M
15:50 | 16/11/2019

Vinh danh 44 tác phẩm báo chí đạt giải “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2019

(LĐTĐ) Sáng 16/11, Lễ trao giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2019 diễn ra long trọng, vinh danh 44 tác phẩm đặc sắc về giáo dục.  

vinh danh 44 ta c pha m bao chi da t gia i vi su nghiep giao duc viet nam nam 2019 Trao thưởng “Nhà giáo Hoàn Kiếm tâm huyết sáng tạo” năm học 2018 – 2019
vinh danh 44 ta c pha m bao chi da t gia i vi su nghiep giao duc viet nam nam 2019 Chấm dứt lợi dụng danh nghĩa để thu các khoản ngoài quy định

Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2019 là năm thứ 2 do Bộ Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhằm tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành giáo dục cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và xã hội đối với sự nghiệp giáo dục Việt Nam.

Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2019, được phát động từ ngày 26/3/2019 và nhận tác phẩm tham dự đến hết ngày 30/9/2019 (tác phẩm được đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 5/9/2018 đến ngày 05/9/2019).

vinh danh 44 ta c pha m bao chi da t gia i vi su nghiep giao duc viet nam nam 2019
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Lễ trao giải.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, trong 6 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần 1.000 tác phẩm tham dự Giải từ 4 loại hình: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình. Giải năm nay ghi nhận sự vượt trội về số lượng tác phầm, năm ngoái là hơn 700 tác phẩm dự giải.

Qua quá trình làm việc khách quan và công tâm, ban giám khảo đã chọn ra 71 tác phẩm vào vòng Chung và có 44 tác phẩm đạt giải, trong đó có 4 giải A, 8 Giải B, 12 giải C và 20 giải Khuyến khích, 1 giải đặc biệt được ban giám khảo bình chọn từ 4 giải Nhất của 4 loại hình báo chí.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: Trong năm qua, ngành Giáo dục tiếp tục tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật về giáo dục và đào tạo, trong đó đã trình Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Luật Giáo dục năm 2019, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của ngành đồng thời tổ chức tốt Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019; tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, nhất là về cơ sở vật chất và bồi dưỡng giáo viên.

vinh danh 44 ta c pha m bao chi da t gia i vi su nghiep giao duc viet nam nam 2019
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và GS.TS. Raymond Gordon - đại diện Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam trao giải cho đại diện nhóm tác giả đạt giải Đặc biệt.

Ngành Giáo dục cũng triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn trường học; chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, bạo lực học đường diễn ra ở một số địa phương. Chất lượng hệ thống giáo dục đại học được nâng lên, xếp thứ 68/196 quốc gia trên thế giới,..

Cùng đồng hành và đóng góp vào những kết quả của ngành Giáo dục phải kể đến vai trò rất quan trọng của báo chí.

vinh danh 44 ta c pha m bao chi da t gia i vi su nghiep giao duc viet nam nam 2019
4 tác phẩm đạt giải Nhất thuộc 4 loại hình báo chí: Báo in. báo điện tử, báo phát thanh, báo truyền hình.

"Có thể nói, những thông tin về giáo dục được phản ánh đầy đủ, kịp thời trên báo chí đã giúp cho những chủ trương, chính sách mới và các hoạt động của ngành đến được với đông đảo người dân. Báo chí trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên; các chuyên gia, nhà khoa học và toàn thể nhân dân được bày tỏ ý kiến và tham gia vào quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách phát triển giáo dục. Báo chí cũng phát hiện, phản ánh và cổ vũ kịp thời những tấm gương giáo viên, học sinh nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Với giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”, Bộ trưởng chia sẻ, qua 2 năm tổ chức, bằng sự trân trọng với từng tác phẩm báo chí và những người làm báo, Ban Tổ chức đã có những tìm tòi, đổi mới để hướng đến một giải thưởng báo chí có uy tín, chuyên nghiệp và có sức sống lâu dài.

vinh danh 44 ta c pha m bao chi da t gia i vi su nghiep giao duc viet nam nam 2019
Trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhì

Nội dung các tác phẩm đề cập chân thực, sâu sắc, phản ánh góc nhìn đa chiều đến nhiều khía cạnh của giáo dục, từ sự hy sinh cống hiến của các giáo viên vùng khó khăn, sự nỗ lực của những học sinh vượt khó học giỏi, học sinh đạt thành tích cao trong học tập; tới tinh thần mạnh dạn đổi mới, sáng tạo của nhiều cơ sở giáo dục, nhiều giáo viên và học sinh.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng chính thức phát động giải thưởng báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo hy vọng rằng, giải thưởng trong những năm tiếp theo sẽ thu hút ngày càng nhiều hơn sự quan tâm của các cơ quan báo chí; sự tham gia đông đảo của các phóng viên báo chí trong cả nước; ghi nhận và vinh danh xứng đáng sự nỗ lực tìm tòi, công sức, cống hiến của mỗi người làm báo với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà.

P.N

Nguồn :