M
17/01/2020 14:54

Vì sao U23 Việt Nam bị từ chối hưởng penalty?

(LĐTĐ) Ở phút thứ 38 trong trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Triều Tiên, bóng đã chạm tay cầu thủ số 14 của Triều Tiên sau đường chuyền của Tấn Tài bên cánh phải. Tuy nhiên, trọng tài đã không cho U23 Việt Nam được hưởng penalty. Vậy theo luật, quyết định này của trọng tài có chính xác hay không?

trong tai co dung khi khong cho u23 viet nam duoc huong penalty Thắng Triều Tiên? Không, U23 Việt Nam cần nhiều hơn thế!
trong tai co dung khi khong cho u23 viet nam duoc huong penalty Thầy Park sẽ chơi “liều” để giúp U23 Việt Nam thắng Triều Tiên?
trong tai co dung khi khong cho u23 viet nam duoc huong penalty Liệu UAE và Jordan có “bắt tay nhau” để loại U23 Việt Nam?
trong tai co dung khi khong cho u23 viet nam duoc huong penalty
Tình huống hậu vệ mang áo số 14 của Triều Tiên để bóng chạm tay trong vòng cấm. Ảnh chụp màn hình, nguồn ảnh: VTV

Ở phút 38, khi tỷ số của trận đấu đang là 1-1, Tấn Tài thoát xuống bên cánh phải và có đường chuyền căng ngang vào trong để cho Tiến Linh băng vào dứt điểm, hậu vệ mang áo số 14 của Triều Tiên là Choe Ok Chol trong một nỗ lực nhoài người để ngăn cản đã để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Nhiều người cho rằng, U23 Việt Nam xứng đáng được hưởng penalty ở tình huống đó. Thế nhưng, trọng tài chính điều khiển trận đấu người Iraq đã không xem lại VAR và quyết định cho U23 Việt Nam được hưởng quả đá phạt góc bên cánh phải.

Như thường lệ, Quang Hải vẫn là người thực hiện quả đá phạt góc bên cánh này và Tiến Linh đã có pha đánh đầu ngược đưa bóng đi cắt ngang khung thành của U23 Triều Tiên, tiếc rằng đã không có cầu thủ áo đỏ nào kịp băng vào để dứt điểm nối.

trong tai co dung khi khong cho u23 viet nam duoc huong penalty
Bóng đã chạm vào mạng sườn của cầu thủ Triều Tiên trước khi bật lên chạm tay. Ảnh chụp màn hình, nguồn ảnh: VTV

Xem lại pha quay chậm thì rõ ràng ở tình huống đó, bóng đã chạm tay hậu vệ mang áo số 14 của Triều Tiên nhưng lúc đó, bóng đã chạm vào khu vực mạng sườn của Choe Ok Chol rồi nảy lên trúng cánh tay của cầu thủ này sau đó chạm đất và đi hết đường biên ngang.

Theo luật mới, nếu bóng bật vào cơ thể trước rồi mới chạm vào tay theo quán tính thì không xem đó là quả phạt đền. Cầu thủ ấy đã không chủ động dùng tay để chơi bóng hay ngăn cản đường bóng trong vòng cấm nên không bị thổi phạt penalty. Như vậy ở tình huống này, trọng tài người Iraq đã xử lý chính xác.

Trung Nguyên

Nguồn :