M
08:58 | 18/09/2019

Việt Nam có nhiều cải thiện về vấn đề việc làm cho lao động nữ

(LĐTĐ) Đây là nhận định được nêu tại Báo cáo “Tổng quan về các chính phủ: Đông Nam Á” của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố mới đây. Báo cáo nhận định: Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là có nhiều cải thiện về vấn đề việc làm cho lao động nữ.  

viet nam co nhieu cai thien ve van de viec lam cho lao dong nu Thu hẹp khoảng cách về giới
viet nam co nhieu cai thien ve van de viec lam cho lao dong nu Nâng cao kiến thức pháp luật cho lao động nữ
viet nam co nhieu cai thien ve van de viec lam cho lao dong nu Cơ hội việc làm bền vững cho lao động nữ di cư: Cần thêm giải pháp hỗ trợ

Cụ thể, theo báo cáo của ADB, từ năm 2009 đến 2016, tỷ lệ phụ nữ có việc làm trong tổng số việc làm tại Việt Nam vẫn ổn định ở mức 48,5%, cao nhất trong số các nước Đông Nam Á (trung bình khu vực là 42,7%).

Trong cùng khoảng thời gian này, việc làm trong khu vực công do phụ nữ nắm giữ tăng từ 46% lên 48,1% và cao hơn mức trung bình của Đông Nam Á năm 2016 là 46,9%. Việc có đại diện cân bằng trong khu vực công có thể đóng góp cho các chính sách và mục tiêu công bằng hơn.

viet nam co nhieu cai thien ve van de viec lam cho lao dong nu
Ảnh minh họa

Phụ nữ hiện đang có tỉ lệ đại diện tương xứng trong lực lượng lao động ở khu vực công của ASEAN, mặc dù họ phải đối mặt với những rào cản đáng kể để vươn tới các vị trí lãnh đạo cấp cao. Trong năm 2016, gần một nửa (47%) các vị trí việc làm trong khu vực công tại các nước ASEAN do phụ nữ đảm nhiệm.

Tuy nhiên, chỉ có 10% các vị trí Bộ trưởng tại những nước Đông Nam Á do phụ nữ nắm giữ, so với tỉ lệ 28% ở các nước OECD. Tính trung bình, phụ nữ chiếm 20% số ghế trong quốc hội các nước ASEAN vào năm 2018, chỉ cao hơn 1,7 điểm phần trăm so với năm 2008.

P.Diệp

Nguồn :