M
22:57 | 18/06/2019

Việc giải quyết kiến nghị của người dân phải có tiến độ cụ thể

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, chiều 18/6, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Sóc Sơn.

viec giai quyet kien nghi cua nguoi dan phai co tien do cu the LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Tổ chức Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ khối Giáo dục
viec giai quyet kien nghi cua nguoi dan phai co tien do cu the Người tổ trưởng nhiều sáng kiến
viec giai quyet kien nghi cua nguoi dan phai co tien do cu the LĐLĐ huyện Sóc Sơn phát động Tháng Công nhân 2019

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Sóc Sơn bày tỏ sự phấn khởi trước kết quả của Kỳ họp thứ 7, trong đó đánh giá cao sự đổi mới về nội dung cũng như phương pháp tổ chức, giúp nâng cao chất lượng kỳ họp.

viec giai quyet kien nghi cua nguoi dan phai co tien do cu the
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Mai Luyến)

Tuy nhiên, cử tri vẫn có nhiều băn khoăn khi việc cam kết của một số thành viên chính phủ còn chung chung, chưa đưa ra được lộ trình, thời gian, biện pháp khắc phục một cách cụ thể. Theo cử tri, nếu không được giám sát chặt chẽ, sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân.

Cử tri Nguyễn Văn Quý cho rằng, với các dự án trên địa bàn huyện, Quốc hội cần nghiên cứu, xem xét tính xác thực trong việc cổ phần hóa ở một số doanh nghiệp có hay không tình trạng lợi ích nhóm. Cử tri cho rằng, với một số dự án, không nhất thiết phải lựa chọn nhà thầu nước ngoài mà ưu tiên chọn nhà thầu trong nước nhằm huy động nguồn lực trong nước…

Liên quan đến dự án giải phóng mặt bằng khu liên hiệp xử lý chất thải và dự án giải phóng mặt bằng di dân vùng ảnh hưởng môi trường, cử tri Cao Xuân Kiên, xã Bắc Sơn phản ánh những khó khăn về mặt chính sách và mong muốn được giải quyết về các thủ tục giấy tờ sử dụng đất cũng như hỗ trợ tái định cư…

Cũng đề cập đến việc triển khai các dự án, cử tri xã Thanh Xuân cho biết, hiện nay, xung quanh khu sân bay quốc tế Nội Bài có một phần đất nông nghiệp thuộc nhiều xã trên địa bàn nằm trong quy hoạch mở rộng cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, phần đất này xen kẹt giữa các dự án và khu dân cư. Do đó, cử tri kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép các tổ chức, cá nhân được chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trong thời gian chưa thực hiện quy hoạch.

Bên cạnh những ý kiến nêu trên, cử tri huyện Sóc Sơn đã kiến nghị lên đoàn Đại biểu Quốc hội một số vấn đề dân sinh bức xúc như: Quy hoạch lại diện tích đất rừng; mở rộng một số tuyền đường và cải tạo hệ thống chiếu sáng đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông; giải quyết tồn tại trong vụ cháy chợ Sóc Sơn năm 2018…

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nghe Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đến rừng phòng hộ Sóc Sơn. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cũng đã làm rõ các nội dung liên quan tới kết luận thanh tra. Theo đó, vụ việc đang trong giao đoạn thực hiện kết luận thanh tra, trong quá trình giải quyết, nếu có vấn đề cần làm rõ, Thành phố sẽ tiếp tục có những chỉ đạo các cấp, ngành liên quan.

Về vấn đề giải phóng mặt bằng khu xử lý chất thải Nam Sơn và khu vực bị ảnh hưởng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, Thành phố đang xem xét kỹ về quá trình thực hiện cũng như các kiến nghị của người dân sử dụng đất trước tháng 12/1980, xem xét đền bù cho người dân trong phạm vi bán kính 500 mét tại vùng bị ảnh hưởng; xem xét vấn đề đền bù và tái định cư… Đối với quy hoạch sân bay Nội Bài, TP đang tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông vận tải để sớm giải phóng toàn bộ diện tích mặt bằng,triển khai dự án và ổn định sản xuất, kinh doanh của người dân.

viec giai quyet kien nghi cua nguoi dan phai co tien do cu the
Cử tri huyện Sóc Sơn nêu kiến nghị. (Ảnh: Mai Luyến)

Cảm ơn các ý kiến của cử tri đã nêu ra cũng như những ý kiến tiếp thu trách nhiệm từ phía lãnh đạo huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định sẽ truyền đạt các ý kiến tới Quốc hội.

Liên quan tới các dự án, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản của thành phố còn chậm, phát huy hiệu quả còn kém, đòi hỏi phải điều chỉnh các quy phạm pháp luật cho phù hợp hơn. Ngoài ra, với ý kiến của cử tri yêu cầu lựa chọn kỹ các nhà thầu, Bí thư cho rằng việc này phải theo quy định chung, việc đánh giá thầu, xét thầu phải đúng quy định của pháp luật.

Về các ý kiến liên quan tới vi phạm đất rừng trên địa bàn huyện, Bí thư Thành ủy nêu rõ, từ những kết quả thanh tra năm 2006 đã nói rõ có những dấu hiệu sai phạm nhưng chưa được xử lý hết, chưa quyết liệt, chưa hết nội dung, vì vậy cần tiếp tục thanh tra để tháo gỡ tiếp. Đặc biệt khi đã có ý kiến của người dân thì cần phối hợp để làm tốt hơn, làm kỹ hơn, sòng phẳng, công bằng, vì lợi ích của người dân. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo để giải quyết vấn đề này và đề nghị huyện Sóc Sơn bám sát chỉ đạo, có tiến độ cụ thể trong việc giải quyết kiến nghị của người dân...

Hoàng Phúc

Nguồn :