mát của các gia đình nạn nhân, cũng là hồi chuông cảnh báo về sự an toàn cho các lái xe trong quá trình tham gia giao thông. Vẫn biết, nỗi đau chưa thể nguôi ngoai, tuy nhiên, trong quá trình khiếu kiện các bên cần thể hiện được là những người hiểu biết và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tránh gây mất tình hình an ninh, trật tự…

Tuấn Minh

Nguồn :