M
24/03/2018 15:15

Việt Nam – Ô man ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam và Ô – man, từ ngày 22-23/3, tại Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp Hợp tác về Kinh tế và Kỹ thuật giữa hai nước.

viet nam o man ky ket nhieu van kien hop tac quan trong Vinamilk vươn lên dẫn đầu top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017
viet nam o man ky ket nhieu van kien hop tac quan trong Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam
viet nam o man ky ket nhieu van kien hop tac quan trong BIDV Việt Nam lần thứ tư đạt “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam”
viet nam o man ky ket nhieu van kien hop tac quan trong
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ô-man ký kết tại Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước

Tại Phiên toàn thể diễn ra sáng ngày 23/3/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh – Trưởng đoàn và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ô-man ông Ali bin Masoud Al Sunaidy - Trưởng đoàn Ô – man đã thông báo một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước trong thời gian qua, tiến hành đánh giá, kiểm điểm tình hình triển khai thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác kể từ Kỳ họp lần thứ 2 đến nay và đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của cơ chế Ủy ban hỗn hợp (UBHH) trong việc phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị nhiều mặt giữa hai nước. Trong thời gian qua, cơ chế này đã trực tiếp thúc đẩy nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai bên như: Công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào năm 2014; hỗ trợ thúc đẩy thương mại song phương tăng trưởng đều đặn và đặc biệt tăng 122% trong năm 2017; hai bên đã ký Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ Đầu tư (2011) nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp tại mỗi nước.

Doanh nghiệp Ô-man đã tham gia đầu tư tài chính, thành lập các liên doanh với đối tác Việt Nam để đầu tư tài chính như liên doanh với PVI (nắm 11,58%), Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC); thiết lập quan hệ đại lý giữa các ngân hàng Việt Nam và Ngân hàng Ô-man. Ô-man đứng thứ 33 trong tổng số hơn 126 nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam (337 triệu USD, 5 dự án).

viet nam o man ky ket nhieu van kien hop tac quan trong
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Trưởng đoàn Việt Nam tại Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hôn hợp với Ô-man

Tại kỳ họp lần này, hai bên đã nhất trí triển khai một số biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương như: Thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán, ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ để tạo thuận lợi cho việc đi lại giữa hai nước; Bản ghi nhớ về thương mại gạo giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Dự trữ và Lương thực Ô-man; thống nhất định hướng và kế hoạch triển khai tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau, đa dạng hóa cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu trong đó Việt Nam xuất khẩu thuỷ sản (cá tra, basa, tôm), sữa, thịt gà chế biến, gạo sang Ô-man và nhập khẩu khí tự nhiên, hoá chất, khoáng sản từ Ô-man; tích cực trao đổi thông tin giữa các cơ quan đối tác, các hiệp hội liên quan để thường xuyên cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước về chính sách thương mại, quy định xuất nhập khẩu, nhu cầu thị trường, cơ hội giao thương và dự án kêu gọi đầu tư… tại mỗi nước.

Kết thúc kỳ họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ô-man đã ký Biên bản Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật giữa hai nước.

Nhân dịp này, ngài Ali bin Masoud Al Sunaidy, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ô-man đã đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và có các buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chuyên ngành.

viet nam o man ky ket nhieu van kien hop tac quan trong
Nhiều chương trình hợp tác giữa hai nước được ký kết tại Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp

Trước đó, bên lề kỳ họp, ngày 22/3/2018, Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ô-man dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ô-man. Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ô-man có sự tham dự của 12 doanh nghiệp Ô-man hoạt động trong các lĩnh vực như: Điện và điện tử, thiết bị điện gia dụng, cơ khí, thang máy, xây dựng… và hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam có quan tâm đến quan tâm, hợp tác với thị trường Ô-man.

Diễn đàn là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp của hai nước tiếp xúc trực tiếp, trao đổi thông tin, tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh, tìm kiếm đối tác, xây dựng quan hệ hợp tác đầu tư-kinh doanh với nhau. Cũng nhân dịp tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ô-man, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Ô-man đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai cơ quan.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 116,7 triệu USD tăng 122,2% so với năm 2016, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Ô-man đạt 40,9 triệu USD tăng 74%, và nhập khẩu đạt 75,8 triệu USD tăng 161%. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Ô-man gồm: Điện thoại di động và linh kiện, máy móc thiết bị, linh kiện ô tô và một số loại nông sản như cà phê, hàng hải sản, rau quả, hạt tiêu. Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Ô-man chủ yếu là kim loại thường, quặng và khoáng sản, chất dẻo nguyên liệu, thức ăn gia súc và nguyên liệu…

Đỗ Đạt

Nguồn :