M
01/03/2021 17:25

Vỡ òa cảm xúc di dời bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương hoàn thành sứ mệnh

(LĐTĐ) Với việc chuyển giao 65 bệnh nhân mắc Covid-19 cuối cùng trong chiều ngày 28/2, Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương được giải thể, chuyển về hoạt động y tế bình thường. Khi những chuyến xe cuối cùng rời đi, tất cả cán bộ, nhân viên y tế tại đây như vỡ òa cảm xúc, hạnh phúc khi sứ mệnh đã hoàn thành.

Cần kịch bản sẵn cho các tình huống giải cứu hàng hóa Chiều 28/2, có 16 ca mắc Covid-19, trong đó 12 ca ghi nhận tại Hải Dương

Chiều 28/2, tại Hải Dương, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh khiến bầu trời xám xịt, âm u kèm với gió lạnh. Càng về tối, mưa càng nặng hạt hơn, nhưng điều đó không làm chùn bước những chuyến xe cuối cùng đưa 65 bệnh nhân Covid-19 rời khỏi Bệnh viện dã chiến số 1 đến điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3.

Bệnh viện dã chiến số 1 được thành lập từ ngày 29/1 ở Trung tâm Y tế Chí Linh (thành phố Chí Linh, Hải Dương). Trong khoảng một tháng hoạt động, Bệnh viện đã thu dung, điều trị cho hơn 300 bệnh nhân Covid-19, trong đó 186 ca đã công bố khỏi bệnh. 24 trường hợp nặng được phát hiện kịp thời, chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị, tới nay đều an toàn.

Ngày 27/2, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Hải Dương, ký quyết định về giải thể Bệnh viện dã chiến số 1 - đánh dấu bước chuyển quan trọng đưa thành phố Chí Linh sẵn sàng trở lại trạng thái bình thường sau ngày 2/3.

Vỡ òa cảm xúc di dời bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương hoàn thành sứ mệnh
Khử khuẩn xe cứu thương chở các bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 tới địa điểm mới.

Nhớ về giây phút đưa bệnh nhân rời đi khỏi Bệnh viện dã chiến số 1, lái xe Vương Quốc Oanh không giấu nổi sự xúc động. Đó là hình ảnh những bệnh nhân cuối cùng tại Bệnh viện đứng xếp hàng trước sảnh điều trị, nhân viên y tế lần lượt gọi tên từng người, mỗi xe cứu thương chở 4 bệnh nhân. Ai nấy đều "tay xách nách mang", miệng thúc giục nhau nhanh chóng xếp đồ rồi lên xe kẻo bị ướt.

Cửa xe cứu thương đóng lại, đèn báo hiệu bật sáng, chiếc xe lao đi nhanh trong màn mưa. Quãng đường từ Bệnh viện dã chiến số 1 sang Bệnh viện dã chiến số 3 chưa đầy 6km, thế nhưng trong 10 phút lái xe ấy, đôi mắt anh Oanh chứa đựng không biết bao nhiêu cảm xúc lẫn lộn.

Anh chia sẻ, hai ngày qua anh chạy liên tục để chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện dã chiến 3. Bình thường, nghe thấy tiếng còi xe hú inh ỏi mọi người đều chắc mẩm lại có ca bệnh mới đây, thế nhưng hôm nay lại khác, anh mang trên mình trọng trách lái chiếc xe "giải cứu" cho Trung tâm Y tế Chí Linh.

"Tuy vất vả, nhưng tôi thấy phấn chấn hẳn, đây là những chuyến xe cuối cùng rồi, Trung tâm Y tế Chí Linh sắp được trở lại như xưa rồi", anh Oanh hồ hởi.

Vỡ òa cảm xúc di dời bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương hoàn thành sứ mệnh
Anh Nguyễn Đăng Thu là một trong hai tài xế sẽ đưa các bệnh nhân sang Bệnh viện dã chiến số 3.

Cũng là một trong những lái xe tại Bệnh viện dã chiến số 1, anh Nguyễn Đăng Thu tham gia vào cuộc chiến Covid-19 ngay từ những ngày đầu tiên. Anh Thu kể, lúc ấy, cả Bệnh viện dã chiến số 1 chỉ có một xe cứu thương, vừa đưa đón bệnh nhân vừa chở mẫu xét nghiệm.

Hồi tưởng về "hành khách" đầu tiên trong đợt dịch này, anh Thu chia sẻ: "Ngày đầu tiên tôi đón bệnh nhân H. ở khu Hưng Đạo. Sau đó các ca bệnh liên tiếp xuất hiện, tôi lái xe liên tục từ 16-18 tiếng/ngày, cứ có bệnh nhân là lên đường, đôi khi cơm chẳng kịp ăn, chỉ dám chợp mắt ngủ một chút ngay trên xe trong lúc chờ bệnh nhân. Thời gian đầu, vì số lượng bệnh nhân tăng nhanh, tôi kiêm nhiệm thêm việc đưa đón các F1 đến khu cách ly, gần như làm việc liên tục không có thời gian nghỉ".

Trong câu chuyện của mình, anh Thu cho biết vẫn không thể quên cảm giác lo lắng, bỡ ngỡ của những ngày đầu. Đến khi thực hiện các chuyến xe chở những bệnh nhân của cùng rời khỏi Bệnh viện dã chiến số 1, anh Thu lại tràn ngập cảm xúc bồi hồi, phấn khởi mong chờ đến ngày Trung tâm Y tế Chí Linh đi vào hoạt động bình thường như trước kia để phục vụ bà con khám chữa bệnh.

"Tôi vui lắm, vì nghĩ rằng khả năng cao sắp được về nhà, thời điểm này dịch bệnh cũng ổn định hơn nhiều rồi. Tuy nhiên ở thành phố Chí Linh chỉ có 2 xe cứu thương, trong khi vẫn còn các điểm cần lấy mẫu xét nghiệm, tôi chưa biết ngày nào được trở về bên gia đình. Tôi mong ngày ấy sẽ đến gần bởi đã hơn một tháng trời chưa được gặp vợ con, ngay cả khoảnh khắc đêm Giao thừa cũng chỉ có một mình tôi và chiếc xe cứu thương chở mẫu bệnh phẩm trên đường quốc lộ", anh Thu cho hay.

Không chỉ riêng đội ngũ lái xe, cảm giác phấn khởi, hạnh phúc lan rộng đến tất cả đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế hơn một tháng cùng các bệnh nhân chiến đấu với Covid-19.

Từng tham gia điều trị cho các bệnh nhân ngay từ những ngày đầu Hải Dương bước vào cuộc chiến, bác sĩ Trương Mạnh Hùng tâm sự: "Khi bệnh nhân chuyển đi, tự dưng nhìn lại phòng bệnh hàng ngày lại cảm thấy trống trải. Ngày hôm trước các bệnh nhân sắp chuyển đi đã gửi lời cảm ơn, chúc mừng Ngày Thầy thuốc 27/2 đến chúng tôi, và tôi cũng nhắn nhủ lại với họ rằng sang bên đấy hãy cố gắng điều trị, tin tưởng vào các bác sĩ để nhanh khỏi bệnh. Tôi rất phấn khởi vì sắp tới Trung tâm Y tế Chí Linh sẽ trở lại vận hành bình thường và sau khi cách ly 14 ngày tôi sẽ quay trở lại với nhiệm vụ thường nhật hàng ngày tại khoa Y học cổ truyền".

Vỡ òa cảm xúc di dời bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương hoàn thành sứ mệnh
Chiều 28/2, Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương hoàn tất việc chuyển giao 65 bệnh nhân dương tính về Bệnh viện dã chiến số 3.

Thở phào nhẹ nhõm sau chuỗi ngày làm việc căng thẳng, bác sĩ Ngô Văn Việt, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Chí Linh, cho biết, niềm vui lớn nhất chính là tình hình dịch bệnh chung của cả tỉnh đã được đẩy lùi, không có bệnh nhân diễn biến quá nặng. Điều quan trọng là các nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến số 1 không ai bị lây nhiễm. Đó là cơ sở để Trung tâm Y tế Chí Linh có thể sẵn sàng quay trở lại phục vụ bà con nhân dân.

"Sau khi chuyển hết bệnh nhân sang Bệnh viện dã chiến số 3, chúng tôi vẫn sẽ cử một đội quân tinh nhuệ nhất bao gồm 3 bác sĩ và 4 điều dưỡng túc trực tại đó để hỗ trợ điều trị bệnh nhân cho đến khi ổn định", Phó Giám đốc Trung tâm y tế Chí Linh thông tin.

P.Ngân

Nguồn :